Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Cách viết CV đúng

CV là một phần không thể thiếu để đi xin việc, xin làm thực tập sinh hay cũng có thể là để xin học bổng. Vậy một CV nên viết như thế nào cho đúng, và ngoài viết đúng, viết đủ thì phải làm thể nào để có một CV bắt mắt, ấn tượng? Bài viết này sẽ giúp bạn điều này.

CV đúng là CV như thế nào

 

>>> Cách viết CV du học Pháp

 

CV là phương tiện truyền tải thông tin của bạn cho nhà tuyển dụng trong bước đầu tiên xin việc. Và nếu bạn chuẩn bị CV một cách rất kĩ càng, bạn làm mọi thứ rất cẩn trọng và tỉ mỉ thì bạn sẽ có nhiều hơn cơ hội để vào vòng trong, đi đến vòng phỏng vấn. 

 

 

CV là bước đầu tiên, những cũng là bước vô cùng quan trọng. Vậy nên bạn nên cẩn trọng và chuẩn bị nó một cách nghiêm túc nhất có thể.

 

Trước khi cầu kì thiết kế một CV đẹp về hình thức thì bạn nên trú trọng nhiều hơn đến nội dung. Và phải đảm bảo chắn chắn CV đúng và đủ, theo tiêu chí cũng như phù hợp với nơi xin việc.

 

Những phần chính của CV như sau:

 

Phần thông tin cá nhân của bạn

 

Lưu ý, phần này bạn nên viết súc tích, ngắn gọn và đầy đủ thông tin nhất có thể.

Họ và tên : Viết in hoa

Địa chỉ

Email 

Điện thoại

 

Nhà tuyển dụng có thể sẽ cần liên lạc với bạn trong trường hợp cần thiết hoặc khi cần bổ sung giấy tờ gì còn thiếu. Vì vậy, bạn nên chọn những thông tin, những địa chỉ bạn hay dùng nhất.

 

 

Thông tin học vấn

 

Ở phần này bạn liệt kê tất cả những trường bạn từng theo học. Nếu trong quá trình học bạn đạt được giải thưởng gì, bạn cũng nên liệt kê ra.

 

Kinh nghiệm làm việc

 

Phần này chia ra, nếu bạn là sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn cũng có thể trung thực chia sẻ những công việc làm thêm bạn đã từng làm. Miền là những công việc kiếm ra tiền và mang lại cho bạn nhiều kinh nghiệm.

 

Còn riêng đối với người đã có nhiều kinh nghiệm đi làm rồi thì việc liệt kê công việc cũng như kinh nghiệm rất dễ dàng. Bạn có thể lựa chọn liệt kê kinh nghiệm từ công việc gần nhất đến công việc xa nhất và những kinh nghiệm bản thân đã tích lũy được.

 

Kĩ năng

 

Phần này, bạn có những kĩ năng gì đã tích lũy được như kĩ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp…

Ngoài ra, nếu bạn có tham gia các khóa học dài hạn hoặc ngắn hạn nào mà có giấy chứng nhận, bạn cũng nên liệt kê vào để làm CV thêm phần ấn tượng.

 

 

Người giới thiệu

 

Phần này bạn có thể nhờ thầy cô, những người có kinh nghiệm, địa  vị để giới thiệu về bạn. Nếu có thêm thư giới thiệu của những người uy tín thì CV sẽ thêm phần khách quan hơn.

 

Nhiều kênh để tham khảo nhưng nên sáng tạo

 

Có rất nhiều những gợi ý cho CV khác nhau, tuy nhiên bạn chỉ nên tham khảo và sau đó hay tự mình lên ý tưởng và thiết kế cho riêng mình một CV hài hòa, đẹp mắt.

 

Ngoài nội dung được chuẩn bị kĩ lưỡng nếu bạn có một bản CV hình thức rất đẹp và bắt mắt, ấn tượng thì chắc chắn cũng là một lợi thế rất lớn.

 

KIM LIÊN (TH)