Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Cách viết CV công việc

Kỹ năng viết CV là kỹ năng cần thiết và cần có của mỗi người trong xã hội hiện nay.

Bởi nếu bất cứ ai có mong muốn xin việc, xin thực tập lâu dài ở một cơ quan nào đó thì viết CV là một kỹ năng cần có và cần phải học hỏi. 

 

>>> CV xin việc bằng tiếng anh ngành kế toán

 

Tại sao CV lại quan trọng như vậy: Là bởi CV là cánh cửa đầu tiên giới thiếu sơ lược nhất cho bên tuyển dụng hiểu được về con người bạn, nguyện vọng của bạn khi ứng tuyển vào vị trí thực tập hoặc công việc của một công ty, một tổ chức nào đó. 

 

 

Người ta hay nói “Đầu xuôi đuôi lọt”. Nếu bạn có kĩ năng rất tốt về viết CV, bạn thiết kế cho bản thân được một bản CV rất kĩ lưỡng và đẹp mắt, nhà tuyển dụng sẽ chú ý và xem xét kĩ hơn. Như vậy cơ hội bạn được vào vòng phỏng vấn gặp mặt trực tiếp cũng cao hơn. 

 

Thế nhưng, ngược lại, nếu bạn không có kĩ năng viết CV, không vượt qua vòng đầu này thì cánh cửa mở ra công việc bạn yêu thích sẽ đóng lại. 

 

Vậy làm thế nào để có được bản CV ấn tượng? 

 

Trước khi nghĩ đến bản CV ấn tượng, bạn phải học cách viết một CV cơ bản hoàn hảo nhất và có những nguyên tắc nhất định bạn phải tuân thủ khi viết CV. 

 

Sau đây là một vài lưu ý cho bạn trong khi viết CV để có thể thiết kế được bản CV hoàn hảo: 

 

Đừng nên dùng Font chữ quá cầu kì, nên sử dụng font chữ phổ thông như Time New Roma, Aria… để trình bày bản CV của bạn. 

 

 

Cỡ chứ cho bản CV không quá to cũng không quá nhỏ. Khoảng cỡ chữ 12 – 13 là vừa. 

 

Các thông tin quan trọng bạn muốn thể hiện với nhà tuyển dụng nên viết dưới dạng liệt kê để nhà tuyển dụng dễ thấy. Đừng nên quá sa đà vào câu chữ, viết bản CV dài như viết văn. Điều này bạn sẽ làm mất điểm trong mắt các nhà tuyển dụng. Bởi họ sẽ chán và không có nhiều thời gian để đọc và tìm thông tin quan trọng của bạn trong bản CV. 

 

Nếu CV của bạn gửi đi cho nhà tuyển dụng dưới dạng onlile thì bạn nên lưu CV dưới dạng PDF để nhìn chuyên nghiệp hơn. 

 

Không nên sa đà quá nhiều vào phần thông tin cá nhân. Những thông tin cá nhân bạn không thể thiếu như: Mail, ngày sinh, địa chỉ, số điện thoại. Đó là những thông tin liên lạc cần thiết nhất, không nên liệt kê quá nhiều thông tin cá nhân dư thừa, nó sẽ khiến cho phần này bị dài quá và không cần thiết. 

 

 

Nên nêu rõ vị trí muốn ứng tuyển vào công ty. Bạn muốn làm trong vị trí nào, và nguyện vọng của bạn là gì. Khi bạn nói rõ điều này, nhà tuyển dụng sẽ hiểu được mong muốn của bạn khi vào công ty. Cũng như qua đây có thể thấy được liệu bạn có phù hợp với văn hóa công ty hay không. Đồng thời nếu ả hai bên nhà tuyển dụng và bạn sau khi phỏng vấn trực tiếp có thể tiếp nhận công việc và làm công việc tốt nhất.  

 

Trên đây là một số gợi ý, những điều nên tránh khi viết CV bạn nên lưu ý. 

 

KIM LIÊN (TỔNG HỢP)