Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nhân
  • Bí quyết làm giàu: Trồng bưởi hồ lô ở Đồng Nai

Bí quyết làm giàu: Trồng bưởi hồ lô ở Đồng Nai

Những ngày này, anh Ngô Văn Sơn luôn túc trực tại vườn bưởi 1,5 ha của mình ở xã Tân Bình, H.Vĩnh Cửu để theo dõi, chăm sóc những trái bưởi hồ lô đang trong giai đoạn tạo hình, chuẩn bị cho Tết Nguyên đán tới.

Anh Ngô Văn Sơn bên một chùm bưởi hồ lô tứ quý - Ảnh: Lê Lâm

Anh Sơn kể, nhận thấy giá trị kinh tế mang lại từ những trái bưởi được tạo hình hồ lô cung ứng trong dịp tết là rất lớn, anh đã mày mò và trồng thành công loại bưởi đặc sản này. Thế nhưng, trong hai năm đầu mày mò thử nghiệm (2011 và 2012), do không nắm kỹ thuật trồng, tạo hình nên anh thất bại thảm hại và lỗ vốn nặng. Đến năm 2013, anh thuê một chuyên gia ở TP.Cần Thơ lên chỉ dẫn cách trồng bưởi hồ lô. Được sự hướng dẫn của chuyên gia cùng kinh nghiệm rút ra sau hai lần thất bại, 700 trái bưởi trong tổng số 1.000 trái được chọn tạo hình đã ra khuôn như mong đợi. Qua năm sau, nhờ nắm chắc kỹ thuật và tự tin, anh làm được 500 trái bưởi hồ lô thành phẩm cung ứng cho dịp tết 2014. Vụ bưởi này đem lại cho anh nguồn thu hơn 500 triệu đồng.
Nói về quy trình tạo hình hồ lô cho bưởi, anh Sơn tiết lộ: “Khi trái bưởi được tầm 2 tháng tuổi thì bắt đầu thắt vòng dây ở giữa trái để định hình. Khoảng 3 tuần sau, khi trái bưởi đã ra dáng dấp hồ lô thì cắt bỏ vòng dây thắt rồi đưa khuôn úp vào chờ đến ngày thu hoạch. Trong thời gian này, người trồng phải hằng ngày trông coi nhằm phát hiện kịp thời những thay đổi bất thường trên trái bưởi để có sự can thiệp, điều chỉnh trái bưởi phát triển như mong muốn”.
Theo anh Sơn, trái bưởi được chọn để tạo hình phải đẹp, vị trí cuống cân đối... Đối với những chùm hai trái (Đồng Sanh), ba trái (Tam Tài Lộc), 4 trái (Tứ Quý Tài Lộc) thì quy trình chọn càng ngặt nghèo. Do vậy mà mỗi năm nguyên cả vườn bưởi anh chỉ chọn được hai chùm tứ quý đáp ứng được yêu cầu, vài chục chùm hai trái và ba trái, còn lại đều là bưởi đơn.
Giá bán bưởi hồ lô ở thị trường những năm qua khá cao. Cụ thể, bưởi hồ lô đơn có giá 800.000 - 1 triệu đồng/trái, chùm 2 trái giá 2,5 triệu đồng, chùm 3 trái trên 5 triệu đồng và chùm 4 trái có giá khoảng 10 triệu đồng. “Những loại bưởi chùm phải đặt hàng từ đầu năm và thân tình mới sở hữu được”, anh Sơn nói và “tiết lộ” dịp tết năm nay anh dự kiến tung ra thị trường khoảng 500 trái bưởi hồ lô, trong đó có hai cặp bưởi tứ quý.
Thử nghiệm bưởi hồ lô bonsai
Mong muốn tạo ra những cây bưởi trồng trong chậu theo kiểu bonsai với những trái bưởi hình hồ lô đẹp mắt, anh Sơn đang mày mò thử nghiệm. Năm ngoái, anh bắt đầu chiết cành bưởi có trái đưa vào chậu trồng thử. Đến năm nay anh tiến thêm một bước là tạo hình bưởi hồ lô trong chậu. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công rất thấp khi chỉ có 1 trong số 10 cây được chọn thử nghiệm tạo hình phát triển bình thường.

 

 

Lê Lâm/TNO