Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kiến thức
  • “Bỏ túi” những kinh nghiệm phỏng vấn du học thành công

“Bỏ túi” những kinh nghiệm phỏng vấn du học thành công

Để có tấm vé quyết định để bạn có thể được đi du học hay không lại phải thông qua những buổi phỏng vấn du học, và không phải ai cũng có thể dễ dàng vượt qua nó. Những kinh nghiệm phỏng vấn du học dưới đây sẽ chuẩn bị cho bạn những thứ tốt nhất cho mình.

 

Chuẩn bị tâm lý thoải mái, tự tin 

Thông thường một buổi phỏng vấn có thời gian rất ngắn nên việc trình bày suy nghĩ theo hướng cuộc trò chuyện mà người nói phải thuyết phục người nghe là một trong những điều bạn phải nhớ. Theo hướng này, bạn sẽ có một tâm lý thoải mái, bình tĩnh hơn để trình bày tốt những câu liên quan đến học tập, tài chính, dự định tương lai của mình. 

Trang phục gọn gàng, chỉnh tề 

Ấn tượng đầu tiên là rất quan trọng, người phỏng vấn chỉ có vài phút tiếp xúc với bạn nhưng sẽ quyết định hoàn toàn giấc mơ du học của bạn. Vì vậy, với một người có kinh nghiệm phỏng vấn du học, họ sẽ thu hút các phỏng vấn viên bằng những trang phục lịch sự, làm nổi bật lên vẻ bề ngoài chín chắn và đĩnh đạc.

“Bỏ túi” những kinh nghiệm phỏng vấn du học thành công

Kế hoạch học tập khoa học 

Hãy nêu kế hoạch học tập của bạn một cách ngắn gọn và rõ ràng để các viên chức trong buổi phỏng vấn du học có thể cảm nhận được sự chân thành và tha thiết muốn đi du học của bạn trong từng lời nói.

Kế hoạch rõ ràng, chi tiết và đầy tính thuyết phục

Khi phỏng vấn du học là các phỏng vấn viên thường hay hỏi những câu hỏi như: Lý do mà bạn chọn ngành học, trường đại học của chúng tôi, mà không học tại Việt Nam hay một Quốc gia nào khác? Dự định về chỗ ở trong khi học, đi lại, tài chính như thế nào, đã chuẩn bị gì cho cuộc sống xa nhà…? 

Để có trả lời tốt những câu hỏi này, bạn có thể vào trang web để đọc những thông tin về trường, đặc biệt những thông tin về xếp hạng của trường trên thế giới, các cơ sở nghiên cứu, thông tin giảng viên,… Bạn nên nhấn mạnh đến chất lượng đào tạo giáo dục của nhà trường và Quốc gia của họ. Tiếp đến, nếu chuyên ngành học của bạn không có ở trong nước thì bạn cũng nên trình bày rõ ràng. Còn nếu có chuyên ngành đó ở trong nước, bạn nên liệt kê những cái lợi mà bạn sẽ có được khi học ở Quốc gia đó, thay vì học ở Việt Nam hay một quốc gia nào khác. 

Để phỏng vấn thành công bạn cần tiến hành việc tìm chỗ ở trước khi đi xin visa và nên ghi chép cẩn thận, hoặc tốt nhất là nhớ chính xác địa chỉ nơi đến. Điều đó sẽ chứng tỏ bạn có tìm hiểu và lên kế hoạch cho việc du học một cách nghiêm túc, kỹ lưỡng. 

Chứng minh bạn sẽ quay về nước sau khi học xong 

“Bỏ túi” những kinh nghiệm phỏng vấn du học thành công

Hãy cho họ thấy rằng đất nước của bạn rất tốt, rất đẹp và phát triển thất đấy, nhưng tôi sẽ trở về Việt Nam, với những lý do hết sức thuyết phục của mình. Hãy cho họ biết rằng bạn còn có nhiều sự ràng buộc tại Việt Nam như các mối quan hệ gia đình, họ hàng, tài sản mà bạn sẽ sỡ hữu từ ba mẹ bạn hoặc một tương lai xán lạn ở Việt Nam mà bạn không thể chối từ. 

Tài chính minh bạch và đầy đủ 

Hồ sơ xin visa du học đươc đánh giá cao khi có thông tin tài chính đầy đủ, rõ ràng, kiểm chứng được, có nguồn gốc rõ ràng. Tình trạng tài chính của gia đình sẽ là yếu tố đầu tiên để được xét duyệt và làm cho phỏng vấn du học Mỹ thành công bước đầu. Gia đình bạn phải trình bằng chứng cho thấy họ làm ăn khá giả, có đủ tiền trả học phí và những chi phí khác cho bạn khi học và sống ở Mỹ, tình trạng tài chính của gia đình đủ để tác động bạn trở về quê hương sau khi việc học hoàn tất.  

Theo chia sẻ của những người có kinh nghiệm phỏng vấn du học thì bạn cần phải ghi nhớ 3 điều cốt lõi nhất trong buổi phỏng vấn: 

1. Bạn thực sự muốn đi du học để học hỏi thêm kiến thức và kinh nghiệm cho bản thân chứ không phải vì một mục đích khác. 

2. Bạn có đủ khả năng tài chính để chi trả cho học phí cũng như sinh hoạt phí khi ở nước họ. 

3. Bạn có nguyện vọng trở về Việt Nam phục vụ cho đất nước sau khi đã học xong.

PHÙNG VÂN (TỔNG HỢP)