Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nhân
  • Amancio Ortega – từ chân chạy vặt trở thành tỷ phú Tây Ban Nha

Amancio Ortega – từ chân chạy vặt trở thành tỷ phú Tây Ban Nha

Amancio Ortega chính là tỷ phú giàu nhất Tây Ban Nha khi nắm trong tay số tài sản trị giá 10,3 tỉ USD. Ông làm giàu từ hai bàn tay trắng và sự nỗ lực của chính bản thân mình.

Amancio Ortega

 

Là người sinh ra trong gia đình nghèo khó, không hoàn thành các chương trình học cũng như không được đào tạo trong lĩnh vực kinh doanh thế như nhà tỷ phú Tây Ban Nha Amancio Ortega đã trở thành một doanh nhân thành đạt và giàu có.

 

Amancio Ortega hiện là người giàu nhất Tây Ban Nha và nhiều năm liền nằm trong danh sách 30 người giàu nhất thế giới. Ông kinh doanh gì lại giàu như vậy? Ông chính là chủ sở hữu của tập đoàn may mặc danh tiếng thế giới Inditex.

 

Từ kẻ giúp việc…

 

Amancio Ortega

 

Không may mắn như nhiều người Amancio Ortega sinh ra trong một gia đình nghèo, ông đã phải làm những công việc vặt, giúp việc cho một cửa hàng dệt may và tiệm tạp hóa tại Coruna. Chàng trai trẻ sẵn sàng làm mọi thứ để có tiền, và ông bắt đầu từ một chân sai vặt tại cửa hàng  La Maja.

 

Với Amancio Ortega dường như kinh doanh là một điều gì đó rất xa lạ bởi ông làm việc tại đây nhưng chẳng quan tâm gì cả. Chỉ khi Amancio Ortega đem lòng yêu thương cô thợ may tại xưởng này. Từ đó, ông nắm bắt được những kiến thức của nghề may mặc và ý định tự kinh doanh bắt đầu hình thành với ông.

 

Nhờ vào sự hỗ trợ của hai người thợ may lành nghề là vợ và chị dâu Amancio Ortega đã mở xưởng may vào năm 1970. Ông nhận may theo đơn, sản xuất một số mẫu quần áo có sẵn.

 

Vào năm 1975 Amancio đã tung ra thị trường cửa hàng quần áo mang tên Zara và đây chính là thương hiệu mang đến tiền bạc và sự giàu có cho ông.

 

Đến tỷ phú Tây Ban Nha

 

Amancio Ortega

 

Thương hiệu quần áo dành cho phụ nữ nổi tiếng châu Âu Zara đã thành công nhờ vào quan niệm đẹp, rẻ và hợp mốt sẽ đắt khách. Tuy nhiên, sự thành ông của vị tỷ phú này không hề đơn giản và dễ dàng, ông đã phải cố gắng rất nhiều trong suốt 30 năm để có được những thành công như ngày hôm nay.

 

Là ông chủ của tập đoàn may mặc hàng đầu thế giới với hơn 32.000 nhân viên nhưng cách quản lý của ông khiến ngời khác phải thán phục. Ông xem tất cả như thành viên trong gia đình của mình, đối đãi tử tế và thân thiện.

 

Là chủ sở hữu như Amancio không giao mọi thứ cho nhân viên mà ông tự mình kiểm tra tất cả mọi khâu sản xuất và cả việc bán hàng. Cách lãnh đạo và quản lý này đã mang đến cho ông những thành công, giúp loại bỏ bớt những chi phí phát sinh và từ đó giá thành sản phẩm cũng rẻ hơn nhiều.

Amancio Ortega

 

Để sản phẩm của mình khi tung ra thị trường có mức giá rẻ hơn Amancio đã áp dụng cách thức sản xuất tạo những vùng tương đối kém phát triển ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha. Chính sự mềm mỏng trong giá cả nhưng chất lượng vẫn đảm bảo, kiểu dáng hợp mốt là điều kiện tiên quyết để Zara chinh phục được một nửa thế giới.

 

Mặc dù chọn những vùng ít phát triển để đặt cơ sở may nhưng Amancio lại không ngần ngại đầu tư cho các cửa hàng trưng bày và bán sản phẩm. Rất nhiều vị trí đẹp tại London, Paris đều có sự xuất hiện của các cửa hàng thời trang Zara bình dân bên cạnh các thương hiệu cao cấp như Gucci, Versace hay Armenie.


LÊ THÙY (TỔNG HỢP)