Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nhân
  • Bà Thái Hương – Người phụ nữ Sữa quyền lực của Châu Á

Bà Thái Hương – Người phụ nữ Sữa quyền lực của Châu Á

Bà Thái Hương sinh ngày 12/10/1058 tại Cẩm Đông, Cẩm Phả, Quảng Ninh, từng tốt nghiệp cử nhân Kinh tế. Ngày nay, bà Hương được biết đến là Chủ tịch Hội đồng quản trị Sữa TH true Milk, và còn lọt vào doanh sách 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất Châu Á của Forbes.

 

Đôi nét về bà Thái Hương chủ tịch Tập đoàn TH true milk

 

Bà Thái Hương – Người phụ nữ Sữa quyền lực của Châu Á

 

Bà Hương vốn là dân tài chính nổi tiếng trên thương trường với vai trò là Tổng giám đốc ngân hàng Bắc Á. Trước đó, những năm 1990, bà là cán bộ nhà nước tại Ban tài chính Hải Phòng, nhưng sau đó bà quyết định nghỉ việc nhà nước để ra kinh doanh. Nguyên nhân được bà lý giải là do “ cảm thấy nhiều cái mình muốn làm mà bị ràng buộc bởi cơ chế, không được tự do để phát triển”.

 

Năm 2009, bà Hương gia nhập thị trường sữa với mục tiêu thay đổi bản chất ngành công nghiệp này tại Việt Nam, vốn chủ yếu dùng bột sữa để sản xuất sữa nước. Bà Hương chính thức nhập đàn bò từ Newzealand về Nghệ An, kết hợp áp dụng công nhệ Israel với vốn đầu từ là 350 triệu USD. Hiện nay, TH true milk đã trở thành đối thủ của Vinamilk là hãng sữa lớn nhất của Việt Nam.

 

Lý do bà Hương được lọt danh sách 50 nữ doanh nhân quyền lực

 

 

 

Bà Hương cho biết, bà khá bất người khi được vào danh sách 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất Châu Á của Forbes. Bởi lúc bấy giờ (tức năm 2014) công ty sữa TH không có gì nổi bật, chỉ có điểm sáng là công ty sữa của bà có được doanh thu ngất ngưỡng. Tuy nhiên, lý do để bà Hương lọt vào danh sánh của Forbes là ở khía cạnh có đóng góp mang tính cách mạnh với thị trường sữa tươi Việt Nam.

 

Cú ngoặt bất ngờ của TH true milk

 

Bà Thái Hương – Người phụ nữ Sữa quyền lực của Châu Á

 

Bà Hương chia sẻ, vào thời điểm năm 2008 khi sự cố sữa nhiễm melamine gây chết người ở Trung Quốc đã gây ra sự khủng hoảng lớn cho ngành sữa. Cũng từ đây, bà Hương quyết định “Tôi sẽ làm sữa” mặc dù bà vẫn chưa có kiến thức về ngành này khiến cho Hội đồng cổ đông Bắc Á “ngớ người”.

 

Nói là làm, 2 năm sau vào ngày 26/12/2010 sản phẩm đầu tiên sản phẩm sữa tươi sạch của TH true milk cũng ra đời. Bà cũng chia sẻ, khi xây dựng trang trại bò sữa ở Nghệ An và khởi công nhà máy sản xuất sữa tươi TH và chẳng ai tin bà sẽ thành công.

 

Trải qua 4 năm, thị trường sữa tươi có những bước thay đổi nhất định. Cụ thể, bên cạnh TH thì những doanh nghiệp sữa khác cũng đẩy mạnh trong việc xây dụng nguyên liệu và số lượng đàn bò. Thế nhưng, theo đánh giá thì bà Hương vẫn là người sở hữu đàn bò lớn nhất ở Việt Nam.


Giấc mơ sữa của phật tử Diệu Huệ

 

Bà Thái Hương – Người phụ nữ Sữa quyền lực của Châu Á

 

Bà Thu Hương cũng là doanh nhân Phật tử, điều đặc biệt trên bàn làm việc của bà là không có biển tên hay chức danh mà thay vào đó bà bản với 2 chữ Diệu Huệ - đây là pháp doanh của Phật tử Thái Hương. Bà còn cho biết, bà đọc được quyển kinh Phật thì thấy nói rằng “ người làm được việc tốt mà chưa nói ra thì việc tốt của mình vẫn chưa tốt”. Nghe lời Phật dạy bà Hương luôn cố gắng nói nhiều hơn những việc mình làm tốt.

 

Chính những nỗ lực cùng với hướng đi đúng đắn đã giúp cho thương hiệu sữa TH true milk chiếm tới 50% thị phần sữa tươi trong nước hiện nay.

 

Hiện nay, thương hiệu sữa TH đã dần khẳng định được vị trí và tầm quan trọng của mình góp phần cùng ngành Sữa Việt mang đến nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho người Việt. Đồng thời, Sữa TH True milk là “ ngân hàng” sữa tươi lớn nhất hiện nay tại Việt Nam.

 

(TỔNG HỢP)