Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kinh doanh
  • 7 bước kinh doanh dự án bất động sản

7 bước kinh doanh dự án bất động sản

Kinh doanh dự án bất động sản là hoạt động bỏ vốn đầu tư thiết lập một khu đất để đáp ứng cho nhu cầu mua, bán, cho thuê,… nhằm mục đích sinh lời. Tuy nhiên, kinh doanh này thì nhà thầu phải đứng trước những rủi ro và khó khăn nhất định.

Để giúp bạn có kinh nghiệm kinh doanh dự án bất động sản dưới đây chúng tôi xin chia sẻ 7 bước quan trọng cho bạn tham khảo:

 

>>> Những bài học trong kinh doanh bất động sản dành cho bạn

 

>>> 5 quy tắc cần nắm khi kinh doanh bất động sản

 

1. Tìm kiếm vị trí đất phù hợp

 

Đầu tiên, tìm kiếm khu đất để đầu tư là rất quan trọng. Thông thường, đất kinh doanh bất động sản chia thành 2 dạng là: đất thuê lại từ đối tác kinh doanh khác hoặc thuê đất thuộc quỹ quản lý của nhà nước; Dạng thứ 2 là mua đất từ đối tác khác.

 

Theo kinh nghiệm, khu đất phù hợp là phải ở vị trí chiến lược để phát triển các loại hình kinh doanh khác thì mới được người có nhu cầu để ý đến. Điều quan trọng nữa là khu đất đó phải được phép đầu từ khai thác kinh doanh của chính quyền địa phương, vấn đề này đòi hỏi chủ đầu tư phải kiểm tra tính phù hợp của thông số quy hoạch với mục đích kinh doanh của họ. Để kiểm chúng bạn phải đến cơ quan quản lý quy hoạch của tỉnh như: sở quy hoạch xây dựng, sở tài nguyên và môi trường hoặc quy hoạch của UBND tỉnh nơi quản lý khu đất đó.

 

Bước tiếp theo là ký hợp đồng với đơn vị cho thuê, mua đất và được sự chấp thuận của chủ trương quy hoạch UBND tỉnh, nơi có quyền quản lý khu đất.

 

 

2.  Ý tưởng kinh doanh

 

Dựa vào khu đất của mình bạn lên ý tưởng mục đích kinh doanh gì để mang lại lợi nhuận cao. Điều này đòi hỏi chủ đầu tư phải tìm hiểu, nghiên cứu kỹ thị trường để đưa ra quyết định chính xác nhất. 

 

3.  Nghiên cứu thị trường

 

Bước này một lần nữa bạn kiểm định lại ý tưởng kinh doanh của mình có thật đúng đắn. Thông thường, các loại thị trường mà bạn cần nghiên cứu là: thị trường cao ốc văn phòng, căn hộ cho thuê, khách sạn, trung tâm thương mại, cơ sở hạ tầng,… Hãy đảm bảo rằng mình đầu tư đúng nhu cầu thị trường đang “Hot” nhằm mang lại kết quả khả thi nhất.

 

4.  Thiết kế ý tưởng

 

Thiết kế ý tưởng kinh doanh bất động sản có thể dựa vào các tiêu chí sau: 

 

+ Xác lập mô hình kinh doanh hiệu quả

 

+ Ý tưởng kiến trúc phải có phong cách đặt trưng, đảm bảo ấn tượng, có tính hiệu dụng cao.

 

+ Chứng minh được hiệu quả đầu tư.

 

+ Đảm bảo chất lượng, tiến độ và ngân sách trong quá trình xây dựng.

 

+ Đảm bảo được nguồn thu lợi nhuận tốt.

 

 

5.  Phân tích tài chính

 

Dựa vào các chỉ tiêu sau:

 

+ Ước tính toàn bộ chi phí dự án

 

+ Dự kiến phương án hợp tác kinh doanh

 

+ Ước tính nguồn vốn vay

 

+ Phân tích dòng tiền cho toàn bộ dòng đời dự án

 

+ Phân tích độ nhạy với các biến thiên về suất đầu tư và giá cho thuê dự kiến.

 

6. Tìm nguồn tài chính tài trợ, xin cấp phép và triển khai dự án

 

Để giúp cho việc kinh doanh thành công thì chủ đầu tư phải biết cân đối nguồn vốn huy động tài trợ cho dự án. Cụ thể, bạn có thể huy động vốn từ phát hành cổ phiếu, trái phiếu công ty hoặc vay. Nhưng lưu ý, các kênh huy động này chỉ có khả thi khi dự án của bạn đã cấp phép, phê duyệt các hạng mục đầu tư.

 

Sau khi bên cho vay vốn đã ký kết văn bản hợp tác đầu tư thì bạn tiến hành lập hồ sơ dự án và thực hiện các hoạt động xin phép đầu tư, thiết kế chi tiết, vay vốn để bắt đầu triển khai kinh doanh dự án.

 

7.  Triển khai dự án

 

Triển khai dự án gồm các công việc sau:

 

+ Thiết kế chi tiết

 

+ Đấu thầu và chọn thầu xây dựng

 

+ Vay vốn và giải ngân vốn chủ sở hữu

 

+ Phương án tổ chức giám sát, quản lý.

 

+ Đại diện khách hàng lập kế hoạch xây dựng và quản lý chất lượng

 

+ Bán và tiếp thị

 

+ Tư vấn và quản lý tài sản.

 

Trên đây là 7 kinh nghiệm kinh doanh dự án bất động sản hiệu quả, nhưng mỗi loại hình kinh doanh đều có những đặc trưng riêng mà bạn phải nắm. Vì vậy, mọi nhu cầu quý khách có thể liên hệ với công ty Doanh Nhân Đương Thời chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

THÙY LÊ (TỔNG HỢP)