Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kiến thức
  • Cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm

Cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm

Thực tế, nhiều người đi làm đã có kinh nghiệm nhiều năm nhưng cảm thấy không tự tin viết CV khi muốn tìm một công việc mới. Hiểu được điều đó, chúng tôi sẽ chỉ bạn các mẹo nhỏ về cách viết CV cho người có kinh nghiệm để giúp bạn có cơ hội lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng nhé!

Các thông tin tổng quan

 

Trình bày các thông tin cơ bản về cá nhân như họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc, email…một cách rõ ràng, dễ đọc. Bên cạnh, vì bạn là người đã từng đi làm, đã có kinh nghiệm nên phần này cần bổ sung thêm các yếu tố như: tổng số năm kinh nghiệm làm việc, mức lương mong muốn,…

 

Mục tiêu nghề nghiệp

 

Cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm

 

Mô tả ngắn gọn công việc mong muốn và giải thích vì sao bạn muốn làm công việc này. Ví dụ: “Là người đam mê những con số cùng với tính cẩn thận của mình, tôi luôn khao khát được trở thành một kế toán chuyên nghiệp, tôi luôn đặt cho mình một mục tiêu để phấn đấu cho sự nghiệp đó là trở thành một kế toán trưởng xuất sắc…”

 

Hoặc bạn có thể đưa ra mục tiêu nghề nghiệp như là một kế hoạch đã được tính toán nên bạn quyết định tìm công việc mới. Ví dụ: “Là người đam mê kinh doanh và thích giao tiếp, hơn 3 năm giữ vị trí nhân viên bán hàng tại Công ty ABC và 3 năm đảm nhiệm vị trí chuyên viên bán hàng kiêm trợ lý giám đốc bán hàng, tôi mong muốn được ứng tuyển vào vị trí Giám Đốc Bán Hàng của công ty để phát huy tối đa năng lực bản thân và những kinh nghiệm mình có được…”

 

Kỹ năng của bản thân

 

Cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm

 

Hãy trình bày các kỹ năng một cách đầy đủ, dễ hiểu và trung thực nhất. Bao gồm kỹ năng cá nhân như kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo,…Hoặc kỹ năng chuyên môn như tiếng Anh, vi tính, lập kế hoạch kinh doanh, xây dựng chiến lược bán hàng, thiết kế web, lập trình,…và một số kỹ năng khác như: nghiên cứu, phân tích,  thống kê…

 

Bạn nên căn cứ vào yêu cầu của nhà tuyển dụng để đưa ra các kỹ năng có lợi nhất cho công việc mà bạn ứng tuyển, điều đó sẽ giúp bạn có 1 CV hoàn hảo.

 

Kinh nghiệm làm việc

 

Liệt kê kinh nghiệm làm việc của bạn theo từng vị trí trong công ty mà bạn đã từng làm trước đó. Bạn nên liệt kê các công việc mới nhất ở đoạn đầu và các công việc cũ hơn ở phần sau sao cho thật rõ ràng và logic.

 

Một cách hay để tăng sức hấp dẫn và giúp NTD dễ nắm bắt thông tin hơn khi bạn sử dụng các công cụ trình bày văn bản như tô đậm, in nghiêng, gạch dưới, chỉnh Font chữ cho những kinh nghiệm nổi bật mà bạn cho phù hợp với vị trí ứng tuyển của NTD.

 

Học vấn và các hoạt động ngoại khóa

 

Cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm

 

Bạn có thể trình bày các bằng cấp mà mình đã học hoặc đang theo học vào mục này. Ví dụ: đang theo học các lớp liên thông đại học, cao học, thạc sĩ…Ngoài ra, cần liệt kê cả các khóa học đào tạo kỹ năng, nghiệp vụ, ngoại ngữ mà bạn cho là có liên quan đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

 

Bên cạnh đó, cần bổ sung thêm các hoạt động ngoại khóa mà bạn thường tham gia, vì các thông tin này có thể giúp NTD hiểu thêm về tính cách con người của bạn. Nếu có vấn đề gì về kinh nghiệm phỏng vấn hãy tham khảo thêm những bài viết dưới đây.

 

Chúc bạn thành công!

 

THÚY HẰNG (TỔNG HỢP)