Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kiến thức
  • Các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn việc làm

Các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn việc làm

Bạn đang cảm thấy lo lắng vì sắp tới có một buổi phỏng vấn xin việc nhưng không biết chuẩn bị những gì, những câu hỏi nào sẽ được NTD dành cho mình. Các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn và kinh nghiệm để thành công trong buổi phỏng vấn sau đây sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn.

Phỏng vấn xin việc

 

Câu hỏi phỏng vấn việc làm có rất nhiều dạng và người phỏng vấn đặt câu hỏi sẽ có những phong cách khác nhau. Dưới đây là 5 dạng câu hỏi thường gặp và khó trả lời nhất mà hầu hết NTD nào cũng muốn thử thách các ứng viên:

 

1. Câu hỏi về phản ứng

 

Ví dụ: Bạn hãy mô tả một thời điểm khi bạn đưa ra một sáng kiến tại nơi làm việc?

 

Những câu hỏi này, bạn cần tận dụng các kinh nghiệm của riêng mình để thể hiện cho NTD được rõ. Hãy nhớ và học thuộc lòng một số cột mốc quan trọng trong sự nghiệp của mình mà bạn tự hào để trình bày.

 

2. Các câu hỏi tình huống

 

Ví dụ: Bạn sẽ làm thế nào để xoay xở một khối lượng công việc lớn với cùng thời hạn?

 

Hãy trình bày rõ và cụ thể cách mà bạn sẽ đối phó với một vấn đề cụ thể trong tương lai, diễn dải một cách thuyết phục để NTD cảm thấy phản ứng của bạn sẽ có lợi cho công việc tại  công ty của họ.

 

3. Câu hỏi năng lực/khả năng

 

Ví dụ: Điểm mạnh của bạn là gì?

 

Khi được hỏi các câu hỏi về khả năng, bạn cần đưa ra những điểm mạnh phù hợp với vị trí mà mình ứng tuyển để họ thấy có lợi cho họ nhất, tránh khoe khoang, phóng đại..

 

4. Câu hỏi giao tiếp và văn hóa

 

Ví dụ: Bạn nghĩ các đồng nghiệp của bạn sẽ mô tả bạn là người như thế nào?

 

Với những câu hỏi này, NTD muốn biết về kỹ năng giao tiếp của bạn và cách bạn làm việc trong một nhóm. Vì thế, bạn cần trả lời một cách khéo léo để tạo cho họ cảm nhận về khả năng thật sự của mình.

 

5. Câu hỏi về lương

 

Ví dụ: Bạn mong muốn mức lương là bao nhiêu?

 

Bạn cần tìm hiểu và chuẩn bị cho mình một mức lương phù hợp với vị trí ứng truyển đó, tốt nhất là trùng với con số mà bạn đã ghi trong hồ sơ CV. Hoặc bạn có thể yêu cầu NTD trả lương theo năng lực của bạn tại vị trí làm việc công ty của họ…

 

6. Kinh nghiệm phỏng vấn thành công

 

Để buổi phỏng vấn thành công tốt đẹp, bạn cần chuẩn bị kỹ càng về kiến thức và tâm lý, tìm hiểu trước các thông tin liên quan đến doanh nghiệp và NTD khi bước vào phỏng vấn. Đem theo giấy bút và ghi chú những điểm quan trọng xuyên suốt buổi phỏng vấn.

 

Chuẩn bị phục trang lịch sự, đến nơi phỏng vấn đúng giờ. Điều này thể hiện sự chuyên nghiệp và thái độ tôn trọng với NTD của bạn. Dùng những kinh nghiệm bạn đang sở hữu có thể áp dụng lên vị trí ứng tuyển hiện tại để có thể thuyết phục NTD.

 

Thể hiện bạn chính là người đủ khả năng làm việc tốt tại vị trí đó nếu được tuyển chọn, cố gắng tạo được sự gắn kết với doanh nghiệp, có thể đưa ra những cách giải quyết mới cho những vấn đề khó khăn mà NTD đang gặp phải. Đừng quên gửi thư cảm ơn cho NTD sau khi cuộc phỏng vấn kết thúc nhé!

 

Tổng hợp