Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kinh doanh
  • Bật mí bí quyết kinh doanh của người Do Thái (Phần 1)

Bật mí bí quyết kinh doanh của người Do Thái (Phần 1)

Bí quyết kinh doanh của người Do Thái không tập trung ở việc dùng tiền để kiếm ra tiền. Họ coi trọng trí tuệ và dùng trí tuệ để làm giàu.

Người do Thái xem việc kiếm tiền là một trò chơi vui thú. Và, bản thân họ trong trò chơi này là một người chơi không ngừng học hỏi để trau dồi thêm kiến thức và trở thành người dành chiến thắng cuối cùng. Người chơi càng có trí tuệ siêu phàm thì khả năng thắng cuộc càng cao. Trong bài viết này, hãy tìm hiểu về bí quyết kinh doanh của người Do Thái nhé.

 

cách người Do Thái kinh doanh

 

Trí tuệ là kim cương

 

Để tôi kể bạn nghe một câu chuyện về một cô bé tên Anna nhé.

 

 Anna và mẹ, ngày hôm đó ra ngoài đi dạo, sau đó họ trở về nhà và phát hiện rằng nhà họ bị cháy to. Mẹ cố bé sửng sốt trong khi cô bé lại đứng nhìn hổi lâu nhưng không biết phải làm gì cả.

 

Mẹ Anna liền hỏi: “Nhà cháy thế, con sẽ làm điều gì đầu tiên con nhỉ?”

 

Anna ngây thơ trả lời: “Con gom hết tiền và tài sản trong nhà trước mẹ ạ...”

 

Bà mẹ trẻ từ tốn giải thích “Tiền tài là vật ngoài thân, con có thể mua lại chúng con gái ạ, nhưng trí tuệ của con mà mất đi thì mọi thứ nhứ chấm dứt. Không có trí tuệ, con sẽ không làm giàu nổi và cũng thể mua bất cứ thứ gì con ạ...”

 

Nghe mẹ giải thích, đã rõ đầu đuôi, Anna mỉm cười : “Giờ con đã hiểu mẹ ạ!”...

 

Câu chuyện trên của người Do Thái chỉ dạy ta một việc duy nhất: trí tuệ là kim cương. Kiếm tiền bằng trí tuệ là con đường bền vững nhất. 

 

Trong bí quyết kinh doanh của người Do Thái, họ quan niệm rằng chúng ta hơn nhau ở cái đầu.

 

Làm chủ đồng tiền

 

Kiếm tiền là một việc làm của mọi người nhưng đừng vì thế mà bị đồng tiền chi phối trở thành nô lệ của chúng. Kiếm tiền không phải là nghĩa vụ của bất kỳ ai. Kiếm tiền là một việc làm mà ai cũng muốn. Nhưng việc làm cha, làm mẹ, làm chồng, làm vợ chính là bổn phận, trách nhiệm của chúng ta. Hãy nghĩ đến gia đình và vì họ để kiếm tiền. Biến đồng tiền thành nô lệ của mình chứ đừng biến mình thành bề tôi của chúng. 

 

bí quyết kinh doanh của người Do Thái

 

Việc làm chủ đồng tiền cực kỳ quan trọng. Vì với họ, nếu không thể làm chủ chúng thì linh hồn chúng ta sẽ bị ăn dần ăn mòn. Chúng ta sẽ chỉ biết và nghĩ đến việc kiếm tiền trong khi đó vẫn còn nhiều thứ xung quanh đã bị quên lãng. 

 

Không coi trọng xuất xứ của đồng tiền

 

Người Do Thái có một quan điểm rằng: “Tiền không tên, tiền không tuổi, tiền không sắc, tiền không mùi vị dù trải qua hoàn cảnh như thế nào thì giá trị của nó vẫn không đổi”. 

 

Trong văn hoá của người Do Thái, thành bại của một người dựa trên số lượng tài sản mà họ có được. Họ không chê bai công việc của mình họ quan tâm họ làm được gì, kết quả công việc ra sao và cuối cùng là họ nhận được bao nhiêu tiền sau công việc đó. 

 

Vậy là bạn đã tìm hiểu về phần 1 bài viết bí quyết kinh doanh của người Do Thái rồi đấy. Trong bài viết sau, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm vài tips kinh doanh của họ nữa nhé.

 
TÚ LIÊN
 

Xem thêm:


>>> Vì sao Bill Gates bỏ học

>>> Những bài học thành công trong kinh doanh cần biết

>>> Những bài học thành công trong cuộc sống dành cho bạn (P1)

>>> Bí quyết kinh doanh thời khủng hoảng