Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nhân
  • 5 bài học kinh doanh để đời từ Jack Ma

5 bài học kinh doanh để đời từ Jack Ma

Hầu hết mọi người đều biết khởi nghiệp kinh doanh không phải là việc dễ dàng và đơn giản, nó đòi hỏi chúng ta phải có nhiều kinh nghiệm. Như Jack Ma một tỷ phú giàu có của Trung Quốc ông đã rất thành công nhưng cũng trải qua không ít thăng trầm. Jack Ma bài học kinh doanh của ông là gì? Hãy cùng xem để áp dụng cho quá trình khởi nghiệp của mình nhé.

Thất bại là… chuyện thường

 

5 bài học kinh doanh để đời từ Jack Ma

 

Người ta biết đến Jack Ma, biết đến tập đoàn thương mại điện tử lớn Alibaba nhưng ít ai biết đến ChinaPages. Nó cũng là do Jack Ma thành lập vào những ngày đầu khởi nghiệp nhưng nhanh chóng bị khai tử.

 

Nói đến điều này để làm gì? Để mọi người biết rằng trong kinh doanh thất bại là một chuyện rất bình thường mà tất cả mọi người đều phải trải qua trước khi đến được với thành công. Ngay cả Jack Ma một thiên tài ông vẫn thất bại nhưng ý chí, nghị lực đã đem thành công về cho ông.

 

Chuẩn bị cho mùa đông ngay khi chớm hè

 

5 bài học kinh doanh để đời từ Jack Ma

 

Đây là một trong những kinh nghiệm mà Jack Ma muốn mọi người phải biết và nắm rõ nó như điều mà ông đã từng làm với Alibaba. Vào thời điểm năm 2000 Alibaba không cần đến tiền bởi họ vừa hoàn thành vòng huy động vốn. Nhưng Jack vẫn quyết định huy động một lần nữa bởi ông muốn đảm bảo sự an toàn cho đơn vị của mình, điều này đã phát huy tác dụng.

 

Khi bong bóng internet vỡ sau đó vài tháng công ty ông đã vượt qua còn một số đơn vị khác bắt đầu trượt ngã. Nói ra điều này có nghĩa là bạn cần phải có những bước chuẩn bị thật tốt để có thể đối phó với tất cả mọi việc có thể xảy ra.

 

Biến điểm mạnh của đối thủ thành điểm yếu của họ

 

Jack Ma bài học kinh doanh thứ 3 mà ông dạy mọi người chính là lấy điểm mạnh của đối thủ để biến nó thành chính điểm yếu của họ. Trong cuộc đua của Alibaba và Taobao cùng Ebay mặc dù nhỏ, mức độ nhận diện thương hiệu kém nhưng cuối cùng Jack đã chiến thắng.

 

Vì sao ư? Vì khi Ebay nói về việc họ đánh bại Alibaba hay Taobao ra sao đều là cách marketing hết sức hữu hiệu để mọi người tìm hiểu về 2 thương hiệu này.

 

Thuê nhân viên không dựa trên hồ sơ đẹp

 

5 bài học kinh doanh để đời từ Jack Ma

 

Jack đã từng nói rằng những người nòng cốt tạo nên Alibaba như ngày hôm nay không phải ai cũng tài giỏi và thông minh. Có những người xuất phát điểm thấp và không am hiểu vì về công nghệ như ông chẳng hạn. Ông cũng từng tuyển những người tài giỏi, học các trường đỉnh nhưng nó không mang lại hiệu quả.

 

Vì vậy, theo Jack ông cho biết không nhất thiết phải tuyển những người quá tài giỏi mà quan trọng phải phù hợp văn hóa công ty, phải có sự đồng nhất quan điểm trong cách làm việc mới là quan trọng nhất.

 

Chia sẻ tài sản

 

Bắt đầu từ một công ty nhỏ nhưng hiện nay Alibaba đã trở thành trang thương mại điện tử rất lớn và uy tín bởi cách làm việc chia sẻ tài sản mà Jack Ma đã áp dụng. Ông muốn mọi người cảm nhận mình được sở hữu tài sản của công ty, là người góp phần vào sự thành công đó. Nhờ đó họ sẽ cố gắng và nỗ lực làm việc nhiều hơn và tất nhiên thành công sẽ đến.


LÊ THÙY (TỔNG HỢP)