Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nhân
  • Bầu Đức tăng tài sản lúc Mía đường tranh luận với Thứ trưởng

Bầu Đức tăng tài sản lúc Mía đường tranh luận với Thứ trưởng

Trong khi Hiệp hội Mía đường và Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cẩm Tú đang mải miết tranh luận về việc học tập hay không học tập, cạnh tranh hay không cạnh tranh với Hoàng Anh Gia Lai, thì bầu Đức lại tăng tài sản khi chỉ 'bỏ túi' hơn 68 tỉ đồng...

 
Cuối tuần qua, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cẩm Tú đã có bài viết “Khẩn trương đổi mới ngành mía đường Việt Nam”, trong đó đưa ra một số luận điểm về thực tiễn ngành mía đường Việt Nam hiện nay và so sánh giá thành, kỹ thuật công nghệ giữa Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) với các doanh nghiệp trồng mía trong nước.
Ngay sau đó, ngày 3.3, Hiệp hội Mía Đường Việt Nam đã có bài viết "phản pháo" lại Thứ trưởng Tú và cho rằng Thứ trưởng coi đường của HAGL sản xuất tại Lào cũng giống như đường sản xuất của Việt Nam là không hợp lý. 
Riêng cá nhân bầu Đức, ông tuyên bố không quan tâm và cũng không muốn bình luận gì về cuộc chiến này. 
Bên cạnh đó, Hiệp hội này cũng đặt nghi vấn về sản phẩm đường của HAGL khi cho rằng, "phải chăng bên sau tiềm lực mạnh mẽ của sản phẩm đường của HAGL còn có điều gì chưa ổn" và "nếu đường của HAGL tại Lào có giá thành thấp như HAGL công bố thì tiêu thụ ở đâu cũng dễ dàng, chứ không cần đưa về tiêu thụ tại Việt Nam".
Trong khi "Liên quân" mía đường và Thứ trưởng Bộ Công thương tranh luận về đề tài HAGL và mía đường thì giá cổ phiếu của HAGL có 2 phiên đứng giá và 1 phiên tăng đến 0,9% điểm - một điều khác biệt so với sự tăng giảm rõ nét trong tuần trước đó.
Riêng cá nhân bầu Đức, ông tuyên bố không quan tâm và cũng không muốn bình luận gì về cuộc chiến này. 
Chỉ có điều, với một phiên tăng giá duy nhất từ đầu tuần đến nay đã giúp bầu Đức tăng tài sản, bổ sung thêm vào khối tài sản của mình hơn 68 tỉ đồng.
Mía đường hiện là một ngành mà HAGL có nhiều lợi thế cạnh tranh. 
Năm 2013, năm đầu tiên HAGL thu hoạch mía, sản lượng khai thác đạt của Tập đoàn này đạt 590.193 tấn với chữ đường 11. Sản lượng đường sản xuất là 65.577 tấn, tiêu thụ 60.472 tấn, mang lại doanh thu 838 tỉ đồng.
Đến năm 2014, doanh thu từ mía đường cũng chiếm tỉ trọng lớn nhất trong cơ cấu doanh thu của HAGL với 34% tổng doanh thu. 
Tính chung mảng nông nghiệp bao gồm mía đường, ngô (bắp) và cao su, tỉ trọng doanh thu lên tới 48% trong đó cao su và bắp mỗi mảng chỉ đóng góp 7%.
Duyên Duyên- Motthegioi