Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nhân
  • 7 bí quyết mang đến thành công cho Jack Ma

7 bí quyết mang đến thành công cho Jack Ma

Bị đại học Harvard từ chối 10 lần, bị 30 công ty từ chối khi xin việc, bị cả KFC từ chối chân bán hàng… là những điều mà Jack Ma – tỷ phú giàu nhất Trung Quốc từng trải qua. Nhưng với ông, mỗi lần thất bại mang đến cho ông những bài học đắt giá, và Jack Ma nói về thành công của mình nhờ những bí quyết sau.

bí quyết mang đến thành công cho Jack Ma

 

1. Học tiếng Anh hàng ngày

 

Tiếng Anh với Jack Ma là niềm đam mê, là sở thích mà ông đeo đuổi trong suốt nhiều năm liền. Để được học tiếng Anh ông tình nguyện làm hướng dẫn viên miễn phí cho khách du lịch, đạp xe đến khách sạn để nói chuyện cùng họ trong 9 năm. Nhờ đó, ông có vốn ngoại ngữ cực kỳ tốt và cũng chính nó đã mang đến sự thành công cho ông.

 

bí quyết mang đến thành công cho Jack Ma

 

2. Không từ bỏ

 

Bị từ chối là điều mà Jack Ma gặp phải rất nhiều trong cuộc sống của mình, ông dần quen với nó và không còn cảm thấy buồn nữa. Bị trượt 2 kỳ thi đại học, bị 30 công ty từ chối đơn xin việc, 10 lần bị đại học Harvard từ chối nhưng ông vẫn không nản. Ông nói rằng “một ngày nào đó, tôi phải dạy học ở đây” khi được hỏi về những thất bại ở Harvard.

 

3. Chủ động và biến mọi thứ có thể xảy ra

 

Jack Ma là một người nhạy bén, ông nhìn ra những thứ sẽ có tiềm năng phát triển khi lần đầu tiên biết đến internet. Ông đã tìm kiếm từ Trung Quốc nhưng chẳng thấy gì, và nó đã khơi nguồn có ý tưởng kinh doanh trên internet của ông.

 

4. Không sợ hãi

 

Jack Ma nói về thành công như thế nào nữa nhỉ? Đó là không sợ hãi. Chỉ với 2.000 USD vay mượn để kinh doanh trong lĩnh vực internet Jack đã biến Alibaba thành một công ty khổng lồ như ngày nay. Nhưng điều quan trọng là thời điểm đó ông không hề biết gì về công nghệ thông tin, về máy tính nhưng ông đã mạnh dạn đầu tư và không cảm thấy sợ hãi thất bại.

 

bí quyết mang đến thành công cho Jack Ma

 

5. Tin tưởng chính mình

 

Ý tưởng về Alibaba đã được Jack Ma nghĩ ra và ông chia sẻ nó cùng 17 người bạn của mình. Rất nhiều người đã cho rằng nó là một ý tưởng điên rồ, ngốc nghếch và sẽ chẳng đến đâu cả. Jack đã suy nghĩ nhiều về nó và cuối cùng ông quyết định thành lập Alibaba bởi tin tưởng vào chính bản thân mình.

 

bí quyết mang đến thành công cho Jack Ma

 

6. Không tạo ra kẻ thù

 

Trong kinh doanh nhiều người thường xem đối thủ là kẻ thù nhưng với Jack thì không. Ông xem họ là những người đi trước mà mình có thể học hỏi thêm nhiều điều hữu ích từ họ.

 

7. Chịu trách nhiệm

 

Chịu trách nhiệm trong công việc chính là điều đã mang đến sự thành công cho ông chủ Alibaba. Vào thời điểm của Jack nếu muốn mở một trang web thương mại điện tử cùng hệ thống thanh toán rất khó bởi phải xin giấy phép từ chính phủ. Ông đã gặp nhiều khó khăn và trở ngại từ việc này.

 

Thế nhưng, không từ bỏ ý định thành lập Jack đã gọi cho nhân viên và nói với họ rằng: “Làm đi, bây giờ, ngay lập tức. Nếu có điều gì đó sai sót và chính phủ không hài lòng về Alibaba, nếu một người phải đi tù, thì tôi (Jack Ma) sẽ đi tù”.

 

LÊ THÙY (TỔNG HỢP)