Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kiến thức
  • Cách trả lời phỏng vấn khi đi xin việc

Cách trả lời phỏng vấn khi đi xin việc

Xin việc làm thông thường ứng viên phải làm CV, và qua vòng phỏng vấn. Nếu CV là bước đầu tiên mà người ta thường ví như vòng “gửi xe” thì vòng phỏng vấn lại là vòng quyết định rất nhiều điều.

>>> Cách trả lời phỏng vấn hiệu quả

 

Phỏng vấn thành công bạn có cơ hội nhận được việc làm mình mong muốn, còn nếu phỏng vấn thất bại coi như bạn đã mất thời gian, và không có được công việc mơ ước. 

 

Vòng CV thường bạn tự tay mình thiết kế, viết bản CV. Bạn có rất nhiều thời gian để chuẩn bị cho vòng này cũng như bạn có thể tham khảo từ rất nhiều nguồn khác nhau. Còn vòng phỏng vấn thì hẹp hơn, thời gian chuẩn bị không nhiều. Tuy nhiên, cũng có một số những bí quyết nhỏ để bạn bỏ túi và biến đợt phỏng vấn của mình là một đợt phỏng vấn tự tin nhất. 

 

 

Bài viết sẽ giới thiệu cho bạn một số câu hỏi phỏng vấn thông thường rất hay gặp để bạn có thể tham khảo qua. 

 

Đầu tiên, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn giới thiệu về bản thân mình. Với câu hỏi này, mục tiêu để nhà tuyển dụng hiểu bạn hơn. Như vậy bạn cũng nên linh động, xem thử công việc bạn ứng tuyển và bản thân mình có những mối liên hệ nào. Sau đó, dựa vào công việc bạn đang ứng tuyển để giới thiệu về bản thân. Như vậy, bạn không mắc lỗi đi quá sâu vào bản thân mà còn nói được ngắn gọn những điều cơ bản về bản thân mình 

 

Nếu trong CV bạn có ghi bạn từng đi làm ở những nơi cũ. Thì câu hỏi thông thường của nhà tuyển dụng dành cho bạn đó là với nơi làm gần đây nhất, lí do vì sao bạn lại nghỉ làm mà không tiếp tục. Khi gặp phải câu hỏi này, bạn đừng vội cho rằng đây là cơ hội béo bở để nói xấu hay “kể tội” xếp cũ. Bởi nếu bạn kể tội xếp cụ, bêu riếu nơi làm cũ thì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn rất thấp. 

 

 

Vậy với câu hỏi này bạn nên chọn cách trả lời như thế nào? Cách tốt nhất, đó là bạn hãy tìm xem ở nơi làm việc cũ có những điểm tốt nào. Bất cứ nơi nào cũng vậy, sẽ luôn có những điều tốt và xấu. Nên nhớ, hãy tìm tất cả những đặc điểm tốt của nơi làm cũ khi kể về. 

 

Câu hỏi điểm mạnh của bản thân bạn, với câu hỏi này, bạn cũng nên chọn cách liên hệ, xem xem bản thân bạn có những điểm mạnh nào mà có ích cho công việc bạn đang ứng tuyển. Ví dụ như bạn ứng tuyển vào vị trí  Marketing, ở vị trí này cần người tỉ mỉ. Nếu bạn có những điểm mạnh như cần cù, chăm chỉ thì đây chính là một điểm cộng của bạn với nhà tuyển dụng. 

 

Về điểm yếu của bạn, tất nhiên ai cũng có điểm yếu. Với câu hỏi này bạn chỉ cần thành thật, kể ra 1 hoặc 2 điểm yếu của bản thân. Và nếu những điểm yếu đó có liên quan đến công việc thì nếu bạn có tinh thần cầu tiến, bạn hoàn toàn có thể khắc phục được điểm yếu của chính mình để hoàn thành công việc tốt hơn. 

 

 

Để có một cuộc phỏng vấn tốt với nhà tuyển dụng, trước khi đi phỏng vấn bạn rất nên tìm hiểu qua một số câu hỏi và cách trả lời để có thể trở nên tự tin hơn.