Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Cách trả lời phỏng vấn hay nhất

Phỏng vấn là hình thức chọn người rất phổ biến hiện nay. Các công ty đang có nhu cầu tìm nhân viên làm việc cũng chọn phỏng vấn để hiểu hơn và tìm được người phù hợp cho công việc của mình.

Hay các tổ chức du học, cũng lựa chọn hình thức phỏng vấn để hiểu hơn về những ứng viên, và để chọn được ứng viên phù hợp. Vậy, việc phỏng vấn hiện nay là rất phổ biến, thường gặp và không có gì xa lạ.  

 

>>> Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc cho sinh viên mới ra trường

 

Nhưng làm thế nào để có cách trả lời phỏng vấn hay, thu hút được nhà tuyển dụng? Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn. 

 

 

Xác định những câu hỏi phỏng vấn thường gặp 

 

Khi bước vào phỏng vấn, bạn sẽ xác định phải làm sao để mình trở nên nổi bật hơn cả. Bởi nếu bạn trả lời nhàm chán, không đúng trọng tâm câu hỏi, hay câu trả lời không thu hút được nhà tuyển dụng thì lập tức chính bạn đã làm mất đi cơ hội của chính mình. 

 

Sau đây là liệt kê một số câu hỏi phỏng vấn mà bạn thường gặp, nhà tuyển dụng thường xuyên hỏi để bạn chuẩn bị. 

 

Nhà tuyển dụng sẽ hỏi những câu hỏi về bản thân của bạn. 

 

Ước mơ, dự định, khát vọng công việc của bạn trong tương lai cũng là câu hỏi bạn nên suy nghĩ  đến. 

 

Có nhiều ứng viên, đã có tuổi, nhà tuyển dụng sẽ đề cập đến việc tại sao bạn không tiếp tục làm việc tại nơi làm việc cũ mà bỏ việc. Lí do bạn bỏ việc để đi tìm công việc mới là gì. 

 

Hãy trình bày những điểm mạnh của bản thân bạn. 

 

 

Bạn đi xin việc chỗ này, vậy bạn ứng tuyển vào vị trí nào của công ty, và bạn có hình dung gì về những công việc bạn sẽ làm ở vị trí đó trong tương lai. 

 

Lí do vì sao chúng tôi lựa chọn bạn cho vị trí này thay vì lựa chọn người khác. 

 

Bạn có nghĩ rằng bản thân mình là người thành công. 

 

Khoảng thời gian vừa qua tại sao bạn không có việc làm 

 

Thời gian bạn dự định sẽ gắn bó với công việc này trong bao lâu 

 

Bạn có cho rằng năng lực của bạn đã vượt xa yêu cầu của chúng tôi. 

 

Cách trả lời những câu hỏi phỏng vấn hay 

 

Phía trên là một số câu hỏi gợi ý thông thường nhất khi đi phỏng vấn. Sau đây, chúng tôi sẽ trích một số câu hỏi để gợi ý thêm cho bạn. 

 

 

Ở câu hỏi nói về bản thân, phần này nhiều người bị nhầm lẫn và giới thiệu quá giông dài về cá nhân mình. Tuy nhiên, kinh nghiệm dành cho bạn, đó là tuy là giới thiệu về bản thân nhưng nên chọn lọc những thông tin về bản thân có liên quan, liên hệ đến công việc bạn đang ứng tuyển. Như vậy, câu trả lời của bạn cho câu hỏi này sẽ hay hơn, thay vì bạn giông dài đi sâu quá về những thông tin cá nhân của mình. Trừ khi, chính nhà tuyển dụng yêu cầu bạn phải trình bày như vậy. 

 

Câu hỏi bạn sẽ gắn bó với công ty bao lâu, với câu hỏi này bạn nên lưu ý, dù bạn trả lời với thời gian cụ thể nào cũng sẽ đều bị nhà tuyển dụng bẻ lại. Vậy nên, cách tốt nhất là trả lời, bạn sẽ làm cho công ty mãi nếu cảm thấy phù hợp với công việc và môi trường là việc ở đây. 

 

KIM LIÊN