Doanh nhân đương thời
Thông tin doanh nghiệp
RSS
  • Doanh nhân
  • Bầu Đức dứt ruột 'bán con' giải thoát cho Hoàng Anh Gia Lai

Bầu Đức dứt ruột 'bán con' giải thoát cho Hoàng Anh Gia Lai

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai là một trong những doanh nghiệp lớn với nhiều lĩnh vực đầu tư trong và ngoài nước. Tuy nhiên, ông Đoàn Nguyên Đức và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã trải qua không ít khó khăn và đứng trước những bước ngoặc mới sau nhiều lần bán tài sản công trình có giá trị nghìn tỷ để tái cơ cấu.

Khối tài sản tỉ đô

 

Bầu Đức dứt ruột 'bán con' giải thoát cho Hoàng Anh Gia Lai

 

Những công trình dự án của Hoàng Anh Gia Lai được ví như những “đứa con” của ông Bầu Đức. Tuy nhiên,  ông Đoàn Nguyên Đức đang xem xét HAGL Agrio là một doanh nghiệp con của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai để bán đi khoảng 20.000 ha cao su ở Lào và một số đối tác ở Trung Quốc để giải quyết nợ.

 

Với việc bán dự án của HAGL Agrico sẽ giúp thu về tối thiểu là 8 nghìn tỷ đồng sẽ giúp giải quyết nợ cơ bản trong năm 2017. Tuy nhiên, điều này đối với nhiều nhà đầu tư cũng không quá mới mẻ, bởi cách đây 3 năm bầu Đức đã bán 6 dự án thủy điện tại Việt Nam trị giá lên đến nhiều nghìn tỷ đồng.

 

Năm 2012, bầu Đức lại tiếp tục nhiều lần hạ giá căn hộ với mức khủng để đẩy hàng tồn kho với mục đích thoát khỏi bất động sản. Xét về mảng bất động sản trong nước cũng mang về 70-80% doanh thu cho Hoàng Anh Gia Lai những năm 2013.

 

Đầu năm 2016, Hoàng Anh Gia Lai Land đã ký kết hợp đồng chuyển nhượng dự án trung tâm thương mại tại đường 2/9 tại thành phố Đà Nẵng trị giá gần 420 tỷ đồng cho Công ty Cổ phần Cường Gia Lai của nhà Cường Đôla.

 

Lựa chọn sống còn cho Hoàng Anh Gia Lai

 

Bầu Đức dứt ruột 'bán con' giải thoát cho Hoàng Anh Gia Lai

 

Theo nhiều giới chức liên quan thì ông bầu Đức lần lượt bán tài sản của Hoàng Anh Gai Lai là hướng đi bắt buộc nhằm mục đích lấy tiền và trả nợ ngân hàng và trái chủ. Tuy nhiên, giá trị tài sản của Hoàng Anh Gia Lai rất lớn và liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực nên việc buôn bán lại không hề đơn giản.

 

Đối với ông Đoàn Nguyên Đức và Hoàng Anh Gia Lai thì khối tài sản giá trị nhất chính là mảng cao su, mía đường bên Lào gắn với hàng trăm nghìn ha đất nông nghiệp. Ngoài ra, còn các dự án bất động sản trị giá hàng trăm triệu tại Myanmar. Tuy nhiên, phương pháp khả thi nhất và có thể bán nhanh nhất là đất cao su và mía đường bên Lào. Bởi với diện tích khổng lồ mà Hoàng Anh Gia Lai sở hữu là điều mà các doanh nghiệp Việt mong muốn sở hữu. Vì vậy, rất có thể các đối tác Việt cùng với sự hỗ trợ của ngân hàng sẽ tìm đến những tài sản giá trị lớn này của HAGL.

 

Hiện tại, bầu Đức vay nợ 9-10 ngân hàng ở Việt Nam, và để giải quyết món nợ lớn này không còn giải pháp nào khác là phải bán một phần tài sản của HAGL để cân đối lại tình hình tài chính. Được biết, hầu hết các ngân hàng đều nới thời hạn vay và cho HAGL trả nợ lãi và gốc vào cuối kỳ. Bên cạnh, cùng với việc nỗ lực bán các khối tài sản có giá trị khổng lồ sẽ giúp chho HAGL vượt qua được giai đoạn sóng gió hiện tại.

 

(TỔNG HỢP)