Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kiến thức
  • Cách ứng xử khi đi phỏng vấn xin việc

Cách ứng xử khi đi phỏng vấn xin việc

Bạn đang khao khát tìm kiếm được một công việc như mong muốn. Và bạn đã dành rất nhiều thời gian để chuẩn bị chăm chút cho CV của mình. Bạn được mời đến phỏng vấn trực tiếp và bạn vẫn chưa biết nên chuẩn bị câu hỏi, cách ứng xử khi phỏng vấn.

Vậy thì bài viết này sẽ mách nhỏ cho bạn một số mẹo, để bạn có thể trang bị cho mình và tự tin hơn để bước vào vòng phỏng vấn.

 

>>>> Những câu hỏi hay khi phỏng vấn


>>>> Những câu trả lời phỏng vấn hay nhất

 

1. Tại nơi phỏng vấn chỉ nên uống nước lọc

 

Nếu là ngoài nước lọc thì nếu được mời uống gì bạn cũng nên từ chối. Bởi vì, theo phép lịch sự người phỏng vấn, ban tuyển dụng có thể mời bạn uống café. Tuy nhiên nên từ chố bởi vì, bạn cần tập trung vào cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ không muốn nhìn bạn nhâm nhi tách café của mình.


 

2. Hãy chỉ ngồi xuống ghế khi được mời

 

Nếu bạn chưa được mời ngồi xuống ghế thì hãy cứ từ từ. Đừng vội vàng tìm ngay một chiếc ghế trống và ngồi xuống.

 

Hãy để chân thẳng xuống, lưng thẳng với phong thái tự tin nhất. Đừng quá nhút nhát, hay khép lép, lo sợ thể hiện ra ngoài. Bởi bạn nghĩ mà xem sẽ chẳng có nhà tuyển dụng nào muốn giao việc cho một người thiếu tự tin, khép nép cả.

 

3. Bạn nên ước lượng độ tuổi của người phỏng vấn

 

Tại sao lại phải đoán tuổi, ước lượng độ tuổi? Là bởi vì có một số ứng viên, không ước lượng độ tuổi của người phỏng vấn nên khi xưng hô đã xưng hô rất bừa bãi, không phù hợp.

 

Việc đoán tuổi không quá khó khăn, nhưng qua đó bạn có thể chọn được cách xưng hô cũng như cách nói chuyện phù hợp.

 

Kỹ năng đoán tuổi này cũng không quá khó khăn, bạn có thể luyện tập ở nhà. Nếu có ai ghé nhà chơi, bạn hãy luyện tập đoán tuổi của họ. Trong buổi phỏng vấn, tùy thuộc vào tính cách của người phỏng vấn mà bạn nên có những cách nói chuyện phù hợp. Như vậy, bạn sẽ dễ tạo được ấn tượng tốt hơn

 

 

4. Nhìn thẳng vào mắt giám khảo

 

Ánh mắt chính là phương tiện giao tiếp hiệu quả, thân thiện và để duy trì cuộc nói chuyện. Vậy nên khi trả lời phỏng vấn bạn nên nhìn thẳng vào mắt của người hỏi. Còn nếu phỏng vấn bạn gồm nhiều người, thì hãy cố gắng nhìn từng người trước khi trả lời câu hỏi. Những lưu ý, cũng đừng quá cứng nhắc, hay miễn cưỡng đảo mắt quá nhiều, điều này sẽ gây ra tác động ngược.

 

5. Trong trường hợp nhà tuyển dụng muốn đố mẹo bạn, hoặc thử trí thông minh của bạn mà bạn đã biết trước hãy đừng vội tỏ ra mình thông minh.

 

 

Việc thử thách trí tuệ hoặc mẹo trong phần phỏng vấn chọn nhân viên là điều bình thường. Bạn hãy từ từ để họ làm chủ câu hỏi của mình. Không nên quá vội vàng thể hiện cho họ thấy bạn là người hiểu biết. Đôi khi biết vị trí của mình sẽ làm cho nhà tuyển dụng cảm thấy thiện cảm.

 

Để bước vào phỏng vấn một cách tự tin nhất, bạn nên tham khảo ở nhiều nguồn khác nhau.

 

KIM LIÊN (TỔNG HỢP)