Doanh nhân đương thời
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

  • Kiến thức
  • 5 câu hỏi và trả lời phỏng vấn xin việc thường gặp

5 câu hỏi và trả lời phỏng vấn xin việc thường gặp

Phỏng vấn xin việc là công đoạn NTD đưa ra những câu hỏi đầy mưu mẹo để thử thách ứng viên của mình. Nhưng phải thừa nhận rằng, có một số câu hỏi mà bạn sẽ thường xuyên gặp phải trong mọi cuộc phỏng vấn, giống như chung một kịch bản có sẵn.

 

Câu hỏi và trả lời phỏng vấn xin việc

 

 

 

Sau đây là bí quyết trả lời cho 5 câu hỏi rập khuôn, thường được NTD sử dụng nhất để đánh giá ứng viên trong quá trình tuyển dụng của mình.

 

Nhược điểm lớn nhất của bạn là gì?

 

Bạn phải thật cẩn thận khi trả lời câu hỏi này, không nên kể về nhược điểm nghiêm trọng nhất của bản thân hoặc không nên nói dối và tự tin là mình không có nhược điểm nhé. Bạn nên thành thật nói về một yếu điểm không liên quan tới công việc ứng tuyển mà bạn có thể sửa đổi và tiện thể nói luôn là bạn đang thay đổi nó như thế nào.

 

Ví dụ: “ Tính tôi quá cẩn thận và kĩ lưỡng nên tôi làm việc hơi chậm. Nhưng bù lại, tôi rất nhiệt tình làm thêm giờ, và chăm chỉ".

 

Bạn đã từng phải trải qua thất bại lớn lao nào?

 

Bạn hãy kể về một thất bại mà bạn đã học được nhiều bài học kinh nghiệm từ đó và cách bạn đã giải quyết thất bại đó bằng sự cố gắng của mình như thế nào.

 

Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?

 

Bạn không nên trả lời theo kiểu mình đang muốn có một công việc hay muốn sinh sống ở đây, mà bạn cần trình bày những kiến thức và kĩ năng chuyên môn phù hợp với công việc, đồng thời đưa ra các chứng cứ cụ thể như bằng cấp, thành tựu…

 

Ví dụ: “Tôi là một nhân viên chăm chỉ, với nhiều kinh nghiệm trong ngành công nghiệp thảm len. Tôi sẽ cống hiến cho công ty như cách tôi đã mang lại 50 triệu đô-la doanh thu cho công ty cũ trong thời gian 5 năm qua với tư cách là quản lí” 

 

Bạn thích làm việc độc lập hơn hay làm việc nhóm hơn?

 

Nên trả lời bằng cách cân bằng cả hai và nêu một ví dụ cụ thể, chẳng hạn trong một số trường hợp thì bạn thích làm việc một mình nhưng về lâu về dài bạn vẫn là một thành viên năng nổ trong làm việc nhóm.

 

Ví dụ: “Khi nhiệm vụ chỉ cần một người làm, tôi muốn làm việc một mình để phát triển được khả năng của mình. Nếu nhiệm vụ đó quá lớn, tôi lại muốn được làm việc nhóm để chia sẻ công việc với những người khác để hoàn tất được công việc đúng giờ”.

 

Bạn nghĩ mình đủ khả năng để đảm đương vị trí này không?

 

Với câu hỏi này, bạn hãy kể ra những ưu điểm có thể đảm đương tốt công việc này, đồng thời cũng trình bày những kĩ năng bạn nghĩ mình cần rèn luyện thêm mới có thể làm được.

 

Ví dụ: “Đối với kinh nghiệm thực tế trong ngành công nghiệp, tôi cho rằng mình là một ứng viên có đủ khả năng để đảm đương nhiệm vụ được giao. Nhưng vị trí này thuộc một phòng ban khác và vai trò này cũng còn mới mẻ đối với tôi, nên tôi vẫn phải cố gắng mới có thể làm quen được với vai trò mới”.

 

Tổng hợp