Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Cách viết CV chuẩn

CV chính là cánh cửa đầu tiên, là bước thang đầu tiên trong quá trình đi xin việc mà bạn cần chú ý. Nó quyết định lệu bạn có phải là người tiếp theo được nhà tuyển dụng chú ý và đưa tới vòng phỏng vấn hay không.

Tại sao gọi là CV chuẩn 

 

>>> Mẹo viết CV ấn tượng nhất

 

Theo nghĩa tiếng Việt, thì CV chính là tờ sơ yếu lí lịch mà khi tuyển dụng nhân viên nhà quản lí rất trú trọng và tìm hiểu kĩ. 

 

Sở dĩ bởi như thế là vì CV dường như cung cấp rất chi tiết thông tin quan trọng mà nhà tuyển dụng cần.  


 

Vì những lí do đó, với người đã có kinh nghiệm hay chưa có kinh nghiệm thì việc tìm hiểu để viết được một bản CV hoàn chỉnh, một bản CV chuẩn là điều rất quan trọng. 

 

Với CV, bạn là người sáng tạo, bạn hoàn toàn có thể tự do tạo cho mình một bản CV ấn tượng, đẹp mắt với nội dung tùy ý bản thân. Thế nhưng, với CV cũng có những khuôn mẫu chung nhất định, có những phần bắt buộc phải có trong bản CV mà bạn nên chú ý, không được bỏ qua.  

 

CV chuẩn là một bản CV có đầy đủ tất cả những nội dung cơ bản mà một bản CV cần phải có, cùng với đó là sự sáng tạo, cũng như những phần bạn mong muốn để làm nổi bật lên bản CV của bạn. 

 

Đặc biệt, một lưu ý rất quan trọng cho bạn đó là thường bên tuyển dụng rất không hài lòng với bản CV mà ở đó có đầy những lỗi chính tả, câu văn lủng củng. Vậy nên, bạn nên đọc lại bản CV nhiều lần, để có bản CV hoàn hảo và ngắn gọn, dễ hiểu nhất. 

 

Một CV chuẩn là CV có những yếu tố nào ? 

 

Một CV chuẩn là CV thường bao gồm những thông tin như sau : 

 

Phần thông tin cá nhân 


Họ tên : Thông thường được khuyến khích viết chữ in hoa, tránh để tên biệt danh. 

 

Giới tính, năm sinh 

 

Địa chỉ liên hệ của bạn 

 

Email cá nhân 

 

SĐT 

 

Ảnh chân dung 3X4. 

 

Phần công việc bạn mong muốn 

 

Ở phần này bạn nên xác định và ghi rõ ràng công việc bạn muốn ứng tuyển, vị trí bạn mong muốn được làm. Tránh trường hợp bạn ghi chung chung, ví dụ như : Muốn tìm hiểu, mở mang kiến thức về mảng truyền thông báo chí. 

 

Phần học vấn của bản thân 

 

 

Nếu bạn chưa đi làm, vẫn còn đang là sinh viên chưa có kinh nghiệm thì ưu tiên bạn nên đưa phần học vấn lên trước. 

 

Ngược lại, nếu bạn đã là người đi làm lâu năm, có nhiều kinh nghiệm vậy thì ưu tiên bạn đưa phần kinh nghiệm làm việc lên trước. 

 

Nếu bạn có các chứng chỉ kĩ năng, hoặc các khóa học ngắn hạn, bạn cũng có thể ưu tiên liệt kê một số thành tích nổi bật để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. 

 

Phần liệt kê kinh nghiệm làm việc 

 

Với các bạn sinh viên, nếu chưa có kinh nghiệm làm việc thì bạn cũng có thể ưu tiên liệt kê các chương trình Đoàn hội bạn đã tham gia hoặc các chương trình tình nguyện vì cộng đồng bạn đã tham gia thời Đại học. 

 

Còn với người đã có nhiều kinh nghiệm thì bạn cũng có thể lựa chọn cách liệt kê công việc theo thứ tự công việc gần nhất  hoặc theo thứ tự công việc quan trọng nhất… 

 

Kỹ năng liên quan đến công việc 

 

Các kĩ năng mềm liên quan đến công việc cũng được nhà tuyển dụng đánh giá khá cao. Vậy nên, nếu bạn có những kĩ năng mềm tích lũy được, bạn cũng nên kiệt kê ra. 

 

Đó là một số lưu ý cho bạn để tạo được bản CV chuẩn.

 

LIÊN NGUYỄN (TỔNG HỢP)