Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Cách viết CV cơ bản

Ứng viên có được tuyển dụng hay không, có được nhà tuyển dụng mời đến phỏng vấn trực tiếp không phụ thuộc rất nhiều vào bản CV đầu tiên mà ứng viên nộp cho nhà tuyển dụng.

CV có tính quyết định 

 

>>> CV xin việc nhân viên kinh doanh

 

Điều này có nghĩa là một số người nghĩ rằng bước đầu CV không quan trọng là hoàn toàn nghĩ sai. Bởi nếu bước đầu tiên, bước nộp CV cho nhà tuyển dụng mà bạn đã làm không tốt, bạn làm qua loa cho có, thì khi nhìn vào bản CV nhà tuyển dụng của bạn sẽ hiểu ngay được bạn đang viết CV theo kiểu “rải CV khắp nơi”, bạn không hề thực sự chú tâm vào nơi bạn đang ứng tuyển. Như thế bạn sẽ ngay lập tức mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng và có thể bị đánh rớt ngay từ vòng đầu tiên. 

 

 

Qua đó, cho ta thấy CV có tính chất quyết định rất nhiều.  

 

Vậy phải thiết kế, phải viết một bản CV như thế nào mới có thể thu hút được nhà tuyển dụng, mới có thể giúp bạn vượt qua ngưỡng cửa đầu tiên, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng để bước vào vòng tiếp theo, tiếp cận gần hơn với công việc mình yêu thích.  

 

Bài viết này sẽ có hữu ích cho bạn, cho những ai đang chuẩn bị viết cho mình một bản CV xin việc. Những gợi ý trong bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn rộng hơn về CV, cũng như những phần bắt buộc phải có và những quy tắc cơ bản bạn nên tuân thủ để có bản CV đúng chuẩn nhất. 

 

Cấu trúc của bản CV 

 

Thông tin cá nhân

 

Đã là một bản CV thì không thể thiếu được phần thông tin này. Thông tin cá nhân thông thường gồm các phần như: Họ và tên, Ngày tháng năm sinh, Email cá nhân, Số điện thoại cá nhân… 

 

 

Bạn nên viết in hoa tên cá nhân để thể hiện sự trang trọng cũng như chuyên nghiệp. Nếu có nhiều email khác nhau thì bạn nên chọn địa chỉ email bạn thường xuyên sử dụng nhất.  

 

Lưu ý nhỏ bạn không nên bỏ qua:

 

Về phần câu chữ, khi viết CV nếu bạn hay viết bị sai lỗi chính tả, thì nên đọc đi đọc lại bản CV nhiều lần để có bản CV cuối cùng hoàn hảo nhất. Trình bày CV với câu chữ rõ ràng, mạch lạc. 

 

Thông thường, CV tối đa chỉ nên dài 2 trang, còn tốt nhất vẫn nên là 1 trang. Vậy trong khoảng 2 trang đó bạn phải làm sao để vừa thể hiện được hết và đầy đủ nhất bản thân, vừa gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng. 

 

Nếu là gửi theo thư điện tử, thì bản CV bạn không nên để bản Word, mà tốt hơn bạn nên in PDF để CV của bạn nhìn chuyên nghiệp hơn. 

 

Đừng nên quá cầu kì sử dụng nhiều font chữ, hoặc sử dụng các font chữ lạ. An toàn nhất bạn nên dùng các font chữ thông thường. 

 

Trình độ bằng cấp: Đây là phần không thể thiếu trong bản CV của bạn. 

 

Kinh nghiệm làm việc: Bạn đã từng làm những công việc gì trong quá khứ, những công việc nào nổi trội, bạn nên liệt kê ra. 

 

Vị trí bạn mong muốn ứng tuyển: Phần này bạn nên nêu rõ bạn mong muốn làm ở vị trí nào, bạn cần nói rõ, tránh trường hợp nói chung chung.

 

KIM LIÊN (TỔNG HỢP)