Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kiến thức
  • Cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Để các bạn sinh viên khỏi bỡ ngỡ khi đi phỏng vấn, các bạn có thể tham khảo cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn thường được các nhà tuyển dụng hay hỏi ứng viên.

Phỏng vấn việc làm

 

Phỏng vấn là vòng thứ 2 sau vòng bạn nộp hồ sơ xin việc. Với những người đã có kinh nghiệm đi phỏng vấn nhiều rồi thì có lẽ họ đã rành hơn việc nên chuẩn bị gì để có được kì phỏng vấn thành công, có được công việc mình mong muốn.

 

Thế nhưng đối với những người chưa qua lần phỏng vấn nào thì đối với họ kì phỏng vấn còn lạ lẫm và chưa biết nên chuẩn bị gì. Bài viết này sẽ giúp cho bạn hình dung rõ hơn về kì phỏng vấn cũng như những câu hỏi dự kiến mà nhà tuyển dụng cho thể hỏi bạn.

 

Những câu hỏi phỏng vấn thông dụng

 

1. Bạn có thể chia sẻ với chúng tôi ước mơ của bạn là gì?

 

Với câu hỏi này bạn có thể thành thật kể cho nhà tuyển dụng nghe về ước mơ của bạn. Bạn có những khát vọng gì, mong muốn gì. Tuy nhiên, tốt hơn là bạn nên  chia sẻ những ước mơ thực tế gắn liền với công việc bạn đang ứng tuyển. Bởi vì nếu bạn có những ước mơ khác, bạn hoàn toàn có thể chia sẻ, và nhà tuyển dụng cũng sẽ sẵn sàng dành thời gian để lắng nghe bạn. Nhưng tốt hơn, bạn vẫn nên chia sẻ ước mơ thực tế, mà nó gắn với công việc. Như vậy, bạn sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn rất nhiều.

 

2. Lí do vì sao bạn lại nghỉ việc ở nơi làm cũ?

 

Câu hỏi này là câu hỏi có thể “bẫy” bạn nếu bạn không tinh ý. Bởi nếu như thông thường, khi nghe đến câu hỏi này nhiều người sẽ nghĩ rằng ở câu hỏi này bạn có thể thoải mái nói xấu về nơi làm cũ, xếp cũ. Đó là điều tuyệt nhiên không nên, bởi vì bạn sẽ bị nhà tuyển dụng có cái nhìn không tốt khi bạn luôn nói xấu về nơi cũ.

 

Hãy chọn những lí do nghỉ việc từ chính cá nhân bạn, có thể do công việc ở nơi làm cũ bây giờ bạn thấy với bản thân mình đã không còn phù hợp nữa. Có thể là bởi vì nơi làm cũ ở quá xa nhà bạn nên bạn muốn chuyển đến nơi làm gần nhà hơn. Hoặc là vì bạn đã chán với công việc cũ, và bạn muốn tìm đến làm việc ở môi trường khác năng động hơn.

 

3. Bạn hãy trình bày điểm mạnh của mình?

 

Với câu hỏi này, bạn hãy mạnh dạn, tự tin để trình bày về những điểm mạnh của mình. Xem bạn có những ưu điểm gì nổi trội. Bạn hãy liên hệ những điểm mạnh của bản thân với những tố chất cần thiết để làm việc tại vị trí mà bạn ứng tuyển. Khi đó bạn sẽ được đánh giá cao hơn. Nên nhớ, ngoài việc bạn liệt kê những điểm mạnh, những thành tích mà bạn đạt được thì bạn cũng nên chuẩn bị một số ví dụ sinh động để nhà tuyển dụng có thể dễ hình dung hơn và câu trả lời của bạn gây được chú ý hơn.

 

Trên đây là một số ví dụ minh họa, để có kì phỏng vấn thành công, bạn nên tìm hiểu thêm thông tin từ nhiều trang khác nhau để có thể có được nhiều kiến thức, kĩ năng và tự tin bước vào phỏng vấn. Chúc bạn có kì phỏng vấn suôn sẻ!

 

Tổng hợp