Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kiến thức
  • Cách viết CV dành cho sinh viên thực tập

Cách viết CV dành cho sinh viên thực tập

Hiện nay, kì thực tập ở các trường Đại học là một trong những điều bắt buộc phải hoàn thành trong chương trình học. Vậy nên, với sinh viên năm 3, năm 4 việc tìm hiểu để viết được một bản CV hoàn chỉnh xin thực tập là điều cần thiết.

CV sinh viên thực tập khác gì với CV xin việc  

 

>>> Cách viết CV dành cho sinh viên mới ra trường

 

Vì mục đích của thực tập sinh và người xin việc để làm lâu dài rất khác nhau.  

 

Nếu với người đi làm, khi viết CV nhằm tìm kiếm cho mình công việc yêu thích, kiếm thu nhập ổn định và làm lâu dài. Thì với những thực tập sinh, đôi khi họ bắt buộc phải hoàn thành kì thực tập, sau đó lại phải quay lại trường để học.  

 

 

Nên khác nhau đó là với người xin việc thì CV để xin việc làm lâu dài, còn thực tập sinh, có thể họ chỉ xin vào thực tập trong một số thời gian nhất định để học hỏi kinh nghiệm thôi chứ chưa chắc là làm việc lâu dài. 

 

Vì mục đích có khác nhau như thế nên CV cũng có một chút khác nhau. Tuy nhiên những mục cần thiết bắt buộc phải có của một CV thì CV nào cũng cần phải đủ và tuân thủ. 

 

Mẫu CV chuẩn cho sinh viên thực tập 

 

Phần sơ yếu lí lịch 

Bắt buộc phải có đầy đủ các phần sau 

Họ tên: (Nên viết in hoa tên của mình) 

Năm sinh 

Số điện thoại 

Email  

 

Đây là những phần bắt buộc phải có. Ngoài ra để nơi xin thực tập có thể hiểu rõ hơn về bản thân, bạn cũng có thể nêu ra nguyện vọng của cá nhân và mục tiêu cho thời gian sắp tới.  

 

Lưu ý, tránh quá dài dòng, rườm rà. Cần viết súc tích và ngắn gọn. 

 

Phần quá trình học tập 

 

Phần này sinh viên thực tập có thể liệt kê quá trình học tập từ gần nhất đến xa nhất. 

 

Vì không phải là người đã đi làm có kinh nghiệm nên phần này là phần quan trọng của CV sinh viên xin đi thực tập. 

 

Ngoài ra, để CV thêm phần ấn tượng, khác biệt trong mắt nhà tuyển dụng bạn cũng có thể xin thêm ý kiến của các giảng viên, các trưởng khoa nhận xét hoặc giới thiệu về bạn. Như vậy CV của bạn sẽ thêm phần thuyết phục. 

 

 

Phần các kĩ năng  

 

Phần này bạn liệt kê ra các kĩ năng bạn đã tích lũy được trong quá trình học tập tại trường. Hoặc cũng có thể là những khóa học kĩ năng ngắn hạn bạn đã tham gia và có giấy chứng nhận.  

Đặc biệt, bạn cũng cần lưu ý, nếu bạn có kĩ năng nào đó nổi trội mà kĩ năng này cần thiết hoặc có liên quan đến vị trí công việc bạn đang ứng tuyển làm thực tập sinh thì bạn cũng nên liệt kê vào.  

 

 

Trong CV của thực tập sinh, bạn nên nói rõ nguyện vọng cũng như mong muốn của mình để vào vị trí đó. Điều này sẽ giúp cho bên tuyển thực tập sinh và bạn có thể hiểu nhau.  

 

Tránh trường hợp bạn nói chung chung nguyện vọng và khi ban tuyển dụng duyệt bạn vào vị trí chung chung đó nhưng lại không đạt yêu cầu, như vậy bạn sẽ không thể có kì thực tập hiệu quả. 

 

KIM LIÊN (TỔNG HỢP)