Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kiến thức
  • Cách viết cv cho sinh viên mới ra trường

Cách viết cv cho sinh viên mới ra trường

Sau quãng thời gian dài học tập, tích lũy kiến thức ở giảng đường, thì bất cứ sinh viên nào cũng mong muốn mình sẽ nhanh chóng kiếm được việc làm và tự lập sau thời gian được bố mẹ chu cấp tiền.

Vậy trước tiên để xin được việc, để có thể ứng tuyển vào nơi có công việc phù hợp, yêu thích của bản thân thì sinh viên phải biết cách để viết một bản CV cá nhân hoàn chỉnh. 

 

>>> Cách viết CV cho sinh viên mới tốt nghiệp

 

Vì là sinh viên mới ra trường nên CV cá nhân cũng sẽ có những khác biệt so với CV cá nhân của người đã đi làm. 

 

 

Khác biệt đó là, với CV cá nhân của người đã đi làm thì sẽ có những kinh nghiệm làm việc lâu năm, những kĩ năng tích lũy được trong quá trình làm việc đó. Còn với sinh viên, khi vừa mới ra trường cũng chưa có cơ hội làm việc chính thức toàn thời gian ở đâu, vậy nên sẽ phải bổ sung những thành tích nổi bật của bản thân khi học tại trường cũng như những công tác đoàn hội trong suốt quãng thời gian theo học. 

 

CV cho sinh viên mới ra trường cần phải lưu ý: 

 

CV của bạn phải là bản CV tiếng Việt hoặc tiếng Anh được thiết kế đẹp với câu chữ mạch lạc, dễ hiểu. Khi nhà tuyển dụng cầm bản CV dễ hểu, bạn sẽ có cơ hội nhiều hơn là một bản CV với câu chữ khó hiểu, lời văn lủng củng. 

 

Nên nêu rõ ràng về nguyện vọng công việc và công việc mà bạn yêu thích. Việc rõ ràng điều này sẽ có lợi cho bạn và cả nhà tuyển dụng. Bởi bạn sẽ tìm được công việc mình yêu thích, phù hợp với khả năng của bản thân đồng thời nhà tuyển dụng cũng hiểu được đâu là thế mạnh cũng như sở thích cá nhân của bạn. 

 

 

Nên viết một CV đơn giản, đơn giản nghĩa là tránh khoa trương. Bạn không cần thiết phải liệt kê ra quá nhiều, quá dài về những thành tích suốt 4 năm Đại học của mình. Thay vào đó bạn có thể lựa chọn, xem thành tích nào nổi bật hơn cả, thành tích nào có liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển. Như vậy, CV của bạn sẽ tạp được sự chú ý hơn với nhà tuyển dụng. 

 

Nhiều sinh viên nói rằng, mới ra trường thì có lẽ trong bản CV không cần liệt kê kinh nghiệm làm việc. Nhưng, nếu trong quá trình đi học, bạn có đi làm thêm, và cũng có được một số những kinh nghiệm cho bản thân, thì bạn cũng có thể liệt kê những công việc cũng như kinh nghiệm đó vào bản CV của bạn. 

 

Những hoạt động vì cộng đồng, hoạt động ngoại khóa, nếu có bạn cũng nên lựa chọn những hoạt động nổi bật để viết vào CV. Đây cũng sẽ là những điểm nhấn để nhà tuyển dụng đánh giá cao CV của bạn. 

 

 

Ngoài ra, khi công việc bạn yêu thích là một công việc, vị trí trong công ty nước ngoài thì bạn cũng nên rất cần thiết viết một bản CV bằng tiềng Anh.  

 

So với CV của người đã đi làm và CV của người mới ra trường thì sẽ có những khác biệt, tuy nhiên vẫn có những mẫu chuẩn nhất cho một CV, bạn cần tìm hiểu kĩ để có thể có cho mình một bản CV sáng tạo, đúng chuẩn gửi đến nhà tuyển dụng. 

 

KL (TỔNG HỢP)