Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Cách viết CV khi chưa có kinh nghiệm

Cách viết CV khi chưa có kinh nghiệm dưới đây sẽ là những kinh nghiệm cần có để hồ sơ của bạn trở nên nổi bật.

Tìm kiếm một công việc khi chưa có một kinh nghiệm làm việc cụ thể nào trong thời buổi hiên nay đang rất khó khăn. Đây cũng là lúc bạn phải vận dụng hết các kỹ năng mà mình tích lũy được để viết một CV thật tốt giới thiệu bản thân tới nhà tuyển dung. 

 

>>>>Cách viết CV không theo mẫu cho bạn thỏa sức sáng tạo

 

Chuẩn bị mục tiêu nghề nghiệp thật tốt

 

Sau phần giới thiệu những thông tin cơ bản về bản thân, thì mục tiêu nghề nghiệp là thông tin quan trọng trong hồ sơ xin việc.

 

Nó cho biết định hướng và mục tiêu nghề nghiệp mà bạn muốn hướng đến trong tương lai. Nhưng để viết thật tốt trong phần này, bạn nên nghiên cứu kỹ bản mô tả công việc xem nhà tuyển dụng cần gì ở bạn. Hãy viết mục tiêu thật rõ ràng, chi tiết nhưng cũng đừng quá “khiêm tốn” khiến nhiều nhà tuyển dụng không thèm chú ý đến hồ sơ của bạn. 

 

 

Một điều lưu ý với bạn khi chưa có kinh nghiệm làm việc cụ thể nào thì nên tránh những mẫu câu phổ biến như “Tôi mong muốn được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp và năng động, muốn áp dụng các kiến thức của mình vào trong công việc để đóng góp để công ty trở thành công ty hàng đầu trong ngành”. 

 

Cách viết như vậy không sai nhưng vô hình chung bạn đã đi vào lối mòn của nhiều ứng viên khác. Ngoài ra, một số nhà tuyển dụng còn dựa vào đó để làm khó bạn khi đặt ngược lại các câu hỏi về môi trường làm việc thế nào là chuyên nghiệp, là năng động. 

 

Nêu bật thành tích học tập

 

Với một người chưa có kinh nghiệm làm việc gì nổi bật, bạn có thể tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng về thành tích học tập của mình. Những ứng viên có thành tích học tập vượt trội sẽ được rất nhiều nhà tuyển dụng quan tâm vì họ thấy được tiềm năng phát triển trong tương lai của bạn. Cũng đừng quên giới thiệu những khóa học bạn đã tham gia hay bằng cấp đã đạt được liên quan đến vị trí ứng tuyển.

 

Trong phần này bạn cũng cần lưu ý, nếu mình có kết quả điểm số học tập không được tốt thì hãy dùng các mẫu câu chung chung như tốt nghiệp chuyên ngành gì, của trường nào. Để tránh việc nhà tuyển dụng đánh giá thấp bạn khi xem hồ sơ. 

 

Kinh nghiệm làm việc

 

Bạn chưa có kinh nghiệm không có nghĩa bạn không có kinh nghiệm làm việc gì cả hay không có thành tích nào đáng được ghi nhận. Hãy trình bày những công việc bán thời gian hay thời gian thực tập tại một công ty mà bạn tham gia. Bạn đã tiếp thu được những kinh nghiệm quý báu nào, những kỹ năng nào để hòa nhập với môi trường đó, và quan trọng nó phù hợp với tích chất công việc mà bạn tham gia ứng tuyển. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn là một nhân viên luôn tích cực, phấn đấu cho tương lai. Hiện có nhiều công việc không yêu cầu quá nhiều về kinh nghiệm chuyên môn mà quan trọng lại là kỹ năng mềm của bạn.

 

Kỹ năng, kinh nghiệm sống

 

Một trong những yếu tố quan trọng trong cách viết CV khi chưa có kinh nghiệm đó kỹ năng và kinh nghiệm sống. Bạn chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế trong một doanh nghiệp nào thì những kỹ năng và vốn sống phong phú cũng chính là những lợi thế nhất định.

 

 

Có một thực tế nhiều nhà tuyển dụng mong muốn tìm kiếm những ứng viên có trách nhiệm với cộng đồng, phù hợp với văn hóa mà công ty đã xây dựng. Vì thế hãy thuyết phụ họ bằng những dẫn chứng cụ thể cho các hoạt động xã hội mà bạn đã tham gia trong quá trình học tập và làm việc của mình.

 

Ngoài ra, bạn hãy chuẩn bị sẵn nhiều hồ sơ cho nhiều ngành nghề mà bạn quan tâm điều đó giúp bạn nắm bắt được nhiều cơ hội việc làm nhất. Một thực tế nhiều nhà tuyển dụng hiện nay đang sử dụng các công cụ hỗ trợ để tiến hành sàng lọc hồ sơ thông qua tìm kiếm theo danh sách từ khóa và khoanh vùng số ứng viên phù hợp.

 

Nên bạn hãy giành một chút thời gian để nghiên cứu xu hướng tìm kiếm ứng viên của nhà tuyển dụng trong lịch vực chuyên môn mình tham gia để chắc chắn rằng hồ sơ của mình tiếp cận được với nhiều nhà tuyển dụng nhất có thể.

 

PHÙNG VÂN (TH)