Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kiến thức
  • Cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn xin việc

Cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn xin việc

Phần giới thiệu bản thân tuy đơn giản nhưng đối với nhiều ứng viên nó lại khá khó khăn, đặc biệt là khi bạn ngồi trên chiếc “ghế nóng” của một buổi phỏng vấn xin việc.

Giới thiệu khi phỏng vấn

 

Một câu giới thiệu tốt, trơn tru, lôi cuốn sẽ gây ấn tượng với NTD, làm họ tò mò, có hứng thú hơn cũng như giúp bạn trả lời tốt những câu hỏi tiếp theo. Sau đây là một số bí quyết để giúp bạn thực hiện tốt phần giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn xin việc.

 

Hãy là chính mình

 

Trong khi hồ sơ xin việc có thể có một danh sách ấn tượng về những thành tích mà bạn đã đạt được, nhưng những thông tin trên giấy đó có thể chưa thể thuyết phục được NTD. Vì vậy, bạn phải thể hiện làm sao để họ thấy được bản lĩnh của mình, tự tin là chính mình đã thực hiện được tất cả thành công đó.

 

Nên bắt đầu bằng một câu chuyện

 

Điều mà NTD muốn nghe ở đây là câu chuyện cá nhân của bạn, xuất phát từ thực tế công việc bạn đã làm, từ đó có thể đánh giá được những kĩ năng, kinh nghiệm mà bạn có thông qua một câu chuyện nào đó. Vì vậy, bạn không nên giới thiệu với NTD một cách chung chung giống như nhiều ứng viên khác sẽ làm họ cảm thấy nhàm chán.

 

Ví dụ: Bạn trình bày về một ví dụ cụ thể nào đó, thể hiện rằng bạn có kĩ năng đó thông qua công việc nào trước đây, như làm việc hiệu quả với một nhóm nhiều người, hay bạn dẫn tour cho một đoàn khách quốc tế…

 

Cần nói thêm về nhà tuyển dụng

 

Ngoài việc thể hiện mình đủ khả năng và kinh nghiệm để thực hiện tốt công việc ứng tuyển, bạn cần nói thêm lý do vì sao bạn lại chọn vào công ty này mà không phải là công ty khác. Bạn có thể trả lời vấn đề này bằng cách tham khảo tìm hiểu về công ty đó trên báo chí, trang website của công ty, tờ rơi…Bạn càng biết được nhiều thông tin về công ty thì bạn sẽ cảm thấy dễ dàng và trình bày hay hơn trước NTD.

 

Bạn phải trình bày làm sao thể hiện được niềm đam mê và hiểu biết của mình về công ty đó, cho NTD thấy rằng bạn ứng tuyển vào đây ngoài việc tìm một công việc để kiếm tiền, bạn còn muốn xây dựng một sự nghiệp lâu dài tại công ty của họ.

 

Trả lời ngắn gọn và súc tích

 

Với phần trả lời này, NTD yêu cầu bạn nói chuyện về bản thân, nhưng thực tế họ không muốn dành toàn bộ cuộc phỏng vấn để nghe tất cả câu chuyện cuộc sống của bạn. Vậy nên, bạn hãy chọn ra những ý chính, kinh nghiệm chính của mình có liên quan đến công việc ứng tuyển mà thể hiện, không nên trình bày những phần thông tin thừa mà NTD có thể đã đọc được trong CV xin việc của bạn.

 

Để giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn được suôn sẻ, không quá dài dòng cũng như không quá cụt lủn, bạn hãy cố gắng giới thiệu mình trong khoảng từ 60s-90s là phù hợp. Nếu trình bày một câu trả lời hoàn chỉnh và kéo dài quá lâu, bạn có thể mất tập trung cho phần trả lời, tệ hơn là làm mất đi hứng thú của người phỏng vấn đấy!

 

Tổng hợp