Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Cách viết CV dành cho sinh viên

CV theo định nghĩa nó có nghĩa là sơ yếu lí lịch. Đối với các công ty tuyển dụng thì ứng viên nộp CV vào cho nhà tuyển dụng sẽ là bước đầu tiên trong quá trình đi xin việc.

Tại sao sinh viên cần viết CV 

 

>>> Cách viết CV dành cho người có kinh nghiệm

 

Thông thường khi nghe nói đến viết CV là người ta sẽ nghĩ ngay đến việc các ứng viên, những người đi xin việc mong muong muốn tìm một công việc, một vị trí làm việc mới ở một nơi nào đó.  

 

 

Hoặc có những người có rất nhiều kinh nghiệm làm việc, họ đã làm việc lâu năm nhưng hiện tại họ thấy công việc đó không còn phù hợp với mình nữa, thế là họ chuyển việc và cũng phải viết CV cho vòng ứng tuyển đầu tiên. 

 

Như vậy tại sao sinh viên lại cần viết CV? Là bởi thị trường công việc hiện nay rất năng động, nhà tuyển dụng luôn yêu cầu và đánh giá cao hơn những sinh viên nào ra trường vừa có bằng Đại học lại cũng vừa có kinh nghiệm làm việc.  

 

Chính vì lí do như vậy, nên rất nhiều sinh viên năng động khi còn ngồi trên ghế nhà trường đã tìm kiếm cách viết CV và xin việc, thực tập vào một cơ quan nào đó để làm việc và tích lũy kinh nghiệm cho mình. 

 

CV dành cho sinh viên đi thực tập, hoặc xin đi làm partime cơ bản cũng không khác CV dành cho người đi xin việc chính thức mấy. Bởi CV luôn có mẫu chung và chỉ có một vài khác biệt nhỏ. Tuy nhiên, nếu chịu khó tìm hiểu sinh viên sẽ có thể thiết kế cho bản thân mình một bản CV ấn tượng. 

 

Gợi ý mẫu CV chuẩn cho sinh viên 

 

Phần mở đầu CV bao gồm những phần không thể thiếu: Tên, Địa chỉ, Email, Số điện thoại, Ngày sinh. Lưu ý, riêng phần tên bạn có thể vết in hoa và bôi đậm lên một chút. 

 

Ngoài ra, một gợi ý nhỏ, để CV của bạn thêm phần ấn tượng bạn nên ghi một đoạn giới thiệu bản thân bạn cho nhà tuyển dụng xem bạn là con người thế nào và mục tiêu sắp tới của bạn là gì. 

 

Phần tiếp theo là liệt kê quá trình học tập 

 

Đối với sinh viên, khi chưa có kinh nghiệm gì trong tay thì phần này là phần khá quan trọng. Thông thường, bạn nên liệt kê quá trình học tập của bản thân từ gần đến xa nhất. Ngoài ra, nếu trong quá trình học bạn đạt được những thành tích gì nổi bật, bạn có tích lũy thêm được những chứng chỉ gì thêm thì bạn cũng nên liệt kê vào. 

 

 

Nếu thành tích các môn học có liên quan đến lĩnh vực mà bạn đang ứng tuyển vào cao và thực sự rất ấn tượng thì bạn cũng nên thể hiện điều đó cha nhà tuyển dụng. 

 

Phần kĩ năng đặc biệt 

 

Nếu bạn có những kĩ năng đặc biệt thú vị, và để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng thù bạn cũng đừng ngần ngại liệt kê nó ra. Những kĩ năng đặc biệt bạn tích lũy được có thể khiến cho bạn trở nên đặc biệt và nổi trội hơn. 

 

 

Hoạt động xã hội 

 

Ở đây bạn có thể liệt kê những hoạt động xã hội vì cộng đồng bạn đã tham gia. Nếu có tham gia các hoạt động ngoại khóa khi học ở trường bạn cũng có thể liệt kê vào. 

 

Chúc bạn hoàn thành một bản CV ấn tượng.

 

KIM LIÊN (TỔNG HỢP)