Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Cách viết CV cho dân IT

Bạn là dân công nghệ thông tin, đang cần một bản CV xin việc cho bản thân nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Sau đây là cách viết CV cho dân IT mà chúng tôi đã đúc kết được trong thực tiễn, có thể sẽ giúp ích cho bạn đấy.

Một bản CV xin việc đạt chuẩn, dù có áp dụng cho ngành nào đi chăng nữa cũng cần phải có đầy đủ các yếu tố cơ bản sau:

 

Thông tin cá nhân

 

Cách viết CV cho dân IT

 

Tại đây bạn chỉ cần liệt kê đơn giản như: tên, năm sinh, địa chỉ nơi ở, số điện thoại, email…Bạn không nên đưa các thông tin không cần thiết như giới tính, tình trạng hôn nhân, quê quán vào phần này.

 

Mục tiêu nghề nghiệp

 

Cách viết CV cho dân IT

 

Việc trình bày mục tiêu nghề nghiệp ngay phần đầu tiên sau thông tin cá nhân sẽ làm nhà tuyển dụng nhìn thấy đam mê và năng lực của bạn trong lĩnh vực mà họ đang tìm kiếm. Nêu rõ định hướng của bạn trong con đường nghề nghiệp của mình, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao các CV cung cấp thông tin đầy đủ nhưng ngắn gọn và chính xác về ứng viên đó.

 

Bạn chỉ nên liệt kê những mục tiêu thực sự quan trọng với bạn, có liên quan đến vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển để chứng minh bạn có hoài bão, đam mê vì nó sẽ giúp bạn nổi bật hơn trong mắt NTD.

 

Tập trung vào kỹ năng công nghệ

 

Cách viết CV cho dân IT

 

Với ngành IT, ngoài niềm đam mê thì năng lực và kỹ năng luôn là thước đo để nhà tuyển dụng đánh giá khả năng của ứng viên. Vì thế, bạn cần đưa những chi tiết thể hiện kỹ năng phân tích, tổng hợp thông tin, cùng các kiến thức chuyên môn về phần mềm để thu hút sự chú ý của NTD.

 

Do tính chất công việc đặc thù của ngành công nghệ thông tin chú trọng đến kỹ thuật, nên khi trình bày kỹ năng công nghệ, bạn nên liệt kê tất cả kiến thức chuyên môn cũng như  khả năng lập trình mà bạn có, đó là yếu tố khiến bạn khác biệt với các ứng viên khác. Bạn nên đọc kỹ yêu cầu của NTD để tìm ra mối liên hệ với các kỹ năng mà bạn có, làm nổi bật chúng với các từ khóa chuyên môn và thuật ngữ chuyên ngành, điều đó sẽ thể hiện tính chuyên nghiệp và sự thành thạo của bạn.

 

Bên cạnh đó, bạn chỉ nên liệt kê những kỹ năng mà bạn biết hoặc những kinh nghiệm mà bạn có và nêu chính xác mức độ hiểu biết của bạn trong từng mục. Nên giải thích chi tiết những kỹ năng của bạn với nhà tuyển dụng, qua đó họ hiểu sâu hơn về khả năng chuyên môn của bạn có phù hợp với yêu cầu công việc của họ hay không…

 

Trình độ học vấn và kinh nghiệm cá nhân

 

Cách viết CV cho dân IT

 

Bạn cần nêu cụ thể thông tin về quá trình học tập của mình tại trường đại học, bao gồm trường học, chuyên ngành, GPA, bằng cấp, chứng chỉ liên quan đến kỹ năng chuyên môn,…để NTD có cái nhìn sắc nét hơn về con người bạn cũng như chuyên ngành mà bạn học tập.

 

Nếu là sinh viên mới ra trường, bạn cần nêu rõ những kinh nghiệm đã học được từ thực tiến, từ những việc làm thêm hoặc các hoạt động ngoại khóa… Nếu bạn làm việc qua nhiều công ty, nên có phần tóm tắt, liệt kê giai đoạn nào làm việc trong công ty nào, chức vụ, những kết quả và kinh nghiệm đã học được từng công ty đó. Tốt nhất, bạn nên mô tả thành tích của bạn bằng những con số cụ thể, có như vậy thì CV của bạn sẽ tạo ấn tượng rất mạnh với NTD.

 

Bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng sẽ ấn tượng với những mô tả công việc cụ thể, những kinh nghiệm được tích lũy cho bản thân. Vì họ thấy được bạn thực sự quan tâm đến hiệu quả công việc cũng như kết quả cuối cùng mà mình đạt được, từ đó sẽ có cái nhìn tốt về bạn.

 

THÚY HẰNG (TỔNG HỢP)