Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Cách viết CV du học

Ngày nay, có rất nhiều sinh viên lựa chọn các trường Đại học tiên tiến trên thế giới để đến du học. Đi đến các nước khác không chỉ giúp bản thân mở rộng hiểu biết mà còn là một con đường rất tốt để các sinh viên trở thành sinh viên toàn cầu.

Có nhiều sinh viên có điều kiện nên đi học, nhưng cũng có nhiều sinh viên cần học bổng. Vậy một CV để xin học bổng gồm những gì. 

 

>>>  Cách viết CV đơn giản

 

Ngoài bảng điểm, thư giới thiệu, bài luận thì CV cũng là một trong những điều không thể thiếu mà bất cứ ai muốn đi du học cần chuẩn bị cho mình. 

 

CV du học cần chú ý 

 

 

Sau đây, xin gợi ý cho bạn một số phần không thể thiếu được của một bản CV xin học bổng đi du học. 

 

Thông tin liên lạc 

Họ tên : Nên viết in hoa 

Địa chỉ 

Số điện thoại 

Địa chỉ email 

 

Lưu ý đây là những thông tin rất quan trọng để khi cần người duyệt học bổng sẽ liên lạc, vì vậy bạn nên xem xét và điền đầy đủ, chính xác. 

 

Qúa trình học tập: Phần này bạn sẽ liệt kê ra tất cả những trường bạn đã từng học, bạn tham gia học ở đâu, kết quả học như thế nào. 

 

Đề tài nghiên cứu: Đối với một số chuyên ngành thì khi đi xin học bổng họ rất yêu cầu ứng viên phải có đề tài nghiên cứu khoa học. Chính vì vậy ứng viên nào có đề tài nghiên cứu lớn được công nhận là một lợi thế rất lớn. 

 

Nếu đã có những đề tài nghiên cứu khoa học thì bạn nên liệt kê theo trình tự.  

 

Kinh nghiệm làm việc: Bạn liệt kê ra những kinh nghiệm bản thân đã tích lũy được từ trước đến giờ. Nếu đã từng làm qua nhiều việc cũng có thể lọc bớt và chỉ nêu công việc cũng như những kinh nghiệm bạn học hỏi được nhiều nhất. 

 

Phần thành tích: Phần này bạn ghi lại những thành tích bản thân đã đạt được trong quá trình đi học, đi làm, nghiên cứu. Nếu có bằng khen và giấy chứng nhận bạn cũng nên đưa ra, để thuyết phục hơn. 

 

Kĩ năng mềm: Bạn nên trung thực và ghi lại những kĩ năng mình đã tích lũy được. Ví dụ như kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng giao tiếp… 

 

 

Điều quan trọng với CV bạn nên nói một cách trung thực nhất. Bởi trước khi tới vòng phỏng vấn thì CV chính là phương tiện giới thiệu bạn với bên cấp học bổng. Vậy nên thẳng thắn và chân thành luôn sẽ có lợi hơn cho bạn. 

 

Phần người chứng nhận: Ở phần này bạn có thể nhờ 2 người uy tín, có thể là thầy cô trong khoa dạy bạn ở trường Đại học, hoặc người hướng dẫn bạn thực hiện đề tài khoa học để nhận xét về bạn.  

 

Chiều dài CV bao nhiêu 

 

Vậy một CV có chiều dài bao nhiêu là đủ? Thông thường chiều dài lí tưởng là 2 tờ giấy A4. Bạn nên viết ngắn gọn, xúc tích. Tuyệt đối không nên viết quá dài dòng, vì viết quá dài sẽ thể hiện bạn không biết cách sắp xếp ý tưởng và chắt lọc lại thông tin quan trọng nhất. 

 

Trên mạng hiện nay cũng có rất nhiều những trang hướng dẫn cách viết CV đi du học. Bạn cũng có thể tham khảo qua.

KIM LIÊN (TỔNG HỢP)