Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nhân
  • Bill Gates khởi nghiệp như thế nào

Bill Gates khởi nghiệp như thế nào

Không ai ngay lần đầu tiên khởi nghiệp đã có thể đi đến vinh quang và thành công, Bill Gates nhà đại phú hào của thế giới cũng vậy. Bill Gates khởi nghiệp như thế nào để có được thành tựu to lớn và sự giàu có như ngày hôm nay? Có thể, qua bài viết sau bạn rút ra được cho mình nhiều điều hữu ích cho bước đường khởi nghiệp và vững tâm hơn trên con đường kinh doanh mình đã chọn.

Ngay từ khi còn rất nhỏ chàng thanh niên Bill Gates đã nung nấu ước mơ tự kinh doanh và mong muốn trở thành người giàu nhất thế giới. Sinh ra trong một gia đình có bố làm luật sư, mẹ là giáo viên và dường như không có ai làm việc liên quan đến công nghệ, ước mơ của Bill Gates có vẻ khá xa rời thực tế.

 

Bill Gates khởi nghiệp như thế nào

 

1. Trở thành hacker khi 13 tuổi

 

Có lẽ “ý trời đã định” khi gắn cuộc đời Bill Gates với những chiếc máy tính, năm 13 tuổi ông được tiếp xúc với máy tính tại trường học của mình. Không lâu sau ông đã hack chiếc máy tính này để có thêm nhiều thời gian sử dụng miễn phí. Hành động này của ông đã bị nhà trường phát hiện, nhưng do nhận ra tiềm năng của ông nên trường vẫn tiếp tục để ông sử dụng để giúp phát hiện ra lỗi của máy.

 

2. Bắt đầu chạy đua


Gates đỗ vào trường đại học danh tiếng Havard danh tiếng với kết quả 1590/1600 trong kỳ thi SAT. Nhưng dường như chuyên ngành mà ông đang theo học không phải niềm đam mê của ông, ý nghĩ về những chiếc máy tính luôn thôi thúc Gates. 

 

Trong một lần đọc báo ông thấy thông tin về máy tính, Gates đã gọi cho công ty đó và bảo mình đã viết ngôn ngữ lập trình cho nó. Ông đề nghị họ mua lại mặc dù thực tế là ông chưa bao giờ viết. Gates đã tập trung vào viết ngôn ngữ lập trình và kết quả công ty ấy đã mua nó lại từ ông.

 

3. Là người đam mê công việc

 

Bill Gates khởi nghiệp như thế nào

 

Vốn là người đam mê công nghệ và những chiếc máy tính, Gates đã cùng bạn mình là Paul kết hợp để viết ngôn ngữ lập trình. Cả hai nỗ lực làm việc ngày đêm, có những lúc Gates ngủ gục ngay bên cạnh chiếc may tính và sau đó lại tiếp tục làm việc khi tỉnh dậy.

 

4. Biến thành ông trùm bản quyền

 

Là một người có đầu óc, suy nghĩ những điều mà ít người nghĩ đến Bill Gates dần trở thành một ông trùm bản quyền. Sau khi hoàn thành ngôn ngữ lập trình có tên gọi BASIC một công ty chuyên về máy tính đã đề nghị mua lại nó với giá 3.000 USD, Bill đã bán nhưng ông giữ lại bản quyền.

 

5. Tầm nhìn sâu rộng tới tương lai

 

dos

 

5 năm sau khi bán BASIC một tập đoàn máy tính lớn với tên gọi IBM đã đến gặp Bill, họ muốn ông viết ra một hệ điều hành cho họ. Và ông đã nhận lời mặc dù khả năng củ ông lúc này chưa thể làm được.

 

Với sự nhanh nhạy, thông minh Bill Gates đã mua lại hệ điều hành và cả bản quyền từ một người ở Seattle rồi đem bán lại cho IBM với mức giá cao, và đó chính là DOS. Một câu hỏi từ IBM rằng ai sẽ là người trả tiền cho phần mềm đã khiến Bill suy nghĩ nhiều và nhận ra được tiềm năng của phần mềm. Ông bắt đầu nhận thấy tương lai rất cần đến các phần mềm.

 

6. Là người sáng suốt và mạnh mẽ

 

Bill Gates khởi nghiệp như thế nào

 

Bill từng được Steve Jobs mời viết một phần mềm dạng như words, excel… tuy nhiên nó không làm Steve Jobs hài lòng. Bill cũng không dành cả đời của mình để làm việc cho ý tưởng này, ông muốn tạo ra những thứ cho riêng mình và hệ điều hành Windows ra đời.

 

Đã từng bị cáo buộc ăn cắp ý tưởng như Bill vẫn đủ mạnh mẽ và tự tin để vượt qua nó và rồi trở thành người đàn ông giàu có nhất thế giới khi ở tuổi đời còn khá trẻ. Bill Gates đã khởi nghiệp như thế nào? Tất cả những điều trên đã trả lời cho cách mà Bill đã khởi nghiệp và đi đến cái đích của sự thành công.


LÊ THÙY (TỔNG HỢP)