Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Cách phỏng vấn đi Nhật

Đi Nhật luôn là ước mơ của bao người. Để bước đến thành công khi được đặt chân đến đất nước mặt trời mọc, bạn nên chuẩn bị trước những câu hỏi phỏng vấn đi Nhật thường gặp mà hội đồng tuyển dụng có thể đưa ra.

Dưới đây là những lưu ý về cách phỏng vấn đi Nhật giúp bạn vượt qua cuộc phỏng vấn một cách dễ dàng.

 

1. Trước khi vào bạn nên gõ cửa hai cái.

 

Sau khi nhận được sự đồng ý mới được mở cửa bước vào. Khi mở cửa vào thì bạn nên cúi chào họ, chào hỏi ngắn gọn và giới thiệu tên của bạn, giọng điệu rõ ràng: "Chào các anh chị! Tôi là .... Xin nhờ mọi người giúp đỡ". Sau khi được mời ngồi mới tiến về phía ghế ngồi. Khi ra về: "Tôi xin phép!" (ra về)

 

 

2. Sử dụng cách nói lịch sự, kính ngữ (ngôn ngữ kính trọng)

Nói năng cần dứt khoát, rõ ràng. Tránh các thói quen như nhìn ngang nhìn dọc, quay bút, gập giấy, rung chân, rung đùi...

 

Lời cảm ơn trước khi kết thúc buổi phỏng vấn: Hãy khoan nghĩ tới việc bạn có trúng tuyển hay không trong đợt phỏng vấn lần này. Trước hết hãy cho người phỏng vấn biết bạn là một con người lễ nghĩa  và hãy để lời cảm ơn chân thành từ bạn là cái kết đẹp cho buổi phỏng vấn.

 

3. Nếu bạn không hiểu thì có thể hỏi lại, không nên trả lời bừa

 

"Vì tôi không nghe được nên anh/chị có thể nói lại lần nữa cho tôi được không ạ?" Với các công ty Nhật, cách phỏng vấn đi Nhật không phụ thuộc vào việc ứng viên có kinh nghiệm, kỹ năng, nhiều khi những bạn làm trái ngành, trái nghề nhưng người đó luôn có tinh thần học hỏi, không ngại gian khổ lại lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng. Vì vậy, đừng ngại để nói ra một việc bạn chưa rõ hay chưa biết, miễn là trong bạn có khát khao học hỏi.

 

4. Một số điều nhỏ cần lưu ý khác

 

 

- Khi đi phỏng vấn phải đến đúng giờ, trong trường hợp đến trễ hay không đến được thì phải gọi điện thoại xin lỗi và hẹn lại với nhà tuyển dụng.

 

- Luôn giữ khuôn mặt tươi sáng và luôn nở nụ cười tự nhiên.

 

- Tạo ấn tượng bằng cách ăn mặc, cử chỉ, lời nói,... Trang phục phải phù hợp để đi làm, không nên mặc quần jean, áo thun. Khi trả lời phỏng vấn, ngồi thẳng lưng và không dựa vào lưng ghế. Sau khi đứng lên nên kéo ghế lại vị trí cũ.

 

- Nên tắt điện thoại hoặc chuyển điện thoại sang chế độ rung.

 

- Nên chuẩn bị sổ tay với bút để có thể ghi chép khi cần thiết

 

- Thông thường cuộc phỏng vấn chỉ có 1 người hỏi và bạn trả lời. Tuy nhiên với người Nhật họ luôn hỏi “Bạn có điều gì muốn hỏi hay không?”. Ngụ ý của câu hỏi hày là để xem bạn thể hiện bản thân mình như thế nào. Do đó, hãy mạnh dạn trả lời “Có” để biến cuộc phỏng vấn thành một cuộc trò chuyện vừa vui vẻ vừa đầy đủ thông tin cho cả hai bên.

 

- Hãy thành thật: Người Nhật ghét sự giả dối và coi trọng thành thật hơn bất cứ điều gì. Đừng cố vẽ ra những hình ảnh không đúng với bản chất của bạn, để rồi khi được nhận vào công ty, bộ mặt thật của bạn hiện ra.

 

Chúc các bạn thành công với những lưu ý trong cách phỏng vấn đi Nhật trên!

 

Xem thêm:

 

>>>> Cách phỏng vấn nhân viên kinh doanh


>>>> Cách trả lời phỏng vấn xin visa du học Mỹ

 HUỆ DƯƠNG (TH)