Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kiến thức
  • 7 khâu cần chuẩn bị khi đi phỏng vấn xin việc

7 khâu cần chuẩn bị khi đi phỏng vấn xin việc

Bạn có một buổi phỏng vấn xin việc sắp tới và bạn đang băn khoăn, lo lắng không biết chuẩn bị gì. Bài viết sau đây sẽ mách nhỏ những thông tin cần thiết dành cho buổi phỏng vấn xin việc chắc chắn sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn.

Phỏng vấn xin việc

 

Xác định địa điểm phỏng vấn và tìm hiểu nơi ứng tuyển

 

Bạn cần xác định trước vị trí mà mình sẽ đến phỏng vấn thông qua Google Map hoặc hỏi thăm bạn bè, từ đó có thể sắp xếp thời gian phù hợp cho ngày đi phỏng vấn để không bị lạc đường hay đến muộn.

 

Cố gắng tìm hiểu trước những thông tin cơ bản về nơi bạn ứng tuyển như công việc của công ty đó, các khách hàng và mục tiêu chung của công ty như thế nào...sẽ là một lợi thế cho bạn khi bước vào cuộc phỏng vấn.

 

Chọn trước trang phục

 

Hãy chuẩn bị trang phục và mặc thử vào ngày hôm trước buổi phỏng vấn nhằm phát hiện những vấn đề cần khắc phục để xử lý, hoặc tìm một bộ đồ khác. Trang phục cần gọn gàng, lịch sự và phù hợp với tính chất của buổi phỏng vấn

 

Tìm hiểu về người sẽ phỏng vấn bạn

 

Trước buổi phỏng vấn, bạn nên dành một ít thời gian tìm hiểu thông tin về người sẽ phỏng vấn bạn như công việc, sở thích, ghét nhất cái gì…Nắm được điều này, bạn sẽ chủ động và có thể tạo được sự đồng cảm giữa hai người giúp buổi phỏng vấn sôi động hơn.

 

Đọc kỹ lại miêu tả công việc


Bạn cần đọc kỹ mô tả công việc để hiểu rõ về nội dung công việc cần làm nếu bạn được nhận như công việc có những khó khăn gì, những điểm nào của bạn phù hợp với công việc... Bạn nên xác định xem những kinh nghiệm và các kỹ năng của bạn sẽ phù hợp với công việc đó như thế nào bằng những ví dụ và bằng chứng cụ thể.

 

Luyện tập trả lời trước những câu hỏi thường được NTD trong buổi phỏng vấn

 

Bạn có thể viết ra những câu hỏi phỏng vấn mà bạn cho là có thể NTD hỏi mình trong cuộc phỏng vấn, sau đó viết ra câu trả lời cho những câu hỏi đó. Hãy viết câu trả lời thật hay, tập luyện nhiều lần và cố gắng trả lời trơn tru cho những câu hỏi mà mình đã chuẩn bị. Đây là cách rất tốt để luyện cho bạn sự dạn dĩ, tự tin và tinh thần của bạn thêm vững vàng hơn.

 

Chuẩn bị trước những câu hỏi để hỏi nhà tuyển dụng

 

Cuối mỗi cuộc phỏng vấn, NTD thường đề nghị bạn đưa ra cho họ những câu hỏi mà bạn có, vì thế  bạn phải chuẩn bị kỹ cho mình những câu hỏi từ trước. Ví dụ: Bạn cần chuẩn bị những câu hỏi để làm rõ hơn về công việc mà bạn đang phỏng vấn, những câu hỏi mở về văn hóa công ty, những dự định của NTD sắp tới hay thời gian mà họ dự kiến liên lạc lại với bạn là bao lâu…

 

Chuẩn bị tâm lý trước những câu hỏi khó

 

Phỏng vấn xin việc là lúc mà bạn được yêu cầu cung cấp những kỹ năng cũng như  kinh nghiệm thực tế không chỉ trong công việc mà còn trong cuộc sống hằng ngày. Đây là những câu hỏi mang tính thăm dò, xác định bạn có phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không. Vì thế, bạn có hay không có kinh nghiệm trong lĩnh vực công việc đó thì hãy trả lời với NTD một cách thẳng thắn và trung thực nhất.  Không nên tỏ ra sợ hãi hay tự ti vì mình không biết, không có kinh nghiệm, điều này sẽ làm bạn mất điểm trong mắt NTD.

 

Mong rằng những thông tin trên sẽ là hành trang bổ ích cho quá trình chuẩn bị một buổi phỏng vấn xin việc của các bạn. Chúc bạn thành công!

 

Tổng hợp