Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Cách trả lời phỏng vấn xin việc hay

Khi đi xin việc các ứng viên phải trải qua ít nhất hai vòng. Vòng đầu tiên là vòng gửi CV, với vòng CV này nếu bạn chú ý chăm chút kĩ lưỡng cho CV của mình thì bạn sẽ vượt qua nhiều ứng viên khác để được mời đến vòng phỏng vấn.

Tuy nhiên, qua được vòng CV bạn cũng chưa thể nào thở phào nhẹ nhõm, vì vòng phỏng vấn trực tiếp cam go vẫn đang còn ở phía trước.  Vậy có bí quyết nào để vượt qua được vòng phỏng vấn dễ dàng. Cần chuẩn bị những gì để có thể bước vào vòng phỏng vấn một cách tự tin nhất. Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn. 

 

>>>> Cách trả lời phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh

 

Câu hỏi 1. 

 

Bạn tự giới thiệu bản thân mình 

 

Mặc dù nhà tuyển dụng đang có trong tay CV của bạn, cũng như trong CV đó chứa tất cả đầy đủ thông tin của bạn thì khi bước vào phỏng vấn, câu hỏi bạn thường gặp phải luôn là bạn tự giới thiệu lại về bản thân mình. 

 

Vậy sẽ giới thiệu như thế nào? Có các bước như sau để bạn giới thiệu về mình:  

 

 

Bạn có thể giới thiệu ngắn gọn về bản thân, bao gồm tên tuổi, tốt nghiệp Đại học trường nào, đã từng làm việc ở những đâu. 

 

2. Bạn có thể chọn cách chia sẻ kinh nghiệm mà bạn đã tích lũy được từ những công việc bạn đã làm gần đây nhất. Và với những kinh nghiệm đó thì sẽ giúp ích gì cho công việc tiếp theo, công việc mới mà bạn đang ứng tuyển. 

 

Hãy trình bày những ưu điểm, những kĩ năng đặc biệt của bạn mà bạn nghĩ rằng những kĩ năng đó sẽ giúp ích nhiều cho công việc cho vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển. 

 

Phỏng vấn nhà tuyển dụng. Khi ta đi gặp nhà tuyển dụng để phỏng vấn không phải lúc nào cũng là nhà phỏng vấn hỏi, ta trả lời. Mà ngược lại bạn cũng hoàn toàn có thể hỏi lại nhà tuyển dụng những thông tin mà bản thân còn thắc mắc, về công ty, công việc.  

 

Luôn chuẩn bị trước các câu hỏi dự phòng và cách trả lời câu hỏi để khi bạn bước vào phòng phỏng vấn bạn có thể tự tin hơn. 

Câu hỏi 2. 

 

Hãy nói về thế mạnh của bạn cho nhà tuyển dụng 

 

 

Sở dĩ nhà tuyển dụng hỏi câu hỏi này để xác định xem liệu bạn có những điểm mạnh phù hợp với vị trí công việc đó không. Về câu hỏi này, cách trả lời hay đó là bạn nên xem vị trí công việc mình đang ứng tuyển cần những kiến thức kĩ năng gì để có thể làm tốt nó. Sau đó, dựa vào những yêu cầu đó để xem bản thân có kĩ năng gì đặc biệt và trình bày với nhà tuyển dụng. 

 

Câu 3. Lí do bạn không tiếp tục làm ở nơi cũ 

 

Câu hỏi này có thể khiến bạn dễ mắc bẫy. Đừng nên cho rằng đây là cơ hội để bạn nói xấu về xếp cũ, nói xấu về nơi làm cũ của mình. Hãy tìm những ưu điểm về nơi làm cũ để chia sẻ với nhà tuyển dụng. Đồng thời hãy nêu ra những lí do cụ thể thuyết phục cho nhà tuyển dụng thấy tại sao bạn lại quyết định nghỉ việc ở nơi này và tìm công việc mới. 

 

KIM LIÊN (TH)