Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Phong cách
  • Các hãng xe hơi Renault-Nissan nổi tiếng thế giới

Các hãng xe hơi Renault-Nissan nổi tiếng thế giới

Trong các hãng xe hơi lớn nhất thế giới có doanh số bán kỷ lục trong những năm gần đây thì Renault-Nissan liên minh Pháp – Nhật là cái tên đứng thứ 4 với số lượng tiêu thụ đạt 8.5 triệu xe.

Sự ra đời của liên minh Renault-Nissan

 

Renault SA là hãng sản xuất ô tô của Pháp. Hiện nay, Renault có mặt tại 118 quốc gia với 3 thương hiệu là Renault, Dacia và Renault- Samsung. Thị trường chính cảu hãng xe này chính là ở châu Âu, điều này được chính minh bằng việc trong năm 2011, số lượng xe bán tại châu Âu đã chiếm 57%. Các mẫu xe hơi thành công nhất đến nay của hãng là Renault Clio và Renault Laguna. Không những thế, Renault còn đạt được rất nhiều thành tích trong giải đua xe công thức 1. Tính đến nay Renault đã có 10 lần vô địch với tư cách nhà sản xuất, 9 lần vô địch với tư cách tay đua. 

 

Trong khi đó Nissan lại là hãng xe của Nhật Bản và cũng là một trong các hãng xe hơi lớn nhất thế giới. Sau gần 80 năm phát triển, Nissan là một trong 3 đối thủ nặng ký của Big Three -"ba ông lớn" tại Mỹ. 

 

>>> Các hãng xe hơi của Mỹ - thế lực lớn ngành ô tô thế giới

 

 

Tên tuổi của Nissan được biết đến bởi những chiếc xe chất lượng và độ tin cậy cao. Tiền đề của Nissan là công ty Kwaishinsha Motorcar Works được thành lập vào năm 1912, đến năm 1912, công ty sản xuất chiếc xe đầu tiên là DAT. Đến năm 1934 thì chính thức có cái tên Nissan khi công ty được sát nhập với một hãng xe ô tô Nhật Bản có tên là Nihon Sangyo Co. Ltd. Trong những thập niên tiếp theo, Nissan có những bước thụt lùi và phát triển, cho đến nay đã rở thành một trong những ông lớn của ngành ô tô thế giới.

 

Vào năm 1998, Renault và Nissan chính thưởng liên minh với nhau và trở thành một thế lực mới trong cách hãng xe hơi lớn nhất thế giới. Liên minh Renault-Nissan Alliance là một mô hình kinh doanh độc đáo hoạt động dưới hình thức bằng liên kết lưu giữ cổ phần chéo và được quản lý bởi liên đoàn giám đốc gồm các ủy ban điều hành của mỗi công ty.

 

Sự phát triển của Renault-Nissan

 

Sau gần 20 năm sát nhập và liên minh, Renault và Nissan ngày càng trở nên gắn kết và hợp tác chặt chẽ với nhau hơn. Nền tảng vững chắc của Nissan tại Mỹ cùng sự thành công của Renault ở Tây Âu đã giúp Renault-Nissan có những bước phát triển vượt bậc. Cả hai kì vọng sẽ bán ra 9 triệu xe mỗi năm nhờ những mẫu xe được cải tiến thường xuyên.

 

Năm 1999 doanh số bán hàng của Renault-Nissan laf 4.9 triệu năm 1999 đến năm 2009 đã tăng lên 6.09 triệu vào năm 2009 và đạt được €1.5 tỉ. Đến năm 2016 con số này lên tới 8.5 triệu xe đưa liên minh Renault-Nissan đạt vị trí thứ 4 trong các hãng xe hơi lớn nhất thế giới.

 

 

Không dừng lại ở đó, Renault-Nissan còn có tham vọng sẽ lật đổ thế chân kiềng General Motors – Toyota – Volkswagen của ngành sản xuất ô tô thế giới.

 

Năm 2008 Renault-Nissan đã chi 1 tỷ USD để mua 25% cổ phần của AutoVAZ, và hiện nay là 67.1% cổ phần và nắm quyền điều hành hãng xe lớn nhất nước Nga. Liên minh này chuẩn bị đón thành viên thứ 3 là Mitsubishi. Theo đó hợp đồng trị giá 2.2 tỷ USD tương ứng với 34% cổ phiếu của Mitsubishi. Đây sẽ là một sự kiện vô cùng lớn, liên minh Renault, Nissan và Mitsubishi không chỉ đối với 3 công ty mà còn đối với ngành ô tô thế giới.

 

Để đạt được Top 3 ngành công nghiệp ô tô liên minh Renault-Nissan cần mở rộng thị trường tới 10% tại Mỹ và tăng trưởng từ 2-3% mỗi năm đến 2018. Đồng thời hướng đến thị trường Trung Quốc như lời CEO của cả Renault và Nissan, ông Carlos Ghosn.

 

THIÊN VÂN (TỔNG HỢP)