Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Cách viết CV đi du học

Để xin học bổng đi du học, ngoài các chứng từ cần thiết như bảng điểm, thư giới thiệu, bài luận thì CV cũng là một phần quan trọng không thể thiếu.

Thế giới ngày càng phẳng, nhu cầu trở thành một công dân toàn cầu là mong muốn của rất nhiều người trẻ hiện nay. Chính vì vậy mà việc xin học bổng đi du học, học hỏi thêm ở các nước có nền giáo dục hiện đại tiên tiến được rất nhiều người trẻ lựa chọn.  

 

>>> Cách viết CV dành cho sinh viên thực tập

 

Hình thức 

 

Biết rằng hiện nay trên mạng tràn lan các mẫu CV để bạn tham khảo. Cũng có rất nhiều mẫu CV từ đơn giản đến CV rất đẹp của ai đó. Tuy nhiên, một lưu ý dành cho bạn đó là nếu bạn muốn thể hiện cá tính riêng của bản thân, muốn thực sự để lại ấn tượng tốt đẹp thì bạn nên tự thiết kế cho mình một CV.  

 

 

Không nên sao chép CV của ai đó, bởi thế mạnh mỗi người là khác nhau, và khi thiết kế CV cũng vì các mục đích rất khác nhau.  

 

Cũng có rất nhiều bạn ứng viên, chọn cách làm nổi bật CV của mình bằng tên trường hoặc tên ngành theo học khi bôi đậm hoặc trang trí. Tuy nhiên, lời khuyên dành cho bạn đó là bạn nên chọn cách trang trí, làm nổi bật như thế nào để người xem có thiện cảm và nó phải thực sự phù hợp hài hòa. Nếu không CV của bạn sẽ bị mất điểm vì quá lòe loẹt. 

 

Về độ dài của CV, bạn nên trình bày tất cả các mục làm sao cho đủ 2 mặt giấy A4. Không nên trình bày quá dài dòng, bởi như vậy người đọc cũng cảm thấy mệt mà họ chỉ cần thông tin cần thiết, chứ không cần quá dài dòng. 

 

Những thông tin cần thiết 

 

Nội dung CV xin học bổng du học gồm các phần: 

 

 

Thông tin cá nhân: Phần này cũng giống như các ở các CV bất kì nào bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, số điện thoại, email cá nhân. Sở dĩ cần những thông tin này là bởi để nếu nơi nhận CV có việc gì thì sẽ dễ dàng liên lạc với bạn. 

 

Trình độ học vấn của bản thân: Phần này bạn nên giới thiệu quá trình học tập, thời gian học như thế nào, và kết quả ra sao. 

 

Kinh nghiệm làm việc của bạn: Đây là phần bạn sẽ liệt kê các công việc đã từng làm, các kinh nghiệm đã từng tích lũy được.  

 

Các công trình nghiên cứu của bạn: Phần này là một phần khá quan trọng để xin học bổng đi du học. Bạn nên liệt kê ra tất cả các nghiên cứu bạn đã thực hiện được. 

 

Hoạt động ngoại khóa: Với phần này bạn có thể liệt kê ra bạn đã tham gia các hoạt động vì cộng đồng lớn nào, khi còn học ở trường bạn có tham gia công tác đoàn hội nào không. 

 

 

Giải thưởng, bằng khen: Nếu trong quá trình học, làm việc bạn nhận được giải thưởng, bằng khen nào thì cũng nên liệt kê vào. 

 

Kĩ năng: Phần này bạn liệt kê các kĩ năng bạn đã tích lũy được ví dụ các kĩ năng mềm, kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng vi tính văn phòng… 

 

Cuối cùng là thư giới thiệu: Có thể bạn nên xin thư giới thiệu của cấp trên hoặc của trưởng khoa trường bạn theo học. 

 

KIM LIÊN (TỔNG HỢP)