Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Cách viết CV English

Có thể với một số người, viết CV tiếng Việt thì khá đơn giản, nhưng với CV tiếng Anh thì còn lúng túng.

Đất nước ngày càng hội nhập, ngày càng có nhiều hơn các công ty nước ngoài đặt trụ sở ở Việt Nam. Chính vì lí do này mà những năm gần đây hầu hết các công ty nước ngoài, và cả các công ty ở Việt Nam nữa cũng yêu cầu các ứng viên phải nộp CV tiếng Anh. 

 

>>>> Cách viết CV đúng

 

>>>> Cách viết CV du học Pháp

 

Bài viết này sẽ hữu ích phần nào cho những ai đang chuẩn bị viết CV tiếng Anh.

 

Mẫu CV tiếng Anh thông dụng

 

Phần mở đầu

 

Bạn sẽ cung cấp cho nhà tuyển dụng thông tin cá nhân của bạn. Bao gồm Họ và tên, Số điện thoại, Email cá nhân, Địa chỉ. Lưu ý, bạn nên viết chính xác địa chỉ mail và số điện thoại bạn hay dùng nhất để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng liên hệ với bạn khi cần thiết.

 

Qúa trình làm việc của bạn

 

Ở đây bạn sẽ liệt kê ra những công việc bạn đã từng làm. Những công việc từ xa nhất đến gần nhất. Những công việc mang đến cho bạn những kinh nghiệm gì.

 

 

Nếu bạn là người đi làm thì hẳn có nhiều kinh nghiệm để liệt kê. Tuy nhiên, nếu đối với những sinh viên mới ra trường, hoặc sinh viên chưa ra trường thì kinh nghiệm còn ít. Nếu là đối tượng chưa có kinh nghiệm gì thì bạn cũng có thể bỏ phần này đi, không cần liệt kê vào.

 

Ngoài ra, nếu trong quá trình đi làm, bạn có tích lũy được kinh nghiệm nào, hoặc có đạt được thành tích, giấy khen, giải thưởng nào thì bạn cũng nên liệt kê vào.

 

Liệt kê quá trình học tập của bạn

 

Từ đó đến nay bạn đã từng học tập ở đâu, ở những trường nào? Bạn có thể liệt kê ra tất cả những trường bạn đã từng theo học. 

 

Trong quá trình học bạn có tham gia hoạt động đoàn hội nào không? Bạn có đạt được thành tích nào trong quá trình học không? Nếu có bạn cũng có thể liệt kê vào.

 

Kỹ năng đặc biệt

 

Bạn có kĩ năng nào đặc biệt hay không? Ví dụ khả năng nói tiếng Nhật lưu loát, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm…

 

Người tham khảo

 

Thông thường, phần này là phần không bắt buộc. Nếu bạn thích bạn có thể viết, còn nếu không bạn cũng có thể bỏ đi. 

 

 

Với phần này, bạn có thể nhờ một người quen là thầy cô, giảng viên uy tín để viết thư giới thiệu cho mình.

 

Đối với CV thì có thêm phần này CV sẽ thêm phần khách quan hơn.

 

Lưu ý dành cho người viết CV English 

 

Bạn nên viết ngắn gọn và súc tích để người đọc dễ hiểu. Không nên viết quá dài dòng, như thế sẽ làm nhà tuyển dụng nản và bạn sẽ mất điểm ngay trong vòng CV đầu tiên.

Hãy sử dụng những từ ngữ nổi bật. Là CV tiếng Anh, từ ngữ nổi bật sẽ rất thu hút. 

 

 

Nên lựa chọn sử dụng tiếng Anh đơn giản. Đừng nên dùng những từ ngữ quá phức tạp. Nếu bạn dùng những từ ngữ đơn giản, những vẫn biểu đạt hết được ý thì tốt nhất.

 

Ngược lại nếu dùng những từ phức tạp, khó hiểu nhà tuyển dụng sẽ tưởng bạn đang khoe mẽ. Và như vậy bạn sẽ lập tức mất điểm .

 

KIM LIÊN (TỔNG HỢP)