Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS

6 lưu ý để có CV tiếng Anh ấn tượng

Ngày nay, khi nhiều công ty nước ngoài xuất hiện ở Việt Nam cũng như tính chất công việc thì tiếng Anh đã trở thành một ngôn ngữ quan trọng không thể thiếu. Khi đó, một bản CV bằng tiếng Anh sẽ là chiếc “chìa khóa vàng” mang đến nhiều thành công cho bạn trong tương lai.

Các bước để viết CV tiếng Việt và tiếng Anh cũng tương tự nhau, nhưng khác nhau về cú pháp và cách dùng từ. Vậy làm sao để viết bản CV bằng tiếng Anh hiệu quả nhất?  

 

>>> Hướng dẫn cách viết CV

 

>>> Kinh nghiệm viết CV xin việc

 

6 yếu tố quan trọng dưới đây sẽ giúp bạn có thể chinh phục được NTD mà bạn chuẩn bị nộp hồ sơ: 

 

 

1. Cấu trúc CV phải nhất quán, súc tích 

 

Dù viết CV bằng ngôn ngữ nào thì bạn cũng nên sắp xếp những nội dung quan trọng lên trước để làm nổi bật và tạo được ấn tượng với NTD. Lưu ý, nội dung và cấu trúc phải nhất quán, ngắn gọn, súc tích kết hợp với những dẫn chứng, minh họa sinh động nhằm làm tăng thêm tính thuyết phục. 

 

Trong bản CV tiếng Anh thường gồm những nội dung cơ bản như:  

 

+ Professional (Chuyên ngành) 

 

+ Career (Nghề nghiệp) 

 

+ Education (Trình độ học vấn) 

 

+ Honors/Achievemen (Thành tích/Giải thưởng) 

 

+ Specialized Skills (Kỹ năng chuyên môn) 

 

+ Work Experience (Kinh nghiệm làm việc) 

 

+ Community Service (Hoạt động cộng đồng) 

 

+ Interests (Sở thích). 

 

2. Phải sử dụng từ ngữ nổi bật 

 

 

Hãy liệt kê những kỹ năng nổi trội của mình bằng những cụm từ để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng như:  

 

+ Teamwork skills (Kỹ năng làm việc nhóm) 

 

+ Communication skills (Kỹ năng giao tiếp tốt) 

 

+ Negotiation skills (Kỹ năng thuyết trình) 

 

Để làm nổi bật những kỹ năng của mình bạn có thể dùng phương pháp gạch chân, viết hoa, bôi đen hoặc in nghiêng những thông tin mà bạn muốn làm nổi bật lên nhé. 

 

3. Nên sử dụng câu văn ngắn ngọn 

 

Nên sử dụng câu văn ngắn gọn, dễ hiểu nhưng đầy đủ thông tin, chính tả, câu cú phải chính xác, cần tuân thủ đúng các quy tắc về ngữ pháp, dấu câu. Cũng giống như cấp viết CV tiếng Việt bạn nên chọn lọc những chi tiết nổi bật nhất, không nên liệt kê quá dài dòng.  

 

Theo kinh nghiệm, khi bạn viết quá dài không chỉ gây khó khăn cho người đọc trong việc hiểu hết ý muốn của bạn, mà còn gây ác cảm và khó chịu cho NTD và điều này hoàn toàn bất lợi cho bạn đấy. 

 

4. Sử dụng từ tiếng Anh đơn giản 

 

Khi viết CV tiếng Anh bạn nên sử dụng câu chữ đơn giản, dễ hiểu sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn, bởi với số lượng hàng trăm bản CV thì chắc chắn họ thường chọn những bản ngắn gọn, đơn giản đọc trước. Vì vậy, bạn đừng làm khó bản thân khi cố gắng dùng những từ tiếng Anh “hoa mỹ”, thay vào đó hãy dùng từ dễ hiểu thể hiện phong cách và tính chân thật trong bản CV của mình.  

 

 

Điều này sẽ tạo được thiện cảm cho người đọc và giúp bạn dễ dàng lọt qua vòng sơ khảo. 

 

5. Tránh dùng đại từ danh xưng ngôi thứ nhất 

 

Một nguyên tắc nữa mà bạn cần phải nắm khi viết CV tiếng Anh là không dùng đại từ danh xưng ngôi thứ nhất, bởi trong bản CV bạn không nói về ai ngoài bạn cả. Vì vậy, nếu bạn mắc phải lỗi này thì CV của bạn sẽ bỏ sang một bên ngay. 

 

Lưu ý cho bạn là phải dùng những mạo từ một cách chọn lọc, không nên sử dụng bừa bãi nhé. 

 

6. Sử dụng phương pháp liệt kê hiệu quả 

 

Với CV tiếng Anh thì cách viết liệt kê sẽ giúp người đọc dễ nắm bắt được vấn đề hơn. Lưu ý, khi liệt kê bạn nên bắt đầu bằng một động từ và phải nhất quán về dạng cũng như cách chia cho tất cả các động từ đó. Bạn nên sử dụng ngữ ở thể chủ động, các thì của câu phải luôn đồng nhất với thời điểm của hành động mà bạn liệt kê cũng như với những cụm cấu trúc ngang hàng. 

 

Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có được một bản CV bằng tiếng Anh hoàn chỉnh và tự tin gửi đến các công ty tuyển dụng. Chúc bạn sớm tìm được công việc phù hợp nhé. 

 

LÊ HẰNG