Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Cách trả lời phỏng vấn xin việc làm

Bạn đã rất cẩn thận và tỉ mỉ để hoàn tất hồ sơ CV xin việc của mình. Thế nhưng khi được mời đến buổi phỏng vấn trực tiếp thì bạn lại lo lắng.

Nếu với những người đã quen với việc tiếp xúc trò chuyện với nhiều người hoặc bạn là người nói rất lưu loát trước đám đông thì việc phỏng vấn đối với bạn không có gì quá ghê gớm và đáng sợ. Nhưng với những người ít nói, không có nhiều kĩ năng nói lắm thì khi đến buổi phỏng vấn nhất định bạn phải chuẩn bị một chút để có thể hoàn thành buổi phỏng vấn tốt nhất. 

 

>>>> Cách trả lời phỏng vấn xin việc kế toán

 

Tuy rằng đã đến được buổi phỏng vấn, nhưng những đối thủ của bạn vẫn còn rất nhiều, và bạn không thể hời hợt. Sau đây là một số câu hỏi phỏng vấn thông dụng bạn nên chú ý. 

 

1. Điểm yếu của bạn là gì? 

 

 

Tất nhiên, một điều đơn giản là ai cũng có những điểm yếu riêng, tuy vậy, cũng không vì lí do này mà bạn lại liệt kê ra quá nhiều điểm yếu của mình.  

 

Bạn nên nêu ra 1 hoặc vài điểm yếu của bản thân, sau đó thấy những điểm yếu đó có thể ảnh hưởng đến công việc của bạn thì hãy cam kết bạn sẽ dần dần loại bỏ điểm yếu đó để có thể hoàn thiện công việc tốt nhất. Tuy là nêu ra điểm yếu, nhưng nếu bạn luôn có một tinh thần cầu tiến thì nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy được điều này và đánh giá cao bạn. 

 

 2. Bạn đề nghị cho chúng tôi mức lương bao nhiêu 

 

Khi nghe câu hỏi này, một số người  lại nghĩ rằng đây là câu hỏi quá khó. Nó cũng thực sự là câu hỏi khó nếu như bạn không tìm hiểu trước.  

 

Việc tìm hiểu công việc, rồi làm hồ sơ xin việc, sau đó là phỏng vấn đã cho thấy bạn thực sự nghiêm túc muốn có một công việc làm. Và tiền là một trong những mục tiêu quan trọng. Vậy khi được nhà tuyển dụng đề nghị bạn tự đề xuất mức lương cho chính mình thì như thế nào? 

 

Điều này có nghĩa rằng, cuộc phỏng vấn của bạn có dấu hiệu tốt, rằng khả năng cao bạn đã được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Vậy còn mức lương thì sao. Đơn giản thôi, nếu bạn đã chuẩn bị. Bạn chỉ cần tìm hiểu xem ở vị trí công việc của bạn, trên thị trường thông thường trả cho nhân viên bao nhiêu tiền khi nhân viên đó mới vào làm việc. Hoặc với vị trí công việc đó, nếu là người đã có rất nhiều kinh nghiệm thì mức lương có thể là bao nhiêu. Vậy là bạn đã có thể nắm trong tay bí quyết để trả lời câu hỏi này. 

 

 

3. Lí do vì sao chúng tôi nên chọn bạn 

 

Với câu hỏi này, bạn hãy vạch ra những ưu điểm, điểm mạnh nhất của bản thân mà phù hợp với công việc của mình. Sau đó trình bày nó với nhà tuyển dụng một cách mạch lạc. Lưu ý, bạn nên chuẩn bị sẵn một vài ví dụ, rằng bạn đã sử dụng những điểm mạnh ấy như thế nào và đã mang lại những hiệu quả công việc nào cho công ty cũ nơi bạn làm việc. Và nên nhớ những điểm mạnh này cũng phải liên quan và có quan hệ với vị trí công việc mới mà bạn ứng tuyển.

 

KIM LIÊN (TH)