Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Cách viết CV cho sinh viên làm thêm

Sinh viên, khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, nhưng vẫn sắp xếp được công việc, đảm bảo việc học hành nhưng vẫn có thể có thời gian để đi làm thêm thì đó là một điều rất tốt.

Việc sinh viên năng nổ đi làm thêm từ khi đang còn học, là sinh viên mang lại rất nhiều lợi ích.  

 

>>> Cách viết CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp

 

Thế nhưng, việc đầu tiên để đi tìm kiếm một công việc là viết CV như thế nào để gửi nhà tuyển dụng thì dường như các bạn còn nhiều lúng túng. Bài viết này sẽ giúp các bạn hình dung được một CV hoàn chỉnh xin việc. 

 

 

Về hình thức của CV 

 

Có rất nhiều bạn tham chữ, nên nhồi nhét rất nhiều chữ, dày đặc chữ vào trong một bản CV. Bạn nghĩ rằng CV nhiều chữ sẽ thu hút nhà tuyển dụng? Đây là một suy nghĩ rất sai lầm. Một bản CV, nên được trình bày với câu chữ rõ ràng, mạch lạch và ngắn gọn. Bản CV ngắn gọn nhưng vẫn thể hiện được đầy đủ nội dung, toát lên được điểm nhấn cần có của một bản CV. 

 

Ngoài ra, bạn có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng cách sáng tạo cho mình một bản CV đẹp. Bạn càng chăm chút và thiết kế, sáng tạo bản CV của mình đẹp đến đâu thì qua đó, khi nhìn vào, nhà tuyển dụng sẽ hiểu được phần nào tính cách, con người bạn thông qua đó. 

 

Vậy nên lời khuyên dành cho bạn đó là nên sáng tạo thế nào đó để bạn có một bản CV thật ấn tượng, phong cách thể hiện con người bạn. 

 

Về ngôn ngữ và chữ viết 

 

CV vốn được xem như một văn bản hành chính, chính vì lí do này mà bạn nên sử dụng từ ngữ lịch sự, không rườm rà , dùng từ ngữ đúng đắn và cần rõ nghĩa. Lưu ý, đặc biệt tránh dùng ngôn ngữ teen hay tiếng lóng để viết vào CV của bạn, bởi như thế bạn sẽ lập tức mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. 

 

Về phần cỡ chữ của CV, khuyên bạn nên lựa chọn loại cỡ chữ vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ và chọn kiểu chữ phổ biến, an toàn. 

 

Về nội dung của CV 

 

 

 

Nội dung của CV sinh viên làm thêm thông thường gồm những phần sau: 

 

Sơ yếu lí lịch, thông tin cá nhân 

 

Học vấn 

 

Kinh nghiệm làm việc 

 

Phần thông tin cá nhân thông thường bao gồm: Họ tên, giới tính, năm sinh, địa chỉ liên hệ, mail, số điện thoại. 

 

Học vấn bạn cần lưu ý, nếu bạn còn đang là sinh viên thì sẽ là nơi bạn đang theo học, các thành tích nổi bật của bạn và thư giới thiệu. 

 

Phần thư giới thiệu, bạn nên xin thư giới thiệu từ các cán bộ đoàn hội nơi bạn đã công tác, hoặc các thầy cô trưởng khoa, trưởng bộ môn. Thư giới thiệu cũng là một công cụ giúp bạn khác biệt hơn so với những CV xin việc khác. 

 

 

Kinh ngiệm làm việc: Bạn có thể liệt kê theo thứ tự từ công việc liên quan quan trọng nhất.  

 

Thực tế hiện nay, khi đi xin bất cứ công việc nào nhà tuyển dụng cũng muốn tìm được ứng viên có kinh nghiệm để có thể làm việc một cách tốt nhất sau khi nhận về. Chính vì vậy, tìm một công việc làm thêm, để tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân là điều cần thiết.

 

KIM LIÊN (TỔNG HỢP)