Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nhân
  • Cách Bill Gates tăng giá trị tài sản theo từng năm

Cách Bill Gates tăng giá trị tài sản theo từng năm

William Henry Bill Gates là một nhân vật có tiếng trong lĩnh vực công nghệ, ông là nhà sáng lập tập đoàn Microsoft hùng mạnh, là tỷ phú giàu nhất thế giới đồng thời là một nhà từ thiện nổi tiếng.

Cách Bill Gates tăng giá trị tài sản theo từng năm

 

Để được vinh danh là tỷ phú giàu nhất thế giới trong nhiều năm liền Bill Gates có những cách kiếm tiền của riêng mình, vậy Bill Gates kiếm tiền như thế nào?

 

Không thành tài ở trường đại học nhưng trên thương trường Gates lại là một người cực kỳ thành đạt và danh tiếng. Ông cùng người bạn Paul Allen đã sáng lập tập đoàn Microsoft vào năm 1975, ông đã làm CEO và kiến trúc sư trưởng phần mềm để định hướng cho sự phát triển của tập đoàn.

 

Cách Bill Gates tăng giá trị tài sản theo từng năm

 

Tính theo bảng xếp hạng mới nhất của Bloomberg Billionaire Index Bill Gates là người có số tài sản nhiều nhất nước Mỹ trong nhiều năm liền với khối tài sản lên tới 90 tỷ USD. Có một điều đáng chú ý là số tiền mà Bill kiếm được trong vài năm trở lại đây không phải là nguồn thu nhập chính từ cổ phiếu của Microsoft. Nó được tăng thêm nhờ vào cổ phiếu của Công ty đường sắt Canada và hãng công nghệ năng lượng Ecolab.

 

Ngoài ra, tiền mà ông thu về mỗi năm cũng dựa trên hoạt động đầu tư vào Công ty Cascade Investment LLC. Đơn vị này được quản lý bởi tập đoàn Kirkland và cũng nằm gần với trụ sở Microsoft. Bill hiện đang nắm giữ 2,2 tỷ USD giá trị cổ phiếu của Kirkland.

 

Cách Bill Gates tăng giá trị tài sản theo từng năm

 

Khối tài sản của nhà tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới mặc dù có những lúc lên xuống nhưng nhìn chung nó tăng trưởng đều, có những thời kỳ tăng lên rất cao. Thời gian vừa qua ông đã tăng thêm 17% cổ phần tại AutoNation – một mạng lưới môi giới ô tô có tiếng trên thế giới. Tính đến thời điểm hiện tại giá trị cổ phiếu của ông tại AutoNation đang ở con số 680 triệu USD.

 

Trên thị trường chứng khoán hiện nay cổ phiếu của AutoNation và Repulic Services đang được đánh giá khá tốt với chỉ số P/E ở mức 14. Trong khi đó, cổ phiếu của tập đoàn phần mềm Microsoft đang có chiều hướng suy giảm, bị đánh giá rẻ hơn hai cổ phiếu trên khi chỉ số P/E chỉ ở mức 9 lần.

 

Cách Bill Gates tăng giá trị tài sản theo từng năm

 

Vì vậy, việc Bill bán cổ phiếu Microsoft để mua những loại cổ phiếu khác là điều dễ hiểu, ông đang tính toán những giá trị kinh tế mà nó có thể mang lại cho mình. Tuy nhiên, với số cổ phiếu Microsoft mà Bill đang nắm giữ trong tay, mỗi ngày ông vẫn có thể thu về 1 triệu USD mà chẳng cần phải làm gì, một số tiền mà đôi khi người bình thường làm cả đời vẫn không thể nào kiếm ra được.

 

Như vậy, mọi người hẳn đã biết Bill Gates kiếm tiền như thế nào phải không. Ông không đầu tư vào một lĩnh vực hay một công ty nhất định mà mở rộng thị trường của mình ra nhiều lĩnh vực và các đơn vị khác nhau. Sự tính toán tài tình, tầm nhìn xa trông rộng đã giúp ông mang về những giá trị thặng dư cực kỳ lớn cho bản thân mình. Vì vậy, dễ hiểu vì sao suốt 21 năm liên tiếp ông giữ vị trí đầu bảng trong danh sách những người giàu nhất nước Mỹ.


LÊ THÙY (TỔNG HỢP)