Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS

9 loại hàng hóa làm giả nhiều nhất tại Mỹ

Tạp chí 24/7 Wall Street đã đưa ra danh sách 9 loại hàng bị làm giả nhiều nhất tại nước Mỹ. Theo đó, đứng đầu danh sách là ví và túi xách.

Lô hàng túi xách tay giả hiệu Hermes, nhập cảng từ Trung Quốc bị CBP tịch thu.Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) cho biết, mỗi năm có hàng triệu lô hàng giả được nhập khẩu vào nước này. Dựa vào giá trị các sản phẩm bị thu giữ do CBP cung cấp, tạp chí 24/7 Wall Street đã đưa ra danh sách 9 loại hàng bị làm giả nhiều nhất tại nước Mỹ và giá trị của chúng (dựa trên giá bán lẻ chính thức của hàng hóa hiện tại trên thị trường).

Theo CBP, loại hàng giả có giá trị và số lượng nhiều nhất ở Mỹ bao gồm túi xách, ví, đồng hồ, trang sức và đồ điện tử tiêu dùng. Giá trị của hàng giả bị thu giữ trong năm 2013 đã lên đến 1,7 tỷ USD, tăng 38,1% so với năm 2012. Ngoài ra, trong năm 2013, có đến 400 triệu USD giá trị hàng giả đến từ Hồng Kông trong tổng số 1,7 tỉ USD hàng giả bị thu giữ.

Theo đó, đứng đầu là túi xách và ví, giá trị của số hàng giả này tại Mỹ lên đến hơn 700 triệu USD. Số lượng hàng này chiếm đến 40% tổng số lượng hàng giả bị tịch thu tại Mỹ.

Tiếp đến là đồng hồ và đồ trang sức, chiếm 29% tổng số hàng giả bị thu giữ và có giá trị hơn 500 triệu USD.Ngoài ra, 31% giá trị hàng giả còn lại thuộc các mặt hàng như đồ điện tử tiêu dùng (145,9 triệu USD), ngành hàng phụ kiện (116,2 triệu USD), thuốc chữa bệnh (79,6 triệu USD), giày dép (54,9 triệu USD), máy tính (47,7 triệu USD), nhãn hàng hóa (41,8 triệu USD) và các loại dĩa DVD, CD (26,8 triệu USD)…

Bà Randazzo, giám đốc CBP cho biết, sở dĩ các loại hàng hóa xa xỉ như đồng hồ, túi xách hay trang sức bị làm giả nhiều là do các loại hàng hóa này có giá trị lớn, đặc biệt giá trị này đến từ thương hiệu. Vì vậy, việc làm giả các loại hàng hóa này sẽ mang lại lợi nhuận rất cao cho các tổ chức tội phạm.

Với tình trạng hàng giả, hàng nhái quá nhiều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế, Mỹ đã áp dụng rất nhiều biện pháp công nghệ tiên tiến vào chống hàng giả. Chẳng hạn như các công nghệ chống hàng giả vô hình, sử dụng đất hiếm, mã số mã vạch hay các ứng dụng phát hiện hàng trả trên smartphone,…

Việc ứng dụng công nghệ cao vào chống hàng giả trên thế giới đang ngày càng phát triển, tại các quốc gia châu Á, nơi xuất xứ của hàng giả nhiều nhất cũng đã thực hiện các biện pháp chống giả công nghệ cao. Điển hình với một nước đang phát triển như Việt Nam, nơi có khoảng trên 31 ngành hàng trong nước bị làm giả (theo Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam) cũng đã bắt đầu biết áp dụng các loại công nghệ này vào chống hàng giả.

Tem chống hàng giả của công ty Pernod Ricard Việt Nam, tích hợp đến 5 cách để nhận biết.

Tại Việt Nam, một số công ty chuyên sản xuất đồ uống đã sử dụng loại tem chống hàng giả công nghệ cao cấp nhằm bảo vệ thương hiệu cũng như lợi ích của người tiêu dùng. Loại tem này được áp dụng công nghệ cao với 5 cách để nhận biết tem thật.

Chẳng hạn như tem phản ứng với nước, khi dùng nước thấm lên vùng phản ứng, tên thương hiệu sẽ chìm và mất hẳn, sau khi nước khô tên thương hiệu sẽ hiện lại như ban đầu. Tem cũng phản ứng với bút dạ quang và đèn cực tím, dùng bút dạ quang tô lên hoặc đèn cực tím chiếu vào vùng phản ứng tên thương hiệu sẽ hiện ra. Ngoài ra, trên tem còn có ô chữ nhật với lớp nhựa trong suốt được in bằng lớp nhựa chống giả và tên thương hiệu được in chìm trên khu vực trắng trên tem. Qua đó, người tiêu dùng có thể dựa vào 5 cách phân biệt tem này để mua được hàng thật, đúng chất lượng.


Theo Báo Dân Việt