Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Cách viết CV hay bằng Tiếng Anh

Ngày nay, tại Việt Nam có rất nhiều các công ty nước ngoài đầu tư vào. Và khi muốn xin việc ở đây thì các ứng viên bắt buộc sẽ phải viết CV bằng tiếng Anh.

Không riêng gì các tập đoàn đa quốc gia, mà ngay cả các công ty Việt Nam dạo những năm gần đây cũng yêu cầu ứng viên nộp CV tiếng Anh. 

 

Có thể đối với CV tiếng Anh, một số người còn lúng túng. Vậy làm thế nào để có được CV tiếng Anh ấn tượng, phù hợp. Bài viết này sẽ có ích cho bạn. 

 

>>>> Cách viết CV hay

 

Mẫu CV tiếng Anh cơ bản 

 

Phần mở đầu 

 

Phần này bạn cung cấp cho nhà tuyển dụng các thông tin liên lạc cần thiết. Những thông tin đó bao gồm: Họ và tên, Địa chỉ, Email, Số điện thoại.  

 

Để phần tên ấn tượng hơn, bạn có thể bôi đen đậm phần tên của mình hoặc là bôi màu lên tên, làm sao cho phần tên hài hòa, ấn tượng để nhà tuyển dụng đọc vào có thể nhớ được là điều rất tốt. 

 

 

Qúa trình làm việc của bạn 

 

Bạn cần liệt kê ra quá trình làm việc, bạn đã từng làm ở những nơi nào, giữ chức vụ gì. Bạn cũng có thể liệt kê công việc theo thứ tự thời gian. Nếu trong quá trình làm việc, bạn có nhận được giấy khen, danh hiệu gì thì cũng nên liệt kê vào để nhà tuyển dụng có thể biết được. 


Liệt kê quá trình học tập của bạn 

 

Bạn đã từng học ở đâu, đã từng học những trường nào, thời gian nào. Sau khi liệt kê xong, nếu trong quá trình học bạn có nhận dược danh hiệu nào, phần thưởng nào thì cũng nên liệt kê ra. 

 

Kỹ năng đặc biệt của bạn 

 

Bạn đã tích lũy được những kĩ năng gì, hoặc bạn đã từng tham gia những khóa học nào. Bạn hãy liệt kê vào, ví dụ bạn đã có những kỹ năng, làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng nói tiếng Nhật lưu loát. Nếu có những chứng chỉ, bằng cấp bạn cũng nên cho nhà tuyển dụng thấy để dữ liệu trở nên đáng tin hơn. 

 

Người tham khảo 

 

Phần này bạn nên nhờ một số người thầy cô uy tín trong trường Đại học giới thiệu bạn. Khi nhà tuyển dụng nhận được thư giới thiệu từ thầy cô, những người có kinh nghiệm và uy tín thì sẽ nâng cao sự khách quan cho CV. 

 

 

Lưu ý khi viết CV tiếng Anh 

 

Nên dùng tiếng Anh đơn giản, không cần quá cầu kì. Bởi nếu bạn dùng từ tiếng Anh quá cầu kì, nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn đang khoe mẽ, và điều này thì không có lợi cho bạn. 

 

Nên sử dụng động từ dưới dạng V-ing. Bạn nên bắt đầu CV tiếng Anh bằng một động từ và nên thống nhất cách chia. Đồng thời điều này cũng giúp nhà tuyển dụng nắm bắt thông tin dễ dàng và hểu được điều bạn muốn biểu đạt. Qua đó, bạn cũng có nhiều cơ hội hơn để tiến vào vòng trong. 

 

 

Nên viết những câu ngắn. CV không yêu cầu bạn phải viết quá dài dòng. Bạn chỉ cần viết ngắn gọn, súc tích. Nên viết các câu ngắn nhưng rõ ràng, mạch lạc. 

 

Trên đây là một số các gợi ý để bạn có được bản CV tiếng Anh tốt hơn. Ngoài ra, nếu muốn CV chuẩn xác nhất, sau khi viết xong bạn nên nhờ người nào đó coi lại và góp ý cho bạn. 

 

 KIM LIÊN (TỔNG HỢP)