Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kinh doanh
  • Bí quyết kinh doanh quán ăn nhỏ

Bí quyết kinh doanh quán ăn nhỏ

Kinh doanh quán ăn nhỏ luôn là lựa chọn của những người ít vốn, sợ rủi ro vì khả năng lưu động vốn cao, dễ kiếm lời. Nhưng đây cũng là một thị trường đầy sự cạnh tranh. Chính vì vậy để thành công bạn cần nắm vững những bí quyết kinh doanh quán ăn nhỏ dưới đây.


Bí quyết kinh doanh quán ăn nhỏ

(Nguồn Internet)

1. Xác định đúng lĩnh vực kinh doanh

Đây là một yếu tố quan trọng đầu tiên để giúp bạn kinh doanh đạt hiệu quả. Chính vì vấp phải sự cạnh tranh rất lớn của các quán ăn khác, cũng như của các nhà hàng nên bạn phải tìm đi trước xu hướng, hoặc tìm được thị trường ngách.

 

Để làm được điều này bạn cần điều tra thị trường kĩ càng để trả lời được các câu hỏi sau: Sở thích, thị hiếu của khách hàng hiện nay là gì? Món ăn nào đang bán chạy? Các khoản chi phí là bao nhiêu? Đối thủ cạnh tranh của bạn là ai? Bạn có chiến lược nào để tạo sự khác biệt với họ?.

2. Tìm được nguồn hàng

Với số vốn ít bạn không thể nhập hàng về để dự trữ nhu các cửa hàng lớn mà phải xoay vòng vốn liên tục. Vì vậy bí quyết kinh doanh quán ăn nhỏ tiếp theo đó là bạn phải tìm được nguồn hàng ổn định nhưng giá cả hợp lý. Nhập hàng từ các chợ đầu mối là một giải pháp khá ổn vì ở đây luôn có sẵn những gì bạn cần. Tuy nhiên, hàng hóa ở đây thường có nhiều nguồn gốc, xuất xứ nên rất dễ mua phải hàng kém chất lượng, bị hớ giá nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm.

 

Giải pháp tốt nhất là bạn nên tìm nguồn hàng và nhập thẳng từ những nơi nuôi trồng như vườn rau, vườn trái cây, trang trại chăn nuôi…. Ở đây nguồn gốc hàng hóa được đảm bảo và bạn cũng có thể dễ dàng thương lượng để mua được với giá gốc. Không những thế, khi đã tạo được uy tín và mối quan hệ thân thiết bạn còn có cơ hội được khất nợ đến lần mua hàng sau.

3. Cố gắng giữ giá bán ổn định, hoặc trong khoảng lợi nhuận cho phép

Trong thời buổi mà thị trường luôn biến động, giá xăng, gas, giá vận chuyển… thay đổi liên tục thì giá cả mặt hàng tăng lên cũng là điều bình thường, nhất là đối với đồ ăn. Tuy nhiên, một bí quyết kinh doanh quán ăn nhỏ bạn luôn phải ghi nhớ đó là giữ giá bán trong khoảng lợi nhuận cho phép, và giữ giá bán ổn định càng lâu càng tốt.

 

Rất nhiều quán ăn tăng giá một cách đột ngột theo chiều lên của xăng dầu, giá vàng, các ngày lễ, Tết. Điều này giúp họ thu được khoản lợi nhuận cao hơn nhưng về lâu dài sẽ khiến họ mất đi lượng khách quen. Chẳng ai dại gì mà đến những quán ăn thường xuyên tăng giá, moi tiền của khách.

 

Việc giữ giá bán cố định sẽ khiến bạn tạo được ấn tượng với khách hàng, giữ dược khách quen để luôn đảm bảo nguồn thu nhập. Nhưng cần lưu ý là giá đó phải đảm bảo mang đến cho bạn một khoản lợi nhuận. Bởi nếu chấp nhận bán lỗ vốn, quán ăn của bạn “chẳng chóng thì chầy” cũng bị phá sản.

4. Khuyến mãi và tăng chất lượng phục vụ

Dù là nhà hàng sang trọng hay một quán ăn nhỏ thì luôn phải đảm bảo tiêu chí “vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”. Quán ăn nhỏ thì càng phải lưu ý vì bạn không có lợi thế về không gian, về đội ngũ nhân viên phục vụ. Vậy nên, thái độ phục vụ chu đáo, vui vẻ, dễ thương luôn sẽ là điểm cộng cho bạn để thu hút khách hàng.

 

Bên cạnh đó, những chương trình khuyến mãi nho nhỏ cũng sẽ khiến khách hàng của bạn vui lòng. Ví dụ các dịp lễ tết, ngày tình nhân, 20/10… quán bạn không tăng giá mà còn có những món quà nhỏ như bông hoa, chú gấu bông, chai nước ngọt dành tặng cho phái đẹp thì chắc chắn sẽ ghi điểm trong mắt khách hàng.

 

Ngoài ra, việc vụ miễn phí khăn lạnh, ly trà đá hay giữ xe miễn phí, an toàn cho khách… cũng là cách giúp các “thượng đế” vui vẻ, hài lòng trước, trong và sau khi ăn ở quán quả bạn. Đây là những bí quyết kinh doanh quán ăn nhỏ nhỏ thôi nhưng sẽ giúp bạn thành công.

 

Thiên Vân (Tổng Hợp)