Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Cách viết CV tiếng Nhật

Viết CV tiếng Nhật cũng tương tự như viết CV tiếng Việt, nhưng cũng có những đặc điểm riêng mà bạn cần lưu ý để đạt được kết quả cao khi xin việc.

Cách viết CV tiếng Nhật cũng cần thể hiện rõ mục nội dung thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng bản thân,...kỹ năng viết CV của mỗi người sẽ tạo được ấn tượng khác nhau với NTD. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một vài lưu ý viết CV tiếng Nhật ấn tượng nhất cho bạn tham khảo:]

 

Thứ nhất, Hãy thể hiện bạn là người đáng tin cậy

 

Cách viết CV tiếng Nhật

 

Đối với người Nhật họ rất coi trọng danh dự và chữ tín, trong công việc họ luôn quan tâm lựa chọn nhân viên thành thật, đáng tin cậy. Do đó, NTD luôn chọn lọc CV xin việc rất kỹ lưỡng. Vậy làm thế nào để tạo được sự tin cậy cho nhà tuyển dụng khi lướt qua CV của bạn?

 

+ Ít chuyển việc

 

Khi xem hồ sơ của bạn NTD Nhật rất chú ý đến quá trình làm việc của bạn, nếu bạn có thời gian làm việc lâu dài tại một công ty nào đó sẽ được họ đánh giá cao và lưu tâm đến bạn. Ngược lại, nếu hồ sơ bạn chuyển việc quá nhiều sẽ khiến cho NTD cảm thất e ngại và cho rằng bạn là người dễ thay đổi, thiếu trách nhiệm trong công việc và có nguy cơ bỏ việc trong một thời gian ngắn.

 

Một điều quan trọng khác mà bạn cần phải chú ý là khi viết về lý do chuyển việc trong CV tiếng Nhật, bạn nên cố gắng đưa ra những nguyên nhân thuyết phục và thể hiện trách nhiệm của mình đối với công việc, như vậy sẽ làm giảm đi sự e ngại của NTD đối với bạn.

 

+ Tính trung thực

 

Như chúng tôi đã nói, người Nhật rất đề cao tính trung thực, họ sẵn sàng chấp nhận đào tạo nếu bạn không biết gì, nhưng họ sẽ không chấp nhận nếu bạn lừa họ. Do vậy, những thông tin trong CV cá nhân của bạn cần được thể hiện một cách thành thật nhất sẽ bước đầu tạo được thiện cảm tốt với NTD và chắc chắn họ sẽ chú ý đến bạn.

 

Thứ hai, Chứng minh bạn thực sự quan tâm đến công việc

 

Cách viết CV tiếng Nhật

 

Khi viết CV tiếng Nhật thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ về công ty, về vị trí mà bạn muốn ứng tuyển, tính chất công việc, sau đó lựa chọn những kinh nghiệm, kỹ năng phù hợp để viết vào bản CV. Có không ít sinh viên mắc sai lầm là liệt kê hết tất cả những kinh nghiệm, kỹ năng của mình có được và gửi cho tất cả công ty xin việc, nhưng điều này lại không được NTD Nhật đánh giá cao. Do vậy, hãy thể hiện sự chân thành của mình bằng cách tìm hiểu công việc và thể hiện một cách rõ ràng vào CV của mình sẽ hiệu quả hơn nhé.

 

Thứ ba, Đưa ra mục tiêu công việc rõ ràng

 

Mục tiêu công việc cần được thể hiện rõ ràng ở phần kết thúc của bản CV tiếng Nhật. Phần này sẽ cho nhà tuyển dụng biết bạn là người có sự cầu tiến, trong tương lai sẽ hết lòng vì công việc. Lưu ý, mục tiêu công việc phải là những mục tiêu xác thực, hợp lý không nên đưa ra một cái mơ hồ, chung chung sẽ không tạo được ấn tượng tốt với NTD.

 

Thứ tư, Nắm được trình tự của CV tiếng Nhật chuẩn

 

Cách viết CV tiếng Nhật

 

Bản CV tiếng Nhật chuẩn cần được thể hiện theo trình tự sau

 

+ Phần mở đầu bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân gồm: tên, tuổi, số điện thoại, email, hình ảnh cá nhân đính ở góc phải của CV.

 

+ Trình bày rõ ràng, ngắn gọn quá trình học tập, làm việc cũng như kinh nghiệm của bạn thân. Lưu ý, yếu tố chuyển việc nên thể hiện hạn chế trong CV tiếng Nhật vì sẽ không được họ đánh giá cao.

 

+ Tiếp theo, bạn liệt kê những bằng cấp, chứng chỉ liên quan. Hãy chọn lọc những bằng cấp có giá trị và thể hiện đúng chuyên môn phù hợp với vị trí mà bạn muốn ứng tuyển.

 

Thứ năm, Một vài lưu ý khác

 

+ Khi viết CV xin việc nói chung và CV tiếng Nhật nói riêng bạn phải tránh viết dài dòng, nên tập trung vào điểm mạnh để NTD đọc lướt là có thể nắm bắt được vấn đề ngay. Tránh sử dụng đại từ nhân xưng trong CV nhằm giúp hồ sơ của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn.

 

+ Hãy nhấn mạnh những thành tựu mà bạn đã đạt được, nhưng phải thể hiện ngắn gọn, súc tích không nên quá dài dòng.

 

+ Không nên đặt CV là CV.doc vì đây sẽ là điểm trừ nặng và họ cho rằng bạn thiếu chuyên nghiệp. Vì vậy, bạn nên đặt file đính kèm tên của bạn sẽ được NTD đánh giá cao.

 

Cách viết CV tiếng Nhật cũng không quá khó, nhưng điều quan trọng nhất là bạn nên dựa vào đặc điểm văn hóa và phong cách công sở ở Nhật từ đó trình bày vào bản CV một cách hiệu quả nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có kinh nghiệm và ý tưởng để viết bản CV tiếng Nhật cho mình và sớm tìm được công việc phù hợp nhé!

 

THÚY HẰNG (TỔNG HỢP)