Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kiến thức
  • Cách trả lời phỏng vấn về điểm mạnh điểm yếu

Cách trả lời phỏng vấn về điểm mạnh điểm yếu

Trong quá trình đi xin việc, khi ứng viên đã lỗ lực và vượt qua được vòng CV thì có rất nhiều người lại sợ hãi và lo lắng nhiều đối với vòng phỏng vấn trực tiếp.

Chính vì tâm lí lo lắng, cũng như không biết cách để tham khảo trước các câu hỏi mà rất nhiều người có những năng lực rất vượt trội, là một ứng viên tiềm năng nhưng lại không được nhà tuyển dụng đánh giá cao và không thành công trong quá trình đi xin việc, không xin được công việc mà bản thân mong muốn. 

 

Vì vậy, việc chuẩn bị trước câu hỏi phỏng vấn, một số câu hỏi thông thường sẽ giúp bạn tự tin hơn, có thần thái tốt hơn để bước vào phỏng vấn.  

 

>>>> Cách trả lời phỏng vấn về điểm mạnh

 

Trả lời về điểm mạnh như thế nào 

 

 

Điểm mạnh đó là những ưu điểm của bản thân, là điểm bạn có thể có kĩ năng làm tốt nhất. Ví dụ, khi nói điến điểm mạnh của một người, người đó chia sẻ rằng họ có kĩ năng giao tiếp tiếng Anh rất tốt, đó là điểm mạnh của họ. Như vậy, qua đó ta có thể hiểu được, nếu có công việc gì cần đến một người giao tiếp tiếng Anh lưu loát thì người này sẽ là người có thể làm tốt nhất. 

 

Vậy khi vào phỏng vấn, trả lời nhà tuyển dụng về điểm mạnh như thế nào?  

 

Trước hết, bạn phải xác định được mục tiêu mà nhà tuyển dụng hỏi bạn câu hỏi này là gì, sau đó mới tìm đến câu trả lời cho phù hợp. 

 

Mục đích khi nhà tuyển dụng hỏi bạn câu hỏi này đó là họ muốn xem điểm mạnh của bạn có tương thích, có thực sự phù hợp với công việc, với vị trí mà họ đang tuyển hay không. Vì vậy với câu hỏi này bạn không nên trả lời không trọng tâm, trả lời lung tung và nói quá nhiều về bản thân mình mà không liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển. 

 

 

Để có câu trả lời hoàn hảo nhất cho câu hỏi về điểm mạnh của nhà tuyển dụng, bạn nên phác thảo ra câu trả lời một cách ngắn gọn nhất. Quay trở lại xem công việc, vị trí bạn ứng tuyển, ở vị trí này bạn cần có những điểm mạnh cũng như đặc điểm của công việc là gì để bạn tìm ra những điểm mạnh của bản thân phù hợp với công việc.  

 

Hãy viết ra một list những kĩ năng, những điểm mạnh bạn có được. Tất cả, về công việc bạn đã từng làm, những kĩ năng bạn đã tích lũy được, và cả trong quá trình học tập… Sau đó hãy chọn lấy  3 hoặc 5 điểm mạnh có phù hợp và hỗ trợ cho công việc bạn đang ứng tuyển để trình bày. Nhớ kèm theo những ví dụ thiết thực cũng như những thành công mà bạn đạt được để phần trình bày thêm phần ấn tượng. 

 

 

Cách trả lời về điểm yếu 

 

Ai cũng có điểm yếu riêng, và có một số người khi nghe nhà tuyển dụng yêu cầu nói về điểm yếu thì lại lo lắng. Không biết trả lời như thế nào. Phần này bạn nên lấy một hoặc 2 điểm yếu của bản thân sau đó hãy thành thật thú nhận điểm yếu đó và đồng thời nêu ra cách khắc phục để có thể dần dần loại bỏ hoặc sửa được điểm yếu của chính mình.

 

KIM LIÊN (TỔNG HỢP)