Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kinh doanh
  • Bí quyết kinh doanh bán hàng thành công

Bí quyết kinh doanh bán hàng thành công

Để trở thành một người bán hàng không khó, nhưng làm một người bạn hàng bậc thầy thì không dễ dàng chút nào. Ngoài kiến thức, kinh nghiệm thì những bí quyết kinh doanh bán hàng thành công cũng sẽ là chìa khóa mà bạn không thể nào thiếu.

Người bán hàng thành công

Nguồn internet

1. Luôn luôn lắng nghe khách hàng

Bí quyết kinh doanh bán hàng thành công đầu tiên bạn phải nhớ là đây. Bởi những sản phẩm, dịch vụ mục đích cuối cùng là để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Vậy nên nếu bạn không tìm hiểu nguyện vọng, sở thích của khách hàng mà chỉ chăm chăm nói bề sản phẩm, dịch vụ về những cái tốt của chúng thì chắc chắn tỉ lệ thất bại là vô cùng cao.

 

Vậy làm thế nào để nắm bắt được nhu cầu của họ, cách đơn giản nhất đó chính là lắng nghe. Hãy bắt đầu cuộc gặp gỡ bằng cách xây dựng mối quan hệ, hãy coi đó như một cuộc gặp với bạn bè, người quen… thay vì là một cuộc trao đổi mua bán.

2. Hãy luôn biết cách đặt câu hỏi

Khi bạn hỏi khách hàng về những vấn đề của họ tức là bạn đã thể hiện rằng mình quan tâm đến lợi ích, nhu cầu của khách hàng chứ không phải là những bản hợp đồng, là lợi nhuận là doanh số. Bạn đối xử với người khác thế nào thì họ sẽ đối xử với bạn đúng như vậy. Thế nên nhiệt tình, quan tâm tới đói tượng khách hàng tiềm năng, đặt cho họ những câu hỏi, lắng nghe cầu trả lời để tìm ra được nguyên nhân, động cơ thúc đẩy họ mua hàng. Hãy tở ra thoải mái thì khách hàng cũng sẽ thoải mái và thân thiện với bạn. Còn nếu cứ cố gắng xoi mói bạn sẽ đẩy khách hàng vào thế phòng thủ, chống đối. Điều này sẽ vô cùng bất lợi cho thương vụ của bạn.

3. Luôn chú ý để nhận thấy những ẩn ý của khách hàng

Đây chính là cách để bạn nắm bắt tâm lý khách hàng – một bí quyết kinh doanh bán hàng thành công được các sale bậc thầy luôn áp dụng. Trong cuộc trò chuyện hãy quan sát sắc mặt, cử chỉ cơ thể của khách hàng. Ví dụ như phản ứng của họ khi gặp bạn? Thái độ tin tưởng hay nghi ngờ? Họ có ngồi yên và chú tâm vào cuộc nói chuyện của bạn không?.... Để ý những điều đó sẽ giúp bạn biết được họ có ý định mua hàng của bạn không?

4. Đừng đề nghị điều gì mà khách hàng không quan tâm

Ở bí quyết kinh doanh bán hàng thành công đầu tiên đã giúp bạn nắm được nhu cầu, sự quan tâm của khách hàng. Vậy thì đừng bao giờ phớt lờ những nhu cầu đó. Đừng lái cuộc thương lượng của bạn ra ngoài rìa bằng những thứ không liên quan, không đáp ứng được nhu cầu hiện tại của họ. Ví dụ như một sản phẩm mới ra của công ty bạn, một chiếc xe màu xanh thay vì chiếc màu đỏ như sở thích của khách hàng. Đừng cố giới thiệu cho họ một chiếc xe có giá cao hơn, với những tiện ích vượt quá nhu cầu mong muốn của họ.

5. Gặp được người có quyền quyết định

Để có thể đạt đến mục đích cuối cùng là hoàn thành thương vụ bán hàng thì bạn cần phải gặp được đúng người có quyền quyết định. Bạn thuyết phục được người trung gian (cấp dưới, vợ/chồng không phải là chủ gia đình) nhưng có cơ hội gặp được người đưa ra quyết định cuối cùng thì coi như bạn đã thất bại. Thế nên, bằng mọi cách phải kiên định để xin gặp người có quyền quyết định. Trong cuộc gặp đó, hãy là người trình bày trực tiếp đến người quyết định và giải đáp mọi câu hỏi quan trọng của họ.

6. Nếu được hãy luôn cho khách hàng dùng thử?

Có câu nói rằng “trăm nghe không bằng một thấy” vậy nên hãy cố gắng cho khách hàng của bạn dùng thử sản phẩm, thử trải nghiệm dịch vụ. Ví dụ, bạn bán xe hơi đừng chỉ thao thao bất tuyệt về sự nổi bật, khác biệt của nó mà hãy để khách hàng tự cảm nhận bằng cách ngồi lên chính chiếc xe đó và lái thuê.

 

Còn rất nhiều kĩ năng và bí quyết để bạn có thể trở thành một người bán hàng bậc thầy, chuyên nghiệp. Hãy luôn học hỏi bạn sẽ đạt đến thành công.


Thiên Vân (Tổng Hợp)