Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kiến thức
  • Các nhà sinh học cảnh báo không lạm dụng thuốc kháng histamine

Các nhà sinh học cảnh báo không lạm dụng thuốc kháng histamine

Theo tạp chí Reproduction (Sinh sản), các nhà khoa học thuộc Viện sinh học và y học thực nghiệm Argentine ở Buenos Aires đã kết luận rằng các loại thuốc kháng histamine dùng để chống lại các biểu hiện dị ứng có thể làm giảm khả năng sinh sản của nam giới.

 

Các loại thuốc kháng histamine dùng để chống lại các biểu hiện dị ứng có thể làm giảm khả năng sinh sản của nam giới - Ảnh: Fotolia

 

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà sinh vật học đã phân tích công trình khoa học trong 40 năm qua, liên quan đến ảnh hưởng của các loại thuốc này đối với sức khỏe của các loài động vật khác nhau.

Các nhà khoa học đã chú ý đến việc phong tỏa hoạt tính của histamine về lâu dài có ảnh hưởng tiêu cực đến việc sản sinh hormone testosterone. Các tác giả của công trình lưu ý rằng, điều đó có thể dẫn đến sự thay đổi hình dạng tinh trùng, sự giảm hoạt động và số lượng của chúng.

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng cần nghiên cứu trên quy mô lớn ở người để hiểu rõ về mối quan hệ giữa thuốc kháng histamine và khả năng sinh sản. Đồng thời, các nhà sinh vật học khuyên không nên lạm dụng các loại thuốc này.

Trước đó, một nhóm nghiên cứu quốc tế đã phát hiện ra rằng việc sử dụng thuốc giảm đau thông thường ibuprofen trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản của thai nhi và bé gái.

Theo Vũ Trung Hương/MTG