Doanh nhân đương thời
Thông tin doanh nghiệp
RSS
  • Kiến thức
  • Cách trả lời tiếng anh trong phỏng vấn xin việc

Cách trả lời tiếng anh trong phỏng vấn xin việc

Tiếng Anh trong phỏng vấn hiện nay tuy đã là ngôn ngữ được được sử dụng rất thông dụng, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người lúng túng về kì phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh của mình.

Tiếng anh trong phỏng vân xin việc

 

Vậy người phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh phải chuẩn bị những gì để có thể vượt qua được kì phỏng vấn thành công. Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm khi đi phỏng vấn mà bạn nên biết.

 

Kinh nghiệm khi đi phỏng vấn xin việc bằng tiếng anh

 

Nói câu tiếng Anh đơn giản

 

Rất nhiều bạn ứng viên khi đi phỏng vấn cứ nghĩ rằng, khi mình phỏng vấn nói tiếng Anh thì mình càng thể hiện khả năng nói tiếng Anh tốt như thế nào càng được đánh giá cao. Chính vì suy nghĩ sai lầm như vậy mà có nhiều bạn bị người phỏng vấn đánh giá thấp vì quá khoe khoang vốn tiếng Anh của mình bằng cách trả lời chọn những từ tiếng Anh rất cầu kì, khó hiểu.

 

Bạn nên nhớ rằng, bạn khi bước vào phỏng vấn, còn là người mới, bạn nên thể hiện sự tôn trọng với người phỏng vấn bạn và phải cho người phỏng vấn bạn thấy bạn là người khiêm tốn và ham học hỏi.

 

Chỉ cần bạn trả lời câu hỏi đủ ý, dùng những từ thông dụng, dễ hiểu thì sẽ dễ gây được thiện cảm, ấn tượng với nhà phỏng vấn hơn.

 

Luôn lịch sự và nở nụ cười

 

Khi đến nơi phỏng vấn, sẽ có rất nhiều người bạn không biết là ai, tuy nhiên cũng đừng vì không quen biết ai mà bạn tỏ ra lạnh lùng, không hòa nhập, không muốn nói chuyện với ai.
Hãy giao tiếp, hãy mạnh dạn mở lòng để trao đổi với những người bạn đi phỏng vấn cùng, bởi có thể chính là đồng nghiệp tương lai của bạn.

 

Ngoài ra, đối với người phỏng vấn bạn, hãy thể hiện sự lịch sự và tôn trọng, vì khi bạn làm vậy, nhà tuyển dụng sẽ thấy bạn là người rất biết coi trọng người khác. Và khi bạn coi trọng người khác bạn cũng sẽ được người khác trân trọng.

 

Nhớ tên, đoán tuổi người phỏng vấn bạn

 

Trước khi đến phỏng vấn, nếu được bạn hãy dò hỏi xem người gửi mail mời phỏng vấn bạn là ai, họ bao nhiêu tuổi. Nếu hỏi được tên người sẽ phỏng vấn bạn thì sẽ rất tốt, nhưng nếu không, bạn cũng có thể học cách đoán tuổi của nhà phỏng vấn.

 

Việc đoán tuổi của người mới gặp không mấy khó khăn. Nếu bạn chưa quen có thể luyện tập bằng cách thử đoán tuổi với những người bạn mới gặp lần đầu. Khi bạn luyện tập nhiều lần thì bạn sẽ ước chừng được người phỏng vấn bạn có tuổi bao nhiêu và bạn sẽ có cách xưng hô cũng như trò chuyện phù hợp.


Trang phục

 

Nếu bạn không biết chọn trang phục gì đến phỏng vấn bạn có thể chọn một bộ trang phục màu sáng. Với nữ, tốt hơn hết là nên chọn trang phục thanh lịch, truyền thống như váy công sở và áo sơ mi. Cũng có thể trang điểm nhẹ nhàng để gây chú ý và bạn cảm thấy tự tin hơn trong buổi phỏng vấn.

 

Gửi mail cảm ơn sau khi phỏng vấn kết thúc

 

Trong vòng 24h sau buổi phỏng vấn, bạn nên gửi lại mail cảm ơn cho nhà tuyển dụng, cho người đã mời bạn đến phỏng vấn.

 

Những câu hỏi tiếng anh thông dụng trong phỏng vấn xin việc và cách trả lời:

 

Tại sao nhà tuyển dụng ngày nay lại chọn tiếng Anh để phỏng vấn. Là bởi vì, khi dùng tiếng Anh để phỏng vấn các ứng viên thì cũng đồng thời kiểm tra và thấy được khả năng nói tiếng Anh của ứng viên.

 

Hiện nay, việc các công ty trong nước liên kết với nước ngoài làm việc rất nhiều. Không chỉ vậy, các tập đoàn đa quốc gia cũng mở chi nhánh ở Việt Nam rất nhiều. Vậy nên, nếu như bạn muốn xin việc tại nơi làm có lương cao hơn, được làm việc với các chuyên gia nước ngoài thì việc bạn phải nói lưu loát và trải qua kì phỏng vấn bằng tiếng Anh là điều tất yếu.

 

1. Hãy giới thiệu về bản thân bạn với chúng tôi

 

Ở câu hỏi này, đây là câu hỏi rất thông dụng, nó xuất hiện hầu hết trong các buổi phỏng vấn, phỏng vấn xin việc, phỏng vấn xin visa, hay cả phỏng vấn xin học bổng du học. Vậy nên bạn cần chuẩn bị cho mình phần trả lời câu hỏi đầu tiên này sao cho thật ấn tượng.

 

Bạn nên trả lời câu hỏi bao quát cả 4 lĩnh vực của cuộc sống như : học vấn, kinh nghiệm, năng lực, kĩ năng .

 

2. Hãy cho chúng tôi biết lí do vì sao chúng tôi chọn bạn thay vì chọn người khác

 

Bạn nên chọn cách trả lời, làm bật nên những khả năng đặc biệt của bạn, bạn có những kĩ năng gì đặc biệt, bạn có những kinh nghiệm gì có thể làm được công việc tốt nhất. Như vậy bạn hãy trình bày nó cho nhà tuyển dụng cùng với những ví dụ xác thực nhất để nhà tuyển dụng có thể đánh giá cao bạn. Cũng như nhà tuyển dụng sẽ thấy được lựa chọn bạn chứ không phải ai khác là lựa chọn tốt nhất cho họ.

 

3. Bạn hãy nêu những điểm mạnh của mình

 

Với câu hỏi này, bạn nên mạnh dạn chia sẻ với nhà tuyển dụng bạn có những điểm mạnh gì. Có thể bạn có nhiều điểm mạnh, khi đó bạn có thể vạch ra và chỉ nên chọn một số điểm mạnh tiêu biểu nhất. Mà những điểm mạnh đó phải liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển. Những điểm mạnh mà có thể giúp cho bạn làm tốt công việc ở vị trí đó. Nếu như vậy thì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn cao hơn.

 

4. Bạn đề xuất mức lương của mình là bao nhiêu

 

Với một số bạn thì câu hỏi này là một câu hỏi khó nếu như không chị dành thời gian để tìm hiểu. Để không bị lúng túng trong câu hỏi này thì bạn hãy tìm hiểu trước khi đến buổi phỏng vấn, cũng hãy thử tìm hiểu xem ở vị trí công việc bạn đang ứng tuyển thì mức lương cơ bản dành cho  người mới khoảng bao nhiêu. Và với kinh nghiệm, kĩ năng bạn đã có bạn có thể tự định mức lương phù hợp cho mình.


5. Bạn dự định làm ở đây bao lâu

 

Với câu hỏi này, bạn trả lời một mốc thời gian nào cũng là không phù hợp. Bởi vì nếu bạn trả lời bạn làm ở đây 10 năm thì thế nào cũng sẽ bị nhà tuyển dụng hỏi lại. Vậy thì cách trả lời phù hợp cho câu hỏi này là bạn hãy nói rằng bạn sẽ cống hiến và làm việc hết mình nếu công việc phù hợp.

 

Tổng hợp