Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kinh doanh
  • Bài học từ 2 câu chuyện ngụ ngôn về kinh doanh

Bài học từ 2 câu chuyện ngụ ngôn về kinh doanh

Ngôn từ là một trong những cách tốt nhất để cung cấp kiến thức cho chúng ta một cách sâu sắc và bền vững nhất thông qua nhiều hình thức truyền miệng, truyền thanh, ghi chép... Câu chuyện ngụ ngôn về kinh doanh là một thể loại ngôn ngữ truyền đạt vừa tạo được tiếng cười châm biếm vừa giúp người ta rút ra được bài học kinh nghiệm trong kinh doanh.

Sau đây là 3 câu chuyện ngụ ngôn về kinh doanh hữu ích đối với những người ấp ủ dự định kinh doanh.

 

Câu chuyện: Thỏ già thỏ trẻ

 

cau chuyen chu tho

 

Một ngày nọ, thỏ già nhìn thấy thỏ trẻ đang chạy hớt ha hớt hải bèn gọi lại hỏi chuyện: 

 

- Tại sao cháu lại chạy loạn lên thế?

 

- Bác không biết là mùa săn bắn đã đến rồi sao?

 

- Chàng trai ạ, ta có một cách để giải quyết việc đó. Cháu hãy biến mình thành một cây to, dù người thợ săn có đi qua cũng không thể bắn cháu được, vì họ cứ tưởng cháu là một cái cây.

 

- Cách này thật tuyệt! Sao trước đây cháu không nghĩ ra nhỉ? Cám ơn bác nhiều lắm.

 

Thỏ già lại nhẹ nhàng rảo bước trong rừng. Được một lúc nó nghe tiếng thỏ trẻ đuổi theo:

 

- Bác ơi, nhưng làm thế nào để biến được thành một cái cây?

 

Thỏ già đứng lại, nhún vai nói:

 

- Chàng trai, ta đã đưa cho cháu một cách tốt, cháu phải cảm ơn ta chứ không nên làm phiền ta bằng những câu hỏi đó. Cháu nên tự mình suy nghĩ mới phải chứ.

 

Bài học kinh doanh: Thực tế kinh doanh cho thấy, bạn có được một chiến lược hữu ích nhưng lại không được triển khai đúng bản chất của chiến lược đó thì cũng thất bại. Tất cả đều đi về con số 0.

 

Câu chuyện: Chuyện ngày thứ ba 

 

chàng trai và cô gái

 

Một chàng trai trẻ ngoan đạo gặp một cô gái xinh đẹp xin đi nhờ xe. Khi đi trên đường, anh ta phát hiện ra cô gái có đôi chân dài rất đẹp. Vì mải ngắm đôi chân đó mà anh suýt nữa đâm vào một cột điện ven đường.

 

Sau khi phanh xe, anh ta vờ làm như vô tình đặt tay lên chân cô gái. Cô gái nói: Anh hãy nhớ lại điều 129 của Kinh thánh. Vì là một chàng trai ngoan đạo, anh ta liền xin lỗi cô gái và rất lấy làm xấu hổ.

 

Khi về nhà anh ta tự nhủ mình phải đọc lại điều 129 để không bao giờ mắc phải những lỗi lầm như vậy nữa. Nhưng điều 129 hoá ra là: Hãy tiến lên, bạn sẽ giành thắng lợi.

 

Bài học kinh doanh: Trong khi kinh doanh bạn cần cẩn trọng tất cả các bước. Khi đưa ra quyết định nào cũng phải có sự chắc chắn cao để hạn chế tối đa rủi ro của công việc. Đôi khi bạn đã bỏ lỡ nhiều cơ hội quý giá “ngàn năm có một” chỉ vì sự “quên”. Đừng để tiếc hùn hụt vì những điều ngớ ngẩn như vậy. 

 

Trong khi đề ra chiến lược hoặc gặp phải thất bại, bạn hãy không ngừng đặt câu hỏi: Tại sao lại thất bại? Nguyên nhân chủ quan hay khách quan? Giờ mình phải làm gì để khắc phục những khó khăn này? Chứ đừng bỏ cuộc, chán nản thì muôn đời thành công cũng không tìm đến bạn.


SƯU TẦM

 

Bài học kinh doanh từ những câu chuyện ngụ ngôn

 

Bạn đã biết 4 câu chuyện kinh doanh hài hước này chưa?