Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Du lịch
  • Ăn 'chay' ngày Tết - 'thiệt' chứ chẳng 'sướng'

Ăn 'chay' ngày Tết - 'thiệt' chứ chẳng 'sướng'

Tôi nghe báo đài nhắc hoài nhắc mãi về việc nên tiết chế việc ăn uống ngày Tết, nên thanh đạm (theo đúng nghĩa đen) mà tự lòng thấy hoang mang quá.

Phải nói trước một điều là vấn đề tôi đưa ra dưới đây hoàn toàn không liên quan tới những đạo nghĩa tốt đời đẹp đạo của việc ăn chay, những giáo lí nhà Phật - tôn giáo của hầu hết người Việt. Mùng 1 Tết không chỉ là ngày đầu năm mà cũng là ngày đầu tháng, việc ăn chay ngày đầu tháng là truyền thống văn hóa nên gìn giữ của số đông người Việt. Ăn chay là để cầu phước đức, may mắn cho tháng mới, năm mới, tâm thiện sáng hướng từ bi.


An chay thuần theo tôn giáo vẫn là nét đẹp trong văn hóa ViệtCái “chay” ở đây tôi muốn nhắc tới là nhiều người đang máy móc quá, lo nghĩ cho sức khỏe quá mà tuyệt nhiên cự lại mọi đồ ăn ngon bổ ngày tết, nhất nhất ăn rau cho Tết đỡ....nặng bụng. Nên không?

Các cụ ngày xưa có câu " Đói ba tháng hè, no ba ngày Tết", ngụ ý đã tới Tết, gia đình nào cũng muốn sắm sửa cho đủ đầy, cực đoan tới mức giật gấu vá vai cũng phải lo Tết cho tươm tất nên không ngoa khi nói ba ngày Tết là thời điểm cả gia đình được ăn uống no đủ, “sung sướng” nhất. Hồi đó, khái niệm Tết ăn rau sao xa lạ quá.


Việc sắm sửa cho mâm cố Tết tươm tất là điều các bà nội trợ hằng mong mỏiNgày nay, kinh tế đất nước đi lên, các gia đình vì thế cũng có điều kiện vật chất tốt hơn xưa. “Ba tháng hè” không còn là nỗi lo lắng thường trực mà thay vào đó, bất kể thời gian nào trong năm người ta cũng có thể duy trì nếp ăn uống đủ lượng và chất. Người ngày nay lo béo phì hơn lo đói nên ngày Tết, người ta khuyên nhau ăn uống hạn chế chất đạm, chất béo.

Quả thực, những lời khuyên khoa học đó không hề sai. Nhưng người Việt dù trong nếp sống hiện đại vẫn còn bị ảnh hưởng bởi nhiều tư tưởng truyền thống. Đã là Tết, gia đình nào cũng tích trữ nguồn thực phẩm dồi dào hơn ngày thường. Quan niệm những hoạt động ngày đầu năm sẽ ảnh hưởng tới cả năm nên mấy ai không muốn Tết sung túc. Chưa kể, Tết là dịp nghỉ lễ, người nội trợ đảm đang đều sẽ muốn mang tới cho gia đình bữa cơm được chuẩn bị tươm tất, với nhiều món ăn ngon. Nếu chỉ “ăn rau”, không ăn “thịt” là đang lãng phí thức ăn, hoài công người nấu nướng. Đồ thừa ê hề không tránh khỏi đun đi đun lại, không những mất ngon mà dinh dưỡng cũng bị ảnh hưởng.

Tết còn là thời gian đi thăm thú người thân, bạn bè. Với những mối tâm giao thân tình, mời nhau bữa cơm ngày Tết là sự quý hóa không nên chối từ. Việc khước từ các món mà bạn cho rằng quá nhiều chất không chỉ khiến chủ nhà có chút bận tâm mà còn khiến không khí bữa ăn bị ảnh hưởng. Không chừng, vì chẳng muốn mất lòng nhau trong những ngày đầu năm, gia chủ còn cố gắng chuẩn bị thực đơn riêng cho bạn. Sự phiền hà ấy đáng ra không nên có.

Thiết nghĩ ăn Tết sao cho khoa học, khỏe mạnh là điều hoàn toàn hợp lý. Việc điều hòa dinh dưỡng trong thực đơn hay thói quen ăn uống là điều rất đáng học hỏi. Đừng nên quá hạn chế bản thân, hoàn toàn chối bỏ những món ăn giàu đạm hoặc chất béo trong thời điểm đoàn viên này. Vì vậy, nếu không theo một quan điểm tôn giáo nhất định. “ba ngày Tết” hãy cứ no đủ để cả năm được viên mãn, tròn đầy.T.H (Depplus.vn/MASK)