Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Bài phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh

Chuẩn bị tốt cho cuộc phỏng vấn là bước đầu giúp bạn đến gần với công việc mình mơ ước. Với bài phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh dưới đây, hy vọng sẽ giúp bạn thành công.

>>> Bài mẫu giới thiệu bản thân khi phỏng vấn

 

1. How would you describe yourself - Hãy cho tôi biết một chút về bản thân bạn.

 

Đây là câu hỏi thông dụng nhất mà nhà tuyển dụng nào cũng sẽ hỏi bạn đầu tiên. Bạn hãy giới thiệu một chút về tên, tuổi, chuyên ngành học, sở thích hoặc bạn có thể giới thiệu một vài nét về kinh nghiệm của bạn, nhưng không nên kể hết những gì bạn có, chỉ nên nói về vài ý để chứng minh rằng bạn phù hợp với vị trí bạn đang ứng tuyển.

 

Ví dụ câu trả lời mẫu như sau: I grew up in Ha Noi and studied accounting. I worked at an accounting firm for two years. I enjoy bicycling and jogging. (Tôi lớn lên ở Hà Nội và học ngành kế toán. Tôi đã làm việc tại một công ty kế toán trong hai năm. Sở thích của tôi là đi xe đạp và chạy bộ).

 

 

2. What kind of qualifications do you have? - Bạn có những bằng cấp gì?

 

Đây là dạng câu hỏi cơ bản giúp nhà tuyển dụng nắm bắt thông tin về trình độ học vấn của bạn. Hãy trả lời thành thật. Trong trường hợp nếu bạn không có bằng cấp gì, hãy cho nhà tuyển dụng thấy được đam mê và kinh nghiệm của bạn.

 

Chẳng hạn, bạn có thể bắt đầu với cấu trúc sau: I haven’t done any formal training for this job, but I have worked in similar positions and have ten years of experience in this field. (Tôi không được đào tạo bài bản cho công việc này nhưng tôi đã từng đảm nhận vị trí tương tự và có 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này)

 

3. What are your greatest professional strengths? - Điểm mạnh của bạn là gì?

 

Đây câu hỏi thường gặp trong bài phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh, là lúc nhà tuyển dụng muốn biết thế mạnh của bạn có liên quan đến công việc đang ứng tuyển không. Và cũng để nhà tuyển dụng xem xét liệu bạn có phải là ứng viên mạnh nhất cho vị trí. Bạn hãy chọn ra vài lợi thế mạnh nhất của mình phù hợp với yêu cầu công việc, đừng quên kèm theo những từ ngữ có sức nặng để tạo ra điểm ấn tượng với nhà tuyển dụng.

 

 

Một số câu trả lời mẫu như:

 

I’m a hard worker and I like to take on a variety of challenges. (Tôi là một người làm việc chăm chỉ và tôi muốn đón nhận nhiều thử thách khác nhau).

 

I’ve always liked being balanced. When I work, I want to work hard. And outside of work, I like to engage in my personal activities such as golfing and fishing. (Tôi luôn luôn muốn ở trạng thái cân bằng. Khi tôi làm việc, tôi muốn làm việc chăm chỉ. Và khi không làm việc, tôi thích tham gia vào các hoạt động cá nhân của tôi chẳng hạn như chơi gôn và câu cá).

 

I’m an easy going person that works well with everyone. I enjoy being around different types of people and I like to always challenge myself to improve at everything I do. (Tôi là người dễ hợp tác làm việc tốt với tất cả mọi người. Tôi thích giao thiệp với nhiều loại người khác nhau và tôi luôn luôn thử thách bản thân mình để cải thiện mọi việc tôi làm).

 

4. What do you consider to be your weaknesses? Điểm yếu của bạn là gì?

 

Khi hỏi câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết những khiếm khuyết của bạn đông thời muốn đánh giá sự thành thật của bạn. Thay vì trả lời một cách thẳng thắn rằng bạn không biết thế này, không thể thế kia, bạn có thể kể về một điểm yếu trong quá khứ, và nói bạn đã cải thiện như thế nào, hoặc cho nhà tuyển dụng thấy bạn có thiện chí muốn cải thiện điểm yếu đó.

 

Một câu trả lời ví dụ như: This might be bad, but in college I found that I procrastinated a lot. I realized this problem, and I’m working on it by finishing my work ahead of schedule. (Điều này có thể là xấu, nhưng ở đại học, tôi thấy rằng tôi thường hay chần chừ. Tôi đã nhận ra vấn đề này, và tôi đang cải thiện nó bằng cách hoàn thành công việc trước thời hạn).

 

 

5. What interests you about this job? Tại sao bạn lại chọn công việc này?

 

Nhà tuyển dụng muốn biết liệu bạn có ý thức được kỹ năng cần thiết, những thứ bạn có để phù hợp với công việc, hay những kinh nghiệm bạn có có phục vụ cho công việc không. Những gì bạn cần làm là hãy đọc kỹ thông tin có trong bài tuyển dụng, hoặc thậm chí là tìm hiểu thêm về vị trí qua internet, nghiên cứu thật kỹ những yêu cầu và vạch rõ những gì bạn có mà bạn cho rằng đáp ứng được những yêu cầu đó nhất.

 

Bạn có thể trả ời như sau: I’ve always been interested in E-Commerce/Marketing/and your company excels (is one of the best) in this field. (Tôi luôn quan tâm đến thương mại điện tử/marketing và công ty của ông đi đầu trong lĩnh vực này).

 

Chúc các bạn sớm được làm việc trong môi trường mơ ước với những hướng dẫn trong bài phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh trên!

 

DƯƠNG HUỆ (TỔNG HỢP)